Thứ Hai, ngày 21/08/2017 09:45 AM (GMT+7)

3 món khó cưỡng với ẩm thực Sài Thành

authorQuỳnh Trang Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ẩm thực Sài Thành là sự kết tinh của nhiều món ngon, độc đáo đến từ nhiều nét văn hóa khác nhau, hòa trộn giữa Phương Đông với phương Tây, giữa hiện đại với truyền thống, bình dị mà vẫn thu hút biết bao người. 

   

Vừa nghe nhắc đến Sài Gòn, con người ta dễ nhớ đến những địa danh nổi tiếng gắn liền với mảnh đất này như Chợ Bến Thành, Dinh Độc Lập, nhà hát Thành Phố hay con đường Nhà Thờ Đức Bà bất kể ngày đêm vẫn tấp nập người. Và với những góc phố rợp bóng cây, với những con người cần cù lao động bất kể mưa nắng, với những cơn mưa bất chợt, để rồi khi vội vã, ta dìu nhau tìm một góc nhỏ để trú thì trời lại tạnh tự lúc nào.

 3 mon kho cuong voi am thuc sai thanh hinh anh 1

 3 mon kho cuong voi am thuc sai thanh hinh anh 2

Tình yêu tôi với thành phố này có chút gì đó “lạ lạ”; vẫn da diết và cháy bỏng, vẫn nồng nàn và trọn vẹn ký ức; nhưng thú thật, lý do to-bự khiến tình tôi mãnh liệt, đó là nhờ nét đặc sắc của ẩm thực Sài Thành.

Tôi ăn không chỉ bằng miệng, nềm bằng lưỡi, mà bằng ngũ quan. Trước hết ăn bằng mắt khi trang trí với nhiều màu sắc đan chen nhau, cách tạo hình ấn tượng. Sau khi nhìn cái đẹp của món ăn, tôi lại thưởng thức bằng mũi mùi thơm các loại rau thơm như húng, quế,...Răng chạm đến cái mềm, dai của thịt. Rồi tai nghe tiếng lốc cốc của cà pháo, tiếng rào rào của bánh đa chiên. Sau cùng lưỡi mới nếm những vị khác nhau hòa hợp trong món ăn: Nhạt, chua, mặn, ngọt, the, cay,...

 3 mon kho cuong voi am thuc sai thanh hinh anh 3

Gỏi bê cà pháo là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Trong thế giới phong phú của các món gỏi ở nước ta, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến gỏi cà pháo thịt bò. Gỏi không cần chế biến cầu kỳ, công phu, mà chính vị tươi ngon của thịt bò, cà pháo giòn giòn, hương thơm của các loại rau... tất cả hòa quyện trong vị chua của tắc, vị đậm đà của nước trộn gỏi. Gỏi bê được đặt lên chiếc bánh đa chiên theo hình con thuyền mang ẩn ý nghĩa như gợi tả về mọi cung bậc cảm xúc của cuộc sống (chua, cay, ngọt, bùi) được đưa đẩy bởi con thuyền số phận.

 3 mon kho cuong voi am thuc sai thanh hinh anh 4

Thời tiết nắng ấm đầu hè này những món gỏi luôn là lựa chọn hàng đầu cho bữa khai vị của các thực khách.

Nướng là cách chế biến mang đến cho người thưởng thức những món ăn với hương vị thơm ngon, quyến rũ. Nói về các món ăn đặc sắc của người miền quê Nam bộ thì không thể không nhắc đến món gà nướng lu. Gà được nướng trong lu ngọt, mềm, thơm lạ miệng là ấn tượng nổi bật khi thực khách được thưởng thức những miếng thịt nướng vàng rợm, lớp da giòn tan. Điều này hầu như trái ngược hoàn toàn với những e ngại thường thấy của thực khách khi nhắc đến đồ nướng khô và nhanh ngán.

 3 mon kho cuong voi am thuc sai thanh hinh anh 5

Nước chấm đi kèm với món ăn này là sốt tương và mùi vị đặc biệt được pha chế từ các nguyên liệu gia truyền. Ngoài ra, quán còn có muối tiêu chanh dành cho thực khách thích khẩu vị đậm đà.

Cuốn hút du khách và làm bất cứ ai cũng phải đắm chìm trong cảm xúc tuyệt vời, ẩm thực Sài Thành tuy bình dị nhưng có sức mạnh lay động lòng người đến kinh ngạc.

Dễ thấy rằng, không chỉ người Sài Gòn mà người dân Thủ đô cũng rất thích ăn lẩu, món lẩu trở thành món ăn không thể thiếu trong mọi dịp tiệc tùng, thiếu lẩu coi như mất đi cái không khí “ăn nhậu”. Lẩu là sự hòa quyện trong văn hóa ẩm thực Việt, không chỉ dừng lại là một món ăn thông thường, nó còn thể hiện tinh thần người Việt.

 3 mon kho cuong voi am thuc sai thanh hinh anh 6

Hôm nay, ấn tượng nhất trong tôi là món lẩu cá kèo. Lẩu có hương vị miền Nam đặc trưng và hương thơm thật khó quên. Cá kèo chín, ăn cả con, thịt có vị ngọt bùi với nước dùng khá ấn tượng: chút xíu chua chua, chút xíu chát chát khi được nấu cùng với lá giang, chút đắng của rau đắng. Chan nước lẩu đang sôi vào chén bún, thêm chút mắm, vừa thổi vừa ăn, vừa hít hà cái vị tổng hòa chua cay mặn ngọt thật dễ gây nghiện. Giây phút đó, không ai nói điều gì, bởi tất cả mọi người dường như đang “say trong men tình”, họ quá đỗi yêu thành phố này!

Chốn Sài Thành phồn hoa đô thị, thu hút và níu chân không biết bao người. Và điều đó lý giải vì sao ẩm thực Sài Thành đã có mặt tại Hà Thành làm hội tụ nhiều yếu tố và đa sắc màu đến thế. Đa dạng, phong phú là thế nhưng vẫn hài hòa, thấm đẫm tinh thần của người Sài Gòn, nét bình dị ấy làm mỗi món ăn nơi đây thêm đặc sắc và khó cưỡng lại.

Món Ngon Sài Thành – 59A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 090.222.3626

Tag:  Món Ngon Sài Thành   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày xưa, hến sống trên các sông rạch miền Tây nhiều vô số kể....
Ở Đài Loan, ngay cả quầy hàng ăn nhanh đơn giản nhất cũng có những...