Thứ Năm, ngày 18/10/2018 19:14 PM (GMT+7)

Nắng nóng thế này, trổ tài làm ngay 3 món chè vừa ngon vừa mát, đã khát tức thì

authorGiang Giang Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 13:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa hè nóng bức khiến bạn có cảm giác khó chịu, hãy thử trải nghiệm 3 món chè ngon mát lại bổ dưỡng, giải nhiệt, giúp bạn xua tan ngay cái nóng bức của mùa hè thì thật tuyệt vời biết bao.

   

1: Chè khoai dẻo bột báng

Nguyên liệu phần khoai:

- 500gr khoai lang đã hấp chín

- 100gr bột năng

- 40g đường

- 150 ~ 200ml nước sôi (tự gia giảm) 

Cách làm:

- Khoai hấp chín rồi dùng chày gỗ giã nhuyễn ngay khi còn nóng, cho đường và bột vào trộn đều, lúc này khoai và bột sẽ tơi ra, cho khoai vào âu rồi từ từ đổ nước sôi vào và nhồi cho dẻo quyện.

- Cho khối bột ra bàn nhào thêm chút nữa để bột thật dẻo thì vê bột dài rồi cắt miếng vừa ăn (có thể để khúc hoặc vê tròn).

- Cho phần khoai dẻo vừa cắt vào 1 nồi nước đun sôi, luộc chín rồi vớt ra 1 bát nước lạnh ngâm 1 lúc cho khoai ko dính vào nhau.

Nguyên liệu phần chè:

- 2 lon nước cốt dừa

- 3 lon nước (lấy lon cốt dừa đong)

- 1/2 cup bột báng hạt ngâm mềm

- 50gr bột báng sợi ngâm mềm

- 200gr đường phèn 

Cách làm:

- Đun sôi nước và nước cốt dừa rồi nêm đường cho vừa miệng

- Cho phần khoai dẻo (cân đối lượng khoai với lượng nước trong nồi) vào đun sôi 5 phút (vì khj luộc khoai đã chín rồi)

- Cho tiếp phần bột báng đã ngâm mềm vào đun sôi thêm 10 phút cho bột chín hoàn toàn (khi đun nhớ khuấy liên tục khỏi bị dính đáy nồi)

- Nhấc xuống, múc ra bát ăn cùng với đậu phộng hoặc mè trắng rang vàng

Lưu ý: Nếu đặc quá có thể cho thêm cốt dừa và nước (Tỷ lệ là 1:1,5)

 nang nong the nay, tro tai lam ngay 3 mon che vua ngon vua mat, da khat tuc thi hinh anh 1

Bài và ảnh: Hiền Trần

2: Chè chuối bột báng

Nguyên liệu

5 quả chuối tây

60gr bột báng

1 lít nước

100gr đường

1 xíu muối, 1 thìa đường

1 thìa bột năng, 2 thìa nước

200ml nước cốt dừa

1 ít lạc rang chín, giã dập

Cách làm

Bước 1

Chuối bóc vỏ rồi cắt thành những khoanh vừa phải cho vào bát, thêm 1 xíu muối và 1 thìa đường rồi trộn đều lên, ướp chuối 20 phút cho chuối ngấm đường.

Bước 2

Bột báng cho vào bát và đổ nước vào ngâm 15 phút cho bột báng nở mềm.

Bước 3:

Đun 1 ít nước sôi sau đó cho bột báng vào luộc khoảng 5 phút hoặc tới khi bột báng chín sẽ trong lại, vớt ra 1 cái bát.

Bước 4:

Cho 1 lít nước vào nồi và nước cốt dừa, đường khuấy đều rồi bật bếp nấu cho sôi.

Bước 5

Quấy đều bột năng với chút nước cho tan. Cho chuối, bột báng vào nồi chè nấu cho sôi khoảng 2-3 phút sau đó chế từ từ nước bột năng vào. Đun sôi trở lại là tắt bếp.

Để cho chè nguội thì múc ra bát hoặc cốc, nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm đá bào hoặc khi nồi chè đã nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, để vài tiếng cho chè lạnh. Rắc thêm chút lạc rang giã dập, nếu có dừa bào sợi bạn cho 1 ít lên trên thưởng thức.

 nang nong the nay, tro tai lam ngay 3 mon che vua ngon vua mat, da khat tuc thi hinh anh 2

Ảnh: Mi Mi

3. Chè đậu xanh bột báng

Nguyên liệu:

200 g đậu xanh cà vỏ

50 g bột báng

200 g đường

1lít nước

Cách làm:

Đậu xanh mua về đem đãi sạch với nước rồi ngâm nở mềm. Có thể ngâm qua đêm để sáng hôm sau nấu cho nhanh.

Nếu dùng đậu xanh cả vỏ thì ngâm qua đêm rồi đãi sạch vỏ. Bột báng cũng ngâm tầm 30 phút cho mềm.

Nấu đậu tầm 10 phút là đậu chín.

Dùng thìa quậy đều và cho đường vào (nêm cho vừa vị ngọt ) giai đoạn này bạn nấu lửa vừa tránh bị trào khi sôi, vì có tinh bột nên dễ bị trào khi sôi lớn.

Tiếp theo cho bột báng vào nấu lửa nhỏ quậy đều tay cho khỏi bị cháy nồi nhé. Nấu thêm 5 phút thấy bột báng chín là nhấc xuống khỏi bếp.

Cho ra chén và chan nước cốt dừa lên trên thưởng thức.

 nang nong the nay, tro tai lam ngay 3 mon che vua ngon vua mat, da khat tuc thi hinh anh 3

Ảnh: Mi Mi

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Miếng đậu phụ non mềm mịn thấm đượm trong nước sốt xì dầu thơm nồng...
Người Nhật thích ăn sushi, không chỉ cá sống mà ngay cả thứ này...
Trong mắt người nước ngoài, đây là một món ăn rất kinh dị và ghê...