Thứ Năm, ngày 25/04/2019 17:18 PM (GMT+7)

Tại sao món gan ngỗng Pháp lại gây tranh cãi trên toàn thế giới?

authorPHAN HẰNG (Theo Telegraph) Thứ Tư, ngày 20/02/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gan ngỗng béo được xem là một trong những món ăn truyền thống và xa xỉ của người Pháp, thế nhưng đây cũng là món gây tranh cãi trên toàn thế giới.

   

Foie gras còn gọi là gan ngỗng béo, được làm từ gan vịt hoặc ngỗng. Đây là món ăn truyền thống của người Pháp và được nhiều quốc gia khác ưa thích. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đã có một cuộc tranh cãi xoay quanh cách vịt và ngỗng được vỗ béo đặc biệt để tạo ra món gan béo có hương vị thơm ngon.

 tai sao mon gan ngong phap lai gay tranh cai tren toan the gioi? hinh anh 1

Theo truyền thống, những con vịt và ngỗng được cho ăn ngô để tạo ra một lớp mỡ trong gan và khi gan to gấp 10 lần kích thước bình thường, chúng sẽ bị giết làm thịt. Việc cho ăn quá mức gây ra một phản ứng hóa học trong gan vì đây là nơi lưu trữ các tế bào mỡ, tạo ra các kết cấu bơ có hương vị đặc biệt.

Những nhà bảo vệ quyền động vật cho rằng điều này làn tàn nhẫn vì như thế sẽ khiến cho vịt, ngỗng khó đi lại và chúng phải chịu nhiều đau đớn ở thực quản.

 tai sao mon gan ngong phap lai gay tranh cai tren toan the gioi? hinh anh 2

Gan ngỗng béo thường được sản xuất ở một số ít các quốc gia bao gồm Bỉ, Tây Ban Nha và Pháp, chiếm 3/4 nguồn cung của thế giới, việc sản xuất cũng bị cấm ở Argentina và Úc và nó bị cấm bán ở California, Arnold Schwarzenegger nhưng lại được cho phép ở nhiều tiểu bang khác của Mỹ.

 tai sao mon gan ngong phap lai gay tranh cai tren toan the gioi? hinh anh 3

Các nhà sản xuất foie gras cho rằng, phương pháp của họ không tàn nhẫn. Bởi vì chúng không có phản xạ bịt miệng trong cổ họng như con người, họ cho rằng vịt, ngỗng không thấy khó chịu khi ăn. Những người khác nói thêm rằng vịt, ngỗng lưu trữ tự nhiên chất béo dư thừa vào da hoặc gan, vậy nên đó không phải là quá trình không tự nhiên.

 tai sao mon gan ngong phap lai gay tranh cai tren toan the gioi? hinh anh 4

 tai sao mon gan ngong phap lai gay tranh cai tren toan the gioi? hinh anh 5

Bên cạnh một số cơ sở sản xuất gan ngỗng trái phép, vẫn tồn tại một số nơi như trang trại ở Extremadura, nơi tất cả những con vịt, ngỗng được tự đo trong khu đất rộng 500ha, ăn nhiều hay ít tùy thích, tuy nhiên đây không phải là trang trại tiêu chuẩn. Vì thế, làn sóng tẩy chay món ăn tàn bạo này ngày càng lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Tag:  gan ngỗng béo   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chẳng cần ngồi hì hụi cọ rửa những mảng cháy đáng ghét nữa, mẹo vặt...
Hình thức bên ngoài của những chiếc bánh này trông không được bắt...
Lần đầu nhìn thấy những quả bóng này, nhiều người tỏ ra vừa tò mò...