Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:00 AM (GMT+7)

Cách bảo quản giò chả không bị ôi thiu, nấm mốc

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống ngày Tết. Nếu không bảo quản tốt, giò chả rất dễ bị ôi thiu.

   

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Bá Toàn cho biết, giò, chả được làm từ thịt nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, nên giò không để lâu được.

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy giò tai, giò xào cũng rất nhanh thiu và hỏng.

Cách bảo quản giò chả ngày tết được chuyên gia Nguyễn Bá Toàn chia sẻ như sau:

Khi luộc chín, tốt nhất là cất giò, chả cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn nữa thì cho vào ngăn đá để bảo quản. Các gia đình lưu ý cần có màng bọc thực phẩm bọc quanh giò khi bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu các gia đình cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Đối với giò, chả có thể luộc lại giò để đảm bảo vệ sinh. Riêng giò tai, giò xào không luộc lại được do vậy cần biết cách làm lại giò. Cho giò và 1 ít nước vào nồi đun lại, để nguội, đổ vào khuôn và ép chặt lại. Đợi giò cứng chắc, tháo ra là dùng được, bảo quản tiếp trong tủ lạnh.

 cach bao quan gio cha khong bi oi thiu, nam moc hinh anh 1

Khi luộc chín, tốt nhất là cất giò, chả cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn nữa thì cho vào ngăn đá để bảo quản.

Theo nguyên tắc, giò, chả sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh, 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Tuy vậy, nếu mua giò, chả vừa đủ ăn trong vòng 4-6 ngày thì không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm giảm phần nào chất dinh dưỡng.

Chuyên gia Nguyễn Bá Toàn cũng lưu ý, các gia đình chỉ nên mua số lượng vừa đủ ăn, tránh giò chả dư thừa nhiều, bảo quản không đúng cách dẫn đến ôi thiu rất lãng phí.

Không nên có tâm lý “tiếc của”. Khi giò đã có hiện tượng lạ (có mùi, nhớt, nấm mốc) phải vứt đi ngay. Vì khi ăn giò chả đã bị ôi, thiu hoặc mốc gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước giờ nhiều người nhầm tưởng rằng phao câu gà là phần bẩn nhất,...
Vị chua thanh, dẻo thơm đã tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên...
Thêm một mẹo chiên cá cực kỳ hữu ích mà chị em nội trợ chưa biết...