Thứ Hai, ngày 20/11/2017 15:18 PM (GMT+7)

Bật mí cách làm xôi chiên phồng to bằng quả bóng ngon hút hồn

authorP.V Thứ Tư, ngày 17/05/2017 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xôi chiên phồng là món ăn nổi tiếng của các tỉnh Nam Bộ nhưng được rất nhiều người ưa thích. Xôi phồng như quả bóng thích mắt, miếng xôi mỏng, giòn, ăn giòn bên ngoài và dẻo dẻo bên trong rất hay.

   

Món ăn này mới xuất hiện tại Hà Nội nhưng đã sớm lấy được tình yêu của rất nhiều thực khách thủ đô. Cùng cô Lê Kim Chi - chuyên gia ẩm thực của nhà hàng Món Ngon Sài Thành khám phá cách làm món xôi chiên phồng độc đáo này nhé.

 bat mi cach lam xoi chien phong to bang qua bong ngon hut hon hinh anh 1

Nguyên liệu cần cho món ăn:

Nếp ngon (nếp ngỗng): 700g

Đậu xanh đã cà vỏ: 300g

Đường mỡ gà: 100g

Cùi dừa nạo: 300g

Vani: 2 ống

Dầu ăn: 2L

Cách làm:

- Bước 1: Sơ chế

Nếp: Vo sạch, ngâm nước 1 đêm

Cùi dừa: Vắt lấy 1 chén nước cốt, đem trộn với đường + vani

Đậu: Ngâm nở, đãi vỏ, hấp chín chừng 70% (khoảng 25 phút)

Hấp: Trộn đậu vô nếp, đem hấp khoảng 30 phút với lửa lớn, rưới hỗn hợp nước cốt dừa, đường, vani lên cho đều, hấp tiếp cho nếp chín hẳn (khoảng 30 phút)

Nhào và tạo hình: Đem nếp ra nhào lúc còn nóng (dùng găng tay nylon khi thao tác), nhồi mạnh đến khi nếp nhuyễn tương đối đều (nhưng chưa mịn lắm), se bột thành khối tròn dài với đường kính khoảng 5cm, sau đó cắt thành những lát dày 0,4 – 0,5 cm. Dùng ống cán cho khối bột đều và mỏng cỡ 0,3 cm.

- Bước 2: Chiên

 Đun dầu nóng rồi thả từng bánh vô chiên, xoay đều cho bánh nở phồng, vàng đều, giòn thì vớt ra để ráo (không chồng bánh lên nhau để tránh bánh bị xẹp)

- Bước 3: Trình bày

 bat mi cach lam xoi chien phong to bang qua bong ngon hut hon hinh anh 2

Xôi chiên phồng đem bày ra đĩa, có thể dùng cùng gà nướng, ăn kèm xà lách, dưa leo thái lát.

Những lưu ý khi làm xôi chiên phồng:

- Để làm được xôi chiên phồng đúng hình dạng đòi hỏi bạn phải khéo léo và kiên nhẫn trở đều tay xoay xôi trên chảo nóng.

- Khi nấu xôi, bạn nhớ nấu thật chín vì xôi không chín sẽ ảnh hưởng đến độ phồng của bánh.

- Khi bánh chín bạn vớt bánh ra rồi ấn cho bánh xẹp và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

- Xôi chiên phồng ăn kèm với dưa góp cho đỡ ngán sẽ rất hợp đấy.

Món Ngon Sài Thành tại 59A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

8 Dã Tượng, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Sắp khai trương)

 Hotline: 090.222.3626

Facebook: https://www.facebook.com/MonNgonSaiThanh.vn/

Tag:  Món Ngon Sài Thành   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thắng cố, bánh tam giác mạch, bánh cuốn hay thịt trâu gác bếp là...
Tô mì ở đây không chỉ gây ấn tượng bởi chỉ có duy nhất một sợi mì...