Củ mài
-
Loại củ này là thực phẩm được ca ngợi là "món ăn thần thánh" với nhiều giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
-
Từ bao đời nay người M'nông ở Đắk Nông luôn sống trong sự đùm bọc, che chở của rừng. Rừng ban tặng nhiều nguồn thực phẩm quý báu như rau tươi, đọt măng, đọt mây, trái cà đắng, chim, thú…trong đó phải kể đến củ mài.
-
Củ mài, trong dân gian còn gọi là khoai mài, là loài giây leo sống tự nhiên trong rừng. Theo Đông y đây là vị thuốc có tên hoài sơn được sử dụng làm thuốc bổ ngủ tạng, mạnh xương cốt, suy nhược cơ thể, bệnh đường ruột, ỉa chả, lỵ lâu ngày...Một nông dân huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trồng củ mài trên rừng mà phát tài...
-
3 loại rau củ này có tác dụng rất tốt với thận, được mệnh danh là "rau bổ thận", nếu bạn ăn thường xuyên sẽ tràn đầy năng lượng, da dẻ hồng hào, cơ thể ngày càng khỏe mạnh.
-
Củ mài, có nơi gọi là hoài sơn. Thời nghèo khó, người dân miền núi huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đào củ mài về ăn để chống đói mùa giáp hạt. Người trẻ nghe kể lại cứ như là “chuyện cổ tích”. Thế nhưng, “chuyện cổ tích” ấy giờ đây vẫn còn hiện hữu, không chỉ là ký ức để nhắc nhớ nữa.
-
Ngoài các nông sản ngắn ngày như chuối, đỗ, rau…thì loại cây dài ngày được bà con nông dân ở bãi giữa sông Hồng (Hà Nội) trồng nhiều nhất là củ cọc rào.
-
Loại củ dân dã mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho nhan sắc của chị em, nhất định nên thử qua.
-
Từng là loại cây, loại củ mọc tự nhiên trong rừng, trước kia đói kém người dân đào về ăn, nay trở thành loại củ trồng chủ lực mang về nguồn thu nhập cho người dân. Đó là củ mài.
-
Từ trồng thử nghiệm cây khoai mài (hoài sơn) trên phần diện tích 300m2, đến nay gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1973) ở xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã đưa diện tích trồng khoai mài của gia đình lên 14 ha.
-
Củ mài là loại củ có vỏ đen, ruột trắng, hình dáng tương tự củ khoai lang nhưng to hơn nhiều lần. Củ mài nấu chè ăn rất ngon, vị ngọt thanh mát. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy mềm dẻo thơm ngon mà không phải món chè nào cũng có.