Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 20:07 PM (GMT+7)

"Nhân sâm châu Á" được người Nhật ưa chuộng, nhưng ở Trung Quốc chỉ là thức ăn cho heo

authorPhan Hằng (Theo Recipesfortom/Kknews) Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 1 loại thực phẩm nhưng lại có 2 số phận trái ngược hoàn toàn nhau ở 2 quốc gia.

   

Cứ vào mùa hè và đầu mùa thu, những búp chồi myoga - một loại gừng của Nhật sẽ được các bà nội trợ thi nhau mua về. Gừng Myoga là thực phẩm rất được ưa chuộng tại Nhật, thế nhưng ở Trung Quốc người ta lại không thích nó. Một số nơi trồng chỉ để cung cấp và xuất khẩu sang Nhật, đa phần vẫn để cho heo ăn.

 "nhan sam chau a" duoc nguoi nhat ua chuong, nhung o trung quoc chi la thuc an cho heo hinh anh 1

Gừng Myoga sinh trưởng vào mùa hè, thường mọc mầm trên đất. Hầu hết gừng Myoga được sử dụng để trang trí bởi nó có sắc đỏ rực rỡ. Đặc biệt khi thêm vào salad rau xanh, mì lạnh, súp miso… thì nó tôn thêm sự hấp dẫn của món ăn.

 "nhan sam chau a" duoc nguoi nhat ua chuong, nhung o trung quoc chi la thuc an cho heo hinh anh 2

Myoga có thương thơm nồng nàn, cảm giác rất dễ chịu như lá bạc hà. Nếu cắt vụn thành mừng miếng nhỏ, người ăn sẽ ngửi thấy được mùi thơm khoan khoái của nó tỏa ra.

 "nhan sam chau a" duoc nguoi nhat ua chuong, nhung o trung quoc chi la thuc an cho heo hinh anh 3

Trong số những loại rau mùa hè ở Nhật Bản, nụ gừng Myoga luôn nằm trong top những thực phẩm yêu thích nhất. Đặc biệt đối với những gia đình truyền thống, họ thường trồng gừng Myoga sau sân vườn, khi thấy gừng nhú mầm, người ta tự nhủ trời đã cuối hè sắp sang thu.

 "nhan sam chau a" duoc nguoi nhat ua chuong, nhung o trung quoc chi la thuc an cho heo hinh anh 4

Tuy nhiên, có một sự mê tín về loại rau này, nếu ăn quá nhiều người ăn sẽ hay quên. Có lẽ bởi vì mùi vị của Myoga quá ngon nên thường sẽ được ăn rất nhiều, đặc biệt là trẻ nhỏ rất thích, để ngăn chặn cha mẹ thường nói ra những lời này.

 "nhan sam chau a" duoc nguoi nhat ua chuong, nhung o trung quoc chi la thuc an cho heo hinh anh 5

Phần chồi là bộ phần được tiêu chụ chính của gừng Myoga, phần thân cây non (phần dưới mặt đất hoặc chồi non bên trên) cũng rất mềm, có thể ăn được. Hầu như các bộ phận nào cũng gừng Myoga cũng đều được chế biến hoặc được sử dụng triệt để. Ở một số nơi, lá của nó cũng được sử dụng làm giấy gói.

 "nhan sam chau a" duoc nguoi nhat ua chuong, nhung o trung quoc chi la thuc an cho heo hinh anh 6

Ngược lại, chất tạo mùi của Myoga tự nhiên (α-Pinene) được cho là có tác dụng tăng mức độ tập trung bằng cách kích thích vỏ não, α-Pinene cũng thúc đẩy tuyến mồ hôi, giúp lưu thông máu. Bên cạnh đó hàm lượng dưỡng chất như canxi, vitamin C, kali, chất xơ cũng được cho là làm gia tăng sự thèm ăn, giảm đau lưng dưới, đau thần kinh và thấp khớp. Trong đông y, Myoga được coi là loại thực phẩm hiệu quả chữa trị chứng mất ngủ và kinh nguyệt không đều.

Nhật Bản xem gừng Myoga như “nhân sâm châu Á”, một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc tìm hiểu kỹ thực phẩm như thế nào trước khi chế biến luôn là...
Trung Quốc có nhiều loại thực phẩm kỳ lạ nhất trên thế giới. Từng...
Nếu bạn không chỉ là một du khách thích phiêu lưu mà còn là một...