Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 07:02 AM (GMT+7)

Đạo diễn Việt Tú ra mắt vở diễn hầu đồng hoành tráng

authorKiều Thuận Chủ Nhật, ngày 28/02/2016 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đạo diễn Việt Tú muốn trả lại cho nghi lễ Hầu đồng và tín ngưỡng thờ Mẫu ý nghĩa cao đẹp thực sự vốn có.

   

Đạo diễn Việt Tú – người đứng sau hàng loạt các chương trình thành công như Bài hát yêu thích, Không gian âm nhạc, vừa cho ra mắt vở diễn Tứ phủ, lấy cảm hứng của nghi lễ Lên Đồng trong văn hóa  Đạo Mẫu của Việt Nam.

 dao dien viet tu ra mat vo dien hau dong hoanh trang hinh anh 1

Đạo diễn Việt Tú từ bé đã ngấm trong máu những nét đẹp của các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Vở diễn là công sức và tâm huyết của đạo diễn Việt Tú, người đã dành 3 năm tìm hiểu và 1 năm lên ý tưởng dàn dựng chương trình với mong muốn tạo dựng được nghi lễ Hầu Đồng gốc của người Việt, trả lại nguyên bản cái hay cái đẹp, sự trong sáng, tôn vinh sự lộng lẫy, tinh tế của nghệ thuật trong Đạo Mẫu để giới thiệu với bạn bè, quốc tế mỗi lần ghé thăm Hà Nội.

Tứ Phủ (Four Palaces) là một chuyến du hành vào cõi tâm linh ấn tượng với sự kết hợp giữa những nét đẹp tinh tế nhất của tinh thần Đạo Mẫu, nghi lễ Lên Đồng với hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng, hình ảnh trình chiếu độc đáo trong suốt 45 phút trình diễn. Tứ Phủ gồm 3 chương: Chầu Đệ Nhị - Ông Hoàng Mười - Cô Bé Thượng Ngàn.

 dao dien viet tu ra mat vo dien hau dong hoanh trang hinh anh 2

Hình ảnh trong vở diễn Tứ Phủ.

Những động tác nhập đồng của diễn viên kết hợp với trình diễn trực tiếp trên sân khấu tạo, cùng hiệu ứng của những đoạn clip đặc tả đến từng chi tiết được thực hiện với tông màu lộng lẫy vừa mang màu sắc truyền thống lẫn hiện đại.

Hai người hầu dâng vốn trước đến nay không gây được sự chú ý, nhưng trên sân khấu Tứ Phủ họ trở thành điểm nhấn chính với sự lên xuống phối hợp nhịp nhàng cho phần khăn áo của Thanh đồng.

Có thể nói, cách tiếp cận mang phong cách dùng tư tưởng hiện đại để làm nổi bật yếu tố truyền thống (traditional avangade) đặc trưng của đạo diễn Việt Tú, điều được anh thể nghiệm nhiều trong những năm gần đây trong các dự án văn hoá của mình đã mang đến những hiệu quả đặc biệt khi chuyển tải văn hoá truyền thống đến gần hơn với đông đảo công chúng.

Vừa thể hiện cách nhìn trung thực về văn hoá, tư duy của tác giả trong cấu trúc của tác phẩm trả lại những gì đẹp đẽ, tinh tế và nguyên bản nhất của nghệ thuật trong Đạo Mẫu.

 dao dien viet tu ra mat vo dien hau dong hoanh trang hinh anh 3

Vở diễn được dàn dựng công phu, là tâm huyết của đạo diễn Việt Tú trong hơn 4 năm.

Chia sẻ về vở diễn, đạo diễn Việt Tú cho biết, Tứ Phủ là công trình khó nhất mà anh từng làm và phải mất hơn 4 năm trời kể từ khi anh có ý định đến khi được ra mắt công chúng. 

Nhiều người vẫn chưa hiểu biết về đạo Mẫu và tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như Lên Đồng, Hát Chầu văn. Theo con mắt của một số người, đây vẫn là mê tín, dị đoan, buôn thần, bán thánh do một số cá nhân cố tình thực hành sai, bóp méo tín ngưỡng để trục lợi cá nhân. Nhưng thực sự, đây là một tín ngưỡng rất đẹp của dân tộc, rất độc đáo của Việt Nam.

Chính vì vậy, ngày 28.3.2015, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã gửi hồ sơ "Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt" tới tổ chức UNESCO đệ trình là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ sẽ được UNESCO xem xét đánh giá vào tháng 12.2016 tại kỳ họp thứ 11 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) tại Ethiopia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ "Tim Sen" đến "Nguyện Ước", NTK Kim Ngọc không phá cách mà vẫn giữ...
Dương Triệu Vũ nói anh và Đàm Vĩnh Hưng có tự trọng nên không bán...