Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:04 AM (GMT+7)

Tranh thủ nghỉ hè rủ con vào bếp cùng học nấu ăn với những mẹo vui này

authorHàn Ly (Theo bbcgoodfood) Thứ Hai, ngày 02/07/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hầu hết trẻ em đều thích nấu ăn nếu chúng ta tìm ra cách để khuyến khích chúng. Nấu ăn rất tốt đối với trẻ, không chỉ giúp trẻ trở nên linh hoạt, sáng tạo mà còn mang lại cảm giác về thành tựu khi tự tay các con làm được một món ăn. Hãy dạy cho con bạn kỹ năng sống này và nó thực sự sẽ hữu ích cho trẻ trong tương lai.

   

1. Dành thời gian của bạn cho trẻ

Trẻ con cũng rất mong đợi được tham gia vào việc bếp núc và tự tay nấu một món ăn cùng với cha mẹ. Hãy bớt chút thời gian của bạn, kiên nhẫn giúp trẻ được tự tay sáng tạo một món ăn mà chúng thích làm, điều này là một trong những mong đợi của rất nhiều đứa trẻ và là niềm hạnh phúc đơn giản của chúng.

 tranh thu nghi he ru con vao bep cung hoc nau an voi nhung meo vui nay hinh anh 1

2. Không mắng mỏ trẻ khi trẻ tập nấu ăn và bày bừa trong bếp

Nấu ăn là một việc cần rất nhiều dụng cụ và nguyên liệu, vì vậy đối với những người mới vào bếp không thể tránh khỏi việc có thể làm cho nhà bếp trở nên thiếu gọn gàng, ngăn nắp. Nếu bạn muốn trẻ thích vào bếp thì không nên trách mắng các bé bày bừa khi nấu ăn. Thay vào đó hãy dạy trẻ cách dọn dẹp và cùng chúng thu dọn nhà bếp, điều này sẽ giúp trẻ có hứng thú với việc nấu ăn hơn.

3. Lập kế hoạch trước

Để lôi kéo trẻ vào bếp, hãy chọn một công thức thích hợp, một món ăn mà chúng sẽ thích thú và có nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu trẻ và biết chúng thích ăn và làm những món ăn nào ví dụ như pizza, bánh ngọt... Khi được tự tay làm đúng món sở thích trẻ sẽ cảm thấy rất hăng hái.

 tranh thu nghi he ru con vao bep cung hoc nau an voi nhung meo vui nay hinh anh 2

4. Chuẩn bị sẵn sàng cho bé

Một bộ quần áo bạn không ngại bị bẩn, đeo một tạp dề và buộc tóc gọn gàng, trẻ sẽ cảm thấy hưng phấn khi có sự chuẩn bị đầy đủ và khích lệ.

5. Dạy trẻ về vệ sinh thực phẩm

Đảm bảo rửa tay trước khi chạm vào các thức ăn sống, thức ăn đã nấu chín hoặc hoa quả, bánh ngọt.

6. Trò chuyện với trẻ thông qua việc nấu ăn, dạy trẻ cách làm việc nhóm

Hướng dẫn cặn kẽ các bước, thận trọng với các dụng cụ sắc bén như dao, hoặc hệ thống bếp để tránh xảy ra vấn đề nguy hiểm với trẻ. Dạy trẻ thận trọng với các thao tác an toàn.

7. Cơ hội học tập

Khi bạn đang nấu ăn, nói về các thành phần và nguồn gốc của các nguyên liệu, các quy trình và kỹ thuật nấu ăn. Nấu ăn có thể là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về khoa học, địa lý và toán học (thông qua cân) một cách thiết thực. Nó tốt cho kỹ năng vận động và phối hợp tốt.

8. Cảm giác và nếm thử

Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho trẻ, khuyến khích trẻ tập ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau đồng thời đây còn là cơ hội tốt để dạy trẻ em những loại thực phẩm nào có thể an toàn để ăn sống, thực phẩm nào phải nấu chín mới được ăn.

 tranh thu nghi he ru con vao bep cung hoc nau an voi nhung meo vui nay hinh anh 3

9. Tuổi tác và khả năng 

Có rất nhiều công thức nấu ăn của phù hợp với từng lứa tuổi cho trẻ. Hãy lựa chọn những món ăn đơn giản phù hợp với trẻ còn nhỏ tuổi và công thức hơi phức tạp một chút với trẻ lớn hơn để tạo sự hưng phấn, thích thú khơi dậy sự yêu thích nấu ăn trong mỗi bé.

10. Làm cho việc nấu ăn trở nên thú vị

Trẻ sẽ thích thú học cách nấu ăn nếu bạn thư giãn và vui chơi với chúng trong nhà bếp. Đừng quá lo lắng nếu món ăn trẻ nấu chưa được ngon, hãy ăn và động viên trẻ, hãy để họ tận hưởng sự thành công và tiếp tục sáng tạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một số nước, người ta bảo rằng chúng có mùi vị khá ngon, tuy...
Ngày Tết có đĩa khô gà lá chanh xé cay đãi khách thay vì các loại...
Nếu chị em đang tìm kiếm một món ăn giúp lọc máu, giải độc, chống...