Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 10:37 AM (GMT+7)

Cách bảo quản bánh chưng ngày tết để không bị ôi thiu, lên mốc

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 12/02/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

   

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chia sẻ cách bảo quản bánh chưng ngày Tết.

Nên dùng lá dong đã được luộc

Theo ông Phong, trước hết, lá dùng để gói bánh cần phải được được rửa kĩ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

Luộc chín bánh phải rửa sạch bằng nước sạch

Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, nên rửa bánh lại bằng nước sạch. Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bánh, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Ép bánh

Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn. Có thể dùng mâm hoặc vải ni long phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đề lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh

Treo bánh nơi mát và thoáng gió sẽ giúp bánh được khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

 cach bao quan banh chung ngay tet de khong bi oi thiu, len moc hinh anh 1

Ăn đến đâu cắt đến đó

Khi ăn, cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng), nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

Tuyệt đối không ăn ngay cả khi bánh chỉ mốc phần lá

Cục trưởng An toàn thực phẩm cho biết, hiện nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày trong dịp Tết. Vì để trong thời gian dài nên bánh rất dễ bị mốc, nhưng theo thói quen nhiều người vẫn gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn.

Điều đó rất có hại cho cơ thể vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm.

“Người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn. Tốt nhất là nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết”, ông Phong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ riêng Việt Nam có bánh trung thu mà nhiều nước khác trong...
Từng miếng thạch mát lạnh, thơm lừng vị cà phê, béo ngậy từ sữa dừa...
Vào những ngày oi nóng mà có bát chè bưởi ngọt mát, thơm mùi hương...