Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 18:33 PM (GMT+7)

Loại quả được ví như “vàng lỏng” ở Trung Quốc

authorPhan Hằng (Theo Sina) Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nó có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khỏe và giá thành không hề rẻ.

   

Những quả màu đỏ này rất phổ biến ở nông thôn Trung Quốc, khi nở hoa sẽ trắng xóa một vùng, nó không phải là một loại trái cây để ăn mà người nông dân thường sử dụng để ép thành dầu. Người ta gọi đó là "vàng lỏng", rất ít người biết đến loại quả này vì hầu hết chỉ sử dụng lá của nó. Đó chính là quả của cây chè đắng, thường mọc hoang trên núi.

 loai qua duoc vi nhu “vang long” o trung quoc hinh anh 1

 loai qua duoc vi nhu “vang long” o trung quoc hinh anh 2

Vào mùa thu, cây trà (cây chè) sẽ cho ra rất nhiều quả, khi chúng già và rụng xuống đất, người ta sẽ thu lượm sau đó đem về nhà. Những quả chưa chín hẳn sẽ được ủ khoảng 1 tuần, sau đó đem phơi khô hoàn toàn. Sau 3,4 ngày, vỏ của quả trà sẽ tự động nứt ra, để lộ những hạt màu đen bên trong, sau khi bóc vỏ, tiếp tục phơi khô hạt.

 loai qua duoc vi nhu “vang long” o trung quoc hinh anh 3

Khi hạt trà khô hoàn toàn, các chất hữu cơ như tinh bột, đường có thể chuyển đổi thành dầu và chất béo. Liên tục sấy khô trong 1 hoặc vài tháng, hàm lượng dầu của hạt trà sẽ tăng lên và người ta bắt đầu ép nó để chiết xuất thành dầu.

 loai qua duoc vi nhu “vang long” o trung quoc hinh anh 4

Dầu hạt trà tốt ngang ngửa dầu ô liu. Quá trình chế biến cũng rất phức tạp và tốn thời gian. 1 giỏ hạt trà chỉ làm ra được 500ml dầu, thế nên nó được người ta ví như "vàng lỏng". 500ml dầu hạt trà có thể bán với giá hàng trăm đô la.

 loai qua duoc vi nhu “vang long” o trung quoc hinh anh 5

 loai qua duoc vi nhu “vang long” o trung quoc hinh anh 6

Dầu hạt trà có tác dụng làm sạch cơ thể, giải độc, tiêu diệt côn trùng. Trong món ăn, người ta thường dùng để trộn salad. Tiêu thụ thường xuyên giúp ngăn ngừa sự lão hóa, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, nhuận tràng, tóc đen, tăng thị lực. Bên cạnh đó, nó còn dùng để trị gàu, giữ ẩm tóc.

Tag:  vàng lỏng, quả trà   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc tìm hiểu kỹ thực phẩm như thế nào trước khi chế biến luôn là...
Trung Quốc có nhiều loại thực phẩm kỳ lạ nhất trên thế giới. Từng...
Nếu bạn không chỉ là một du khách thích phiêu lưu mà còn là một...