Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:36 AM (GMT+7)

Kinh hãi đặc sản chuột lang nướng

authorMinh Châu (Theo CN traveler) Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 02:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuy, một trong những món ăn nổi tiếng nhất Peru không dành cho những người yếu tim. Những con chuột lang béo mập được nướng hoặc chiên giòn, khiến chúng trở thành đặc sản ngon lành tại đây.

   

 kinh hai dac san chuot lang nuong hinh anh 1

Nếu tới Peru mà chưa từng thử món ăn này thì thật là thiếu sót. Mặc dù chuột lang thường được biết tới như là một loại thú cưng đáng yêu tại phương Tây, thì tại Peru chúng là nguồn thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của người Andean trong suốt hơn 5000 năm (thậm chí nó còn có dịp quốc lễ vào ngày thứ sáu thứ 2 của tháng 10).

 kinh hai dac san chuot lang nuong hinh anh 2

Loài động vật gặm nhấm này cần rất ít không gian và cũng dễ nuôi với chỉ vài mẩu rau củ, vậy nên chúng là đối tượng lý tưởng trong chăn nuôi. Tuy nhiên, chuột lang thường chỉ được cho ăn cỏ linh lăng để đảm bảo thịt của chúng càng mềm ngọt càng tốt.

 kinh hai dac san chuot lang nuong hinh anh 3

Người ta thường nấu chúng nguyên con, gồm cả đầu, răng, tai, cùng nhiều bộ phận không thể ngờ khác nữa, sau đó được đắp muối và tỏi để phần da khô giòn lại.

 kinh hai dac san chuot lang nuong hinh anh 4

Hai món ăn phổ biến nhất được chế biến từ chuột lang là cuy chactado, món ăn địa phương của vùng Arequipa với chuột lang được ép lại dưới đá tảng sau đó chiên giòn và cuy al palo, chuột lang được xiên que và nướng chín trên bếp lửa.

 kinh hai dac san chuot lang nuong hinh anh 5

Các đầu bếp tiên phong tại Lima đang làm một cuộc cách mạng vê nguyên liệu khi sử dụng chuột lang thay thế cho cá hun khói trong một số công thức nấu ăn, hay làm chúng thành một loại pate nhuyễn mịn. Chuột lang có hương vị giống như sự kết hợp của thịt gà và thịt thỏ, vậy nên ngày càng nhiều các nhà hàng chuyên về chuột lang mọc lên tại khu vực Arequipa và Cusco.

 kinh hai dac san chuot lang nuong hinh anh 6

Bạn nên thưởng thức chuột lang bằng tay, điều này hết sức bình thường tại các nhà hàng. Trên thực tế, bạn sẽ khá bối rối thi ăn chùng bằng một cách nào khác, vậy nên hãy chuẩn bị vài tờ khăn giấy để lau tay, và trực tiếp cầm chúng lên gặm thôi.

 kinh hai dac san chuot lang nuong hinh anh 7

Nếu lần đầu ăn thử loài gặm nhấm này, ben nên mua cuy chactado, đây là phiên bản chuột lang cơ bản nhất, được ép phẳng và chiên giòn. Tại vùng Andean, chuột lang được ăn kèm với bắp ngô, khoai tây vàng và sốt salsa đơn giản. Tại các nhà hàng sang trọng, chúng lại thường được phục vụ kèm khoai tây chiên và sốt ají huacatay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không...
Không nhầm đâu, đây là một trong những món ăn kỳ lạ nhất xuất hiện...
Không chỉ nổi tiếng với biểu tượng tháp Eiffel, Pháp còn có vô vàn...