Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:02 AM (GMT+7)

Bạn đã biết cách làm cà muối chuẩn vị, không váng mốc?

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 15/03/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu muối cà không đúng cách rất dễ có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc hay có mùi…

   

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, cà muối có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, làm hài hòa các thực phẩm trong mâm cơm.

Tuy vậy, theo PGS Thịnh, nếu muối cà không đúng cách rất dễ có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc hay có mùi…

Chuyên gia công nghệ thực phẩm chia sẻ cách muối cà giòn tan, thậm chí ăn đến miếng cuối cùng vẫn không bị váng.

 ban da biet cach lam ca muoi chuan vi, khong vang moc? hinh anh 1

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Cà pháo tươi: 1kg, nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây về.

- Ớt sừng: 10 quả

- Tỏi: 3 củ

- Gừng: 1 nhánh

- Gia vị: Muối, đường

- 1 hũ thủy tinh dùng để muối cà

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đem cà phơi nắng 2 tiếng cho cà héo đi. Sau đó, các bạn cắt bỏ phần cuống nhưng đừng cắt quá sát, rồi ngâm vào chậu có pha chút muối 15 phút để cà ra hết chất độc.

Rửa sạch cà với nước lạnh, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập.

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát vừa.

Gừng các bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

Bước 3: Cách muối

Đun sôi 1 lít nước với 1 thìa đường, 3 thìa muối, bạn nêm có vị mặn hơn nấu canh là được. Sau đó để nguội khoảng 30 độ C là vừa muối cà, nếu muốn cà nhanh chua có thể cho thêm 1 thìa nước mắm.

Rửa sạch hũ thủy tinh, sành, sứ để khô nước.

Rắc vào dưới đáy hũ một lớp muối mỏng và tỏi đập dập, xếp lớp cà lên trên, rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ, cứ làm thế cho đến hết.

Đổ dung dịch nước đã pha muối, đường ở trên sao cho ngập mặt cà.

Cho gừng thái chỉ, ớt thái lát lên trên.

Dùng phên tre hoặc cái đĩa nhỏ đè lên trên để cà không bị nổi khỏi mặt nước, những quả cà bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ giòn ngon.

Cà có thể ăn được sau 2-3 ngày muối.

PGS Thịnh cũng lưu ý các bà nội trợ nên muối bằng vại gốm, sành, tuyệt đối không ăn dưa, cà được muối trong các thùng đựng sơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu bạn có ý định đến Morocco để du lịch, nên biết rằng đây là một...
Sinh tố vải không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ làm, các mẹ đi chợ...
Vị giòn giòn của miếng lòng non và chua ngọt, mặn mặn của nước mắm...