Thứ sáu, 18/05/2012 11:10
11/10/2011 | 12:50

Đoàn hoa hậu làm từ thiện... 1,5 triệu đồng!

Số lượng trẻ ở trung tâm lên đến 70 cháu, đoàn từ thiện có 12/20 người đẹp và 30 tình nguyện viên. Vậy mà số tiền đoàn từ thiện đưa cho trung tâm nấu ăn cho hơn 110 người chỉ vỏn vẹn 1,5 triệu đồng.

Nhận được nhiều phản ánh về buổi đi làm từ thiện của các người đẹp trong khuôn khổ chương trình "Hoa hậu Việt Nam 2010 - một năm nhìn lại" diễn ra ngày 3.10 tại TP Huế, chúng tôi thử tìm hiểu từ các bên liên quan. Ngày 3.10, 20 người đẹp gồm Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Hoàng My và nhiều thí sinh thuộc top 20 của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 đã có mặt ở Huế.

Họp báo rình rang

Một buổi họp báo đã diễn ra long trọng tại khách sạn Celadon Palace (Huế). Tại buổi họp báo, ban tổ chức công bố dự án thực hiện cuốn sách ảnh Áo dài Việt Nam với sự tham gia của 20 người đẹp trên nhằm giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam khắp ba miền Nam, Trung, Bắc.

Các người đẹp đang làm từ thiện trong khuôn khổ chương trình Hoa hậu Việt Nam 2010 - một năm nhìn lại.

Tại cuộc họp báo, Hoa hậu Ngọc Hân phát biểu: “Ban đầu, cuộc hội ngộ này chỉ mang ý nghĩa gặp gỡ thông thường. Song các thành viên đã phát triển cuộc gặp gỡ này thành một cuộc hội ngộ có ích cho cộng đồng”. Vì vậy, các người đẹp đã lên kế hoạch đến thăm những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại một trung tâm bảo trợ trẻ em ở TP Huế.

Ông Đào Đức Hiếu, Trưởng ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2010 - một năm nhìn lại, cho biết: Các người đẹp sẽ có một ngày để cùng lau nhà, dọn vệ sinh, nấu ăn, đưa đón các cháu đi học và về trung tâm… Tuy nhiên, do thời gian gấp rút nên thời gian sẽ được giới hạn lại từ 15 giờ đến 20 giờ ngày 3.10. Ban tổ chức cũng cho biết nơi đến là Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân, TP Huế.

Thực tế sơ sài

Theo đại diện trung tâm, hoàn toàn không có chuyện hoa hậu, người đẹp nấu ăn, lau nhà như trong ảnh một số tờ báo mạng đăng tải. Do các người đẹp đến muộn nên các bảo mẫu đều đã làm xong các công việc trên. Do vậy, các người đẹp chỉ có thể “tham gia” một chút vào việc nhổ cỏ và nhặt rác quanh trung tâm.

Số lượng trẻ ở trung tâm lên đến 70 cháu, đoàn từ thiện có 12/20 người đẹp và 30 tình nguyện viên. Vậy mà số tiền đoàn từ thiện đưa cho trung tâm nấu ăn cho hơn 110 người chỉ vỏn vẹn 1,5 triệu đồng. Vậy nên các cô trong trung tâm đã tự nguyện xuất thêm tiền túi đi chợ.

Bà Ngô Thị Thu Hồng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân, cho biết: “Ông Đào Đức Hiếu có bảo tôi là việc các hoa hậu đến sẽ quảng bá hình ảnh cho trung tâm chúng tôi. Tôi đã nói thẳng là trung tâm không cần nổi tiếng nhưng nghĩ rằng các cháu ở đây sẽ vui khi nghe hoa hậu đến nên chúng tôi mới tạo điều kiện để có sự giao lưu giữa họ với các cháu.

Phía ban tổ chức có đưa tôi 1,5 triệu đồng và báo đoàn gồm 30 người sẽ đến dùng bữa cùng trẻ em tại trung tâm; cộng thêm 70 trẻ tại trung tâm nữa là 100 người. Tôi thấy số tiền này không đủ nên đề nghị ban tổ chức thay vì tặng quà, họ có thể đưa thêm tiền còn trung tâm sẽ bỏ thêm 1 triệu đồng để các cháu được ăn ngon một bữa. Thế nhưng họ không đồng ý. Trung tâm có năm khu nhà, tôi đành chia ra mỗi khu 300.000 đồng để nấu ăn”.

Cô Văn Thị Cháu, bảo mẫu tại trung tâm, bày tỏ: “Tôi nhận được 300.000 đồng để nấu cơm cho khu nhà mình. Tuy nhiên, số lượng người ăn từ phía ban tổ chức đã tăng khoảng 10 người mà không hề báo trước. Hôm đó tôi đã bỏ thêm 100.000 đồng để đi chợ”.

Một tình nguyện viên cho biết số tiền 2 triệu đồng mua bánh kẹo, tổ chức vui chơi cho các cháu đều do các tình nguyện viên tự quyên góp chứ không phải là tiền từ ban tổ chức.

Chúng tôi không có tiền nhiều

Ông có ý kiến gì trước những thông tin về chương trình từ thiện trên như chúng tôi đã nhận được?

Ông Đào Đức Hiếu, Trưởng ban tổ chức Hoa hậu VN 2010 - một năm nhìn lại: Có thể báo đã không nhận được thông tin đầy đủ. Điều đầu tiên là chúng tôi muốn mang tinh thần đến cho các em.

Theo lịch trình kế hoạch do Đoàn Thanh niên Trường ĐH Kinh tế Huế chuẩn bị, 16 giờ chúng tôi có mặt. Sau 15 phút tham quan, chúng tôi tham gia làm vệ sinh. Ngọc Hân, Hoàng My… có hình ảnh đang làm việc này trên báo. Khi đón các em đi học về, chúng tôi cùng chơi với các em rất vui; đem niềm vui đến cho các em mới là điều quan trọng nhất với chúng tôi. Còn vật chất thì không biết thế nào là đủ.

Nếu đã bảo rằng đem tinh thần và niềm vui đến là chính thì tại sao đoàn lại công bố kế hoạch cả ngày và số người ở lại ăn uống khá đông trong khi kinh phí lại hạn hẹp? Có gì ở đó để dọn không vì trung tâm bảo rằng đã dọn dẹp từ trước? Hình ảnh có thể không chứng minh được gì vì thực tế có nhiều chuyến đi từ thiện chỉ ghé trao quà vài phút để chụp ảnh và vẫn có được những hình ảnh rất đẹp?

- Hình ảnh phải là tự nhiên vì các phóng viên chụp chứ không phải bên tôi chụp. Không thể hình thức vì chúng tôi chia làm ba đội thi xem ai dọn nhanh nhất. Chúng tôi cho rằng ý của mình là có một ngày chứ không phải là cả một ngày. Chúng tôi đã hỗ trợ đúng suất ăn theo cách tính 15.000 đồng/người. Việc tổ chức là do các bạn Đoàn Thanh niên thực hiện. Và tiền ở đây không từ tài trợ nào mà do tự các bạn quyên góp nên kinh phí hạn hẹp.

Nếu kinh phí hạn hẹp vì sao lại yêu cầu tổ chức ăn uống, cũng như tổ chức họp báo và công bố rình rang trước đó?

- Nói thật là chúng tôi không có tiền nhiều, cái tâm mới là chính. Họp báo có mục đích chính là để công bố về dự án quyển sách ảnh từ thiện.

Kế hoạch từ thiện là từ Đoàn Thanh niên tình nguyện. Các người đẹp tham gia chương trình này là đã sắp xếp thời gian có thể nhất của mình rồi.

Không thể bảo chương trình từ thiện như thế là thầm lặng được. Rõ ràng việc đến một trung tâm bảo trợ trẻ em để làm từ thiện đã được công bố, vậy thì ban tổ chức phải công khai để xã hội giám sát việc làm ấy chứ?

- Thì lúc đấy mình đã chính thức mời báo chí đi cùng để xem. Khi làm việc gì tôi chỉ biết làm chứ không nghĩ đến kết quả. Nhưng dù thế nào, hễ có lời phàn nàn nghĩa là ban tổ chức đã có sơ suất, phải xem xét lại. Khi làm từ thiện, chúng tôi chỉ biết làm bằng cái tâm chứ không vì gì khác.

Theo Pháp luật TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc (15)
  • Tôi là 1 sinh viên, học tại HN tôi ở nhà người nhà nên về ăn uống và chỗ ở tôi k phải lo. Mỗi tháng tôi được gia đình cho 1,5 triệu đồng để tiêu. Nhu cầu cần thiết nhất của tôi là tiền xăng xe để đi học, tôi sẵn sàng chỉ tiêu 1,5 triệu trong 2 tháng và để 1,5 triệu còn lại làm từ thiện. Toi chỉ là 1 sinh viên thôi, còn các " HOA HẬU " thì sao nhỉ. đều có thể kiếm được rất nhiều tiền, có quần áo đẹp, đều được ăn ngon.vậy mà tận 12 "HOA HẬU" k thể cho các e ăn được 1 bữa ngon. 1,5 triệu đồng cho hơn 100 người ăn. các người k biết suy nghĩ à?? lương tâm đi đâu hết rồi?? theo như ông Hiếu nói thì việc tổ chức là do Đoàn thanh niên đứng ra. vậy chẳng nhẽ các "HOA HẬU" đi làm từ thiện mà k đóng góp sao? là "HOA HẬU" mà lại như thế chả khác nào đi ĂN CHẶN của người khác. mà người khác ở đây chính là những trẻ e có hoàn cảnh khó khăn ở trung tam bảo trợ này. thật sự là quá thất vọng về cái gọi là "HOA HẬU" ở Việt Nam

    (Lê Minh Anh)
  • Thật không thể tưởng tượng nổi! Vấn đề nằm ở Nhà tổ chức vì chỉ chú tâm vào mục đích chính là quảng bá cho quyển sách ảnh nên đã lợi dụng hình ảnh hoa hậu và các em ở Trung tâm. Thật đáng thương cho các em và đáng tiếc cho các hoa hậu, người đẹp. Đã đến lúc xem lại cái gọi là từ thiện! Số tiền 1,5 triệu đồng chưa đủ để mua một đôi giày hàng hiệu cho các người đẹp!

    (Hoàng Lâm)
  • Ngụy biện.
    1. * Hãy thử làm phép tính đơn giản thôi: 40 người x 50.000 VND = 2 triệu
    Không lẽ mỗi người không có đủ 50 nghìn đồng để trả cho cái gọi là "một cuộc hội ngộ cả 3 miền vui vẻ" và "vui vẻ với cái em"?
    Đã vui vẻ là chính sao còn họp báo công bố và chụp ảnh đăng lên báo rình rang, muốn PR cũng cần bỏ chi phí ra chứ?

    2. Đại diện Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân – Huế bức xúc về 50 triệu đồng? Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân là một cơ sở không đến nỗi quá khó khăn ?
    Xin đừng có ngụy biện, vấn đề ở đây không phải xuất pháp từ phía Trung tâm đó như thế nào; là bức xúc, ghen tị của Trung tâm này về số tiền tặng ở nơi khác hay trung tâm này không quá khó khăn v.v...
    Mà là các anh đã không làm cho đúng công tác từ thiện ở tại Trung tâm người ta một cách tối thiểu nên người ta mới phản ứng.

    3. "Qua đó, gửi thông điệp bạn trẻ rằng: không phải có tiền mới dám làm từ thiện, mới tham gia công việc xã hội. Làm từ thiện phải từ tâm chứ không phải hành động đi ban phát cho người khác"
    Đi làm tự thiện mà đến trung tâm người ta ăn uống không phụ giúp tổ chức, tiền bỏ ra để người ta trang trải chi phí tối thiểu cũng không đủ, đi đến chụp ảnh rình rang rồi tung lên báo PR. Hô hào nhân đạo thì cũng phải có lý một chút chứ.

    4. "Còn về buổi họp báo bị gọi là rềnh rang thì tôi nghĩ đơn giản, đó là buổi gặp mặt để chúng tôi có thể chia sẻ công việc, cuộc sống của mình, cũng như dự định làm bộ sách ảnh nhằm bán đấu giá làm từ thiện”
    Tổ chức rình rang, PR mà lại chỉ nghỉ đơn giản thế thôi sao? Có đáng để người khác cười không nhỉ

    Đọc từ đầu đến cuối sao không có một người nào chịu chấp nhận cái sai để sử mà đến cuối bài còn nghe ông Hiếu đe dọa nữa chứ "Sau vụ việc lần này, chúng tôi sẽ cử người đến Trung tâm Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân để có thể hiểu ngọn ngành mọi vấn đề”

    (ngụy biện)
  • Làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, đâu cần phải ồn ào như thế đâu.Đó là bệnh hình thức, đánh bóng tên tuổi mà thôi . Mong Các Hoa Hậu, Hoa Khôi suy nghĩ lại việc làm của mình.

    (Huỳnh Tiến trung)
  • Không thể nói gì hơn được nữa. Nhìn ảnh mấy cô hoa hậu nhổ cỏ còn không bẩn tay...

    (raica)
  • Tôi nghĩ rằng Ông trưởng ban tổ chức nên xem xét lại ""cái Tâm" mà mình nói. Có lẽ trong cuộc sống hiện nay nó(" cái tâm") đã được sử dụng vì một mục đích khác mà người ta đã quên hẳn cái giá trị đạo đức ban đầu của nó.

    (Đoàn Đức Thiện)
  • Cám ơn bản báo đã đưa tin. Qua bài báo với phần trả lời rõ ràng của người trong cuộc tôi thấy rõ được bản chất của cái gọi là "LÀM TỪ THIỆN" giúp cho người nghèo, trại mồ côi bấy lâu nay báo chí vẫn đưa. Thật đáng xấu hổ cho những người tổ chức và các hoa hậu và thật đáng buồn cho những người thiệt thòi cũng như các cô nuôi tại trại trẻ này. Xin đừng lợi dụng những người thiệt thòi nhất trong xã hội nữa nhé, hãy để cho cuộc sống của họ được bình yên.

    (Trịnh Minh Quang)
  • Các ông, các chú, các chị ạ! làm từ thiện thì đừng có rình rang báo chí làm gì. Có tâm là được sao cứ phải khoe ra nào là họp báo với chụp ảnh. Ừ thì hoa hậu - đừng làm xấu hình ảnh của hoa hậu, ừ thì không có nhiều tiền... đừng làm các em tủi thân hơn nữa.

    (THT)
  • Thật có chuyện này sao. Tại sao mà cả đoàn " HOA HẬU NGƯỜI ĐẸP " đến một trung tâm bảo trợ trẻ em mà chỉ đưa 1,5 triệu đồng lại nói là từ thiện. Còn không đủ tiền ăn cho đoàn 30 người nữa là. Thật là trò lố quá. Không còn gì tệ hại hơn nữa. Mang tiếng các " HOA HẬU NGƯỜI ĐẸP " xin các " HOA HẬU " ở nhà cho mát mặt các cháu.
    Thêm các " HOA HẬU " các cháu lại phải bớt một phần để dành tiếp đón HOA HẬU.

    (Tiến Dũng)
  • Thật đáng xấu hổ, mang danh một chương trình từ thiện rình rang, với sự tham gia của người đẹp này nọ mà giá trị không bằng một cặp vé xem ca nhạc.Thương thay nghịch cảnh "Lá rách đánh bóng lá Lành". Tôi thật thất vọng với những người mang cái "Tâm" của mình ra để mà lấp liếm

    (Ha Trang)
  • Sau mỗi cuộc thi hoa hậu là những chuyến làm từ thiện của các hoa hậu. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên mà tôi được nghe "làm từ thiện... chỉ với 1,5 triệu đồng". Điều này không chỉ tôi băn khoăn mà tôi nghĩ nhiều bạn đọc cũng có suy nghĩ như tôi: "Thực chất các hoa hậu đi làm từ thiện để làm gì? có thể trả lời được ngay là "để đánh bóng thương hiệu". Đã đến lúc các nhà quản lý nên có một quy chế hay là "luật" để xử lý "làm từ thiện....1,5 triệu đồng".

    (Phạm Tuấn)
  • tôi thật sự xấu hổ. Xấu hổ cho một nhân cách, một "tấm lòng" hão của những người Hoa hậu, người đẹp, người đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam. Thực ra họ chỉ làm để đánh bóng tên tuổi, chứ ko phải vì mục đích chia sẻ. Nếu bảo làm từ thiện chỉ bằng "tấm lòng", nhưng "tấm lòng" mà những Hoa hậu, người đẹp trên đã làm thì người được nhận "tấm lòng" còn cảm thấy xót xa hơn. 1,5 triệu đồng, nhưng Ban tổ chức báo tới 42 người ăn, thì hỏi rằng "tấm lòng" mà các Hoa hậu, người đẹp dành cho các cháu là gì đây?

    (Nguyễn Văn Tùng)
  • Thật là xấu hổ, thật ô nhục. Mang danh đi từ thiện mà còn ăn cả vào những đối tượng bảo trợ.

    (Minh Hoàng)
  • Ban Tổ chức không có tiền thì tổ chức thì tổ chức "làm từ thiện" làm gì? Bôi bác thế mà kkông thấy ngượng à ông Hiếu? Dư luận rất bất bình vì ông đã làm xấu đi hình ảnh của Hoa hậu Việt Nam 2010.

    (Hà Việt Cường)
  • "Còn vật chất thì không biết thế nào là đủ." Vậy thì cả đoàn làm "náo loạn" lên để cho nhiều người biết là mình đi làm từ thiện mà chỉ chi ra 1,5 triệu đồng thế này thôi sao?
    "Khi làm từ thiện, chúng tôi chỉ biết làm bằng cái tâm chứ không vì gì khác." Làm vì cái tâm hay vì cái tiếng?!

    (Nguyễn Duy Tân)
  • Tin nổi bật
  • Tin đọc nhiều nhất