Thứ Tư, ngày 21/02/2018 08:23 AM (GMT+7)

Thịt ba chỉ ngâm mắm đậm đà để dành đã khách

authorGiang Giang Thứ Tư, ngày 14/02/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một món ngon cho thực đơn ngày Tết sắp tới. Bạn có thể làm và để dành tiếp khách trong những ngày Tết bận rộn sẽ rất tiết kiệm được thời gian lại rất ngon miệng đấy nhé!

   

 thit ba chi ngam mam dam da de danh da khach hinh anh 1

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1kg thịt ba chỉ tươi ngon

- Nước mắm ngon

- Nước lọc

- 1 củ gừng

- Tỏi

- Vài quả ớt cay

- 2 củ hành khô

- 5-6 tai hoa hồi

- Đường vàng

- Giấm, muối

- Hũ thủy tinh sạch

 thit ba chi ngam mam dam da de danh da khach hinh anh 2

Hướng dẫn cách làm:

- Bước 1: Thịt ba chỉ mua về đem cạo sạch bì, cắt thành các miếng hơi dài, thêm 1 chút muối và giấm bóp kỹ sau đó rửa lại vài lần cho sạch sẽ.

 thit ba chi ngam mam dam da de danh da khach hinh anh 3

- Bước 2: Ớt rửa sạch rồi cắt lát hoặc để nguyên quả tùy thích, tỏi+ hành khô+ gừng bóc sạch vỏ rồi thái lát.

 thit ba chi ngam mam dam da de danh da khach hinh anh 4

- Bước 3: Luộc thịt, bạn đổ nước vào nồi đun cho nước sôi lên sau đó bạn cho gừng+ hành khô thái lát vào cùng, thêm 1 chút muối rồi cho thịt ba chỉ vào luộc tới khi miếng thịt chín là được. Vớt thịt ra để cho nguội.

 thit ba chi ngam mam dam da de danh da khach hinh anh 5

- Bước 4: Nấu nước mắm, trước tiên bạn cho hoa hồi vào chảo rang sơ qua cho có mùi thơm là tắt bếp. Nấu nước mắm theo tỉ lệ 2 mắm+ 2 đường+ 4 nước. Có nghĩa là cứ 2 bát nước mắm thì cho 2 bát đường, 4 bát nước cho vào nồi, thêm 1 thìa giấm cùng với hoa hồi, vài lát gừng và bật bếp nấu cho hỗn hợp nước mắm sôi lên khoảng 5 phút, trong khi nấu bạn hớt bỏ bọt để nước mắm được trong.

Tiếp theo bạn cho ớt+ tỏi vào cùng rồi nấu cho nước mắm sôi trở lại là tắt bếp, để cho hỗn hợp nước mắm nguội hoàn toàn mới sử dụng.

 thit ba chi ngam mam dam da de danh da khach hinh anh 6

- Bước 5: Khi thịt ba chỉ nguội hẳn mới xếp vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi, lau khô hũ đựng để đảm bảo món thịt ba chỉ ngâm mắm để được lâu mà không bị hỏng. Tiếp theo bạn rót hỗn hợp nước mắm đường vào hũ cùng với tỏi, gừng, ớt, hoa hồi. Có thể dùng dụng cụ để đè lên thịt cho thịt luôn chìm trong nước mắm, như vậy thịt sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.

 thit ba chi ngam mam dam da de danh da khach hinh anh 7

Ngâm thịt khoảng 3 ngày là có thể lấy thịt thái miếng mỏng vừa ăn, bày ra đĩa thưởng thức.

 thit ba chi ngam mam dam da de danh da khach hinh anh 8

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bánh quy bơ danisa vị trà xanh vừa ngọt thơm, vừa có vị trà xanh...