Thứ Ba, ngày 11/12/2018 07:43 AM (GMT+7)

Khám phá thiên đường ẩm thực đặc sắc nơi vùng cao Tây Bắc

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 28/02/2018 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tây Bắc là vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc anh em thiểu số cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Những tinh hoa ẩm thực đó, chắc hẳn sẽ luôn làm hài lòng du khách mỗi khi dùng bữa ăn trong các chuyến du lịch vùng cao.

   

 kham pha thien duong am thuc dac sac noi vung cao tay bac hinh anh 1

Nhắc  đến Tây Bắc người ta nghĩ đến các món ăn dân tộc dân dã, lạ mắt... mà bất cứ du khách nào đặt chân đến cũng phải trầm trồ trước những tinh hoa ẩm thực vô cùng phong phúc và đặc sắc. Vùng Tây Băc được mệnh danh là thiên đường của rất nhiều món ăn ngon vùng cao. Ẩm thực nơi đây thu hút rhiều khách du lịch đến thưởng thức. 

 kham pha thien duong am thuc dac sac noi vung cao tay bac hinh anh 2

Phương pháp chế biến món ăn pa pỉnh tộp (cá gập nướng), cá kho, thịt ếch hun khói... của người Thái, hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm từ cha ông để lại và được lưu giữ từ đời này qua đời khác, hoàn toàn không có bất cứ trường lớp nào truyền dạy. Chính điều này đã khiến cho những món ăn của người Thái không thể lẫn lộn với bất kỳ món ăn của dân tộc nào khác.

 kham pha thien duong am thuc dac sac noi vung cao tay bac hinh anh 3

Bất cứ vị khách nào cũng không thể cầm lòng trước những đặc sản của núi rừng được bày trên mâm cỗ.

 kham pha thien duong am thuc dac sac noi vung cao tay bac hinh anh 4

 Ngoài các món ăn dân tộc truyền thống được nhiều người biết đến, đồng bào các dân tộc Tây Bắc còn chế biến các món ăn lấy từ nguyên liệu núi rừng như: cà rừng, rễ mèn nướng, măng chua, măng khô...

 kham pha thien duong am thuc dac sac noi vung cao tay bac hinh anh 5

Những món ăn đặc sắc của người Thái như pa pỉnh tộp (cá nướng), khảu lam (cơm lam), nhứa mù khủa (thịt lợn hấp), nhứa khoai (thịt trâu hun khói), rượu nếp... được chế biến rất công phu khiến người ăn nhớ mãi không quên. Từng món ăn như chứa đựng cả tấm lòng của người Thái gửi gắm vào đó. 

 kham pha thien duong am thuc dac sac noi vung cao tay bac hinh anh 6

Mùa nào thức nấy, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, thường đãi khách bằng sản vật lấy từ núi rừng hoang sơ: cá suối, măng lay, măng đắng, măng ngọt… tất cả đã tạo lên những món ăn vô cùng hấp dẫn.

 kham pha thien duong am thuc dac sac noi vung cao tay bac hinh anh 7

Đối với đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc, món thịt nhái hun khói không còn quá xa lạ với những ai ưa thích các món ăn dân dã, sau những chuyến đi du lịch vùng cao.

 kham pha thien duong am thuc dac sac noi vung cao tay bac hinh anh 8

Nhắc đến thịt trâu gác bếp, chắc chắn mọi người sẽ thấy rất quen thuộc. Món thịt gác bếp mang đến hương vị riêng và rất lạ khi kết hợp với các gia vị phơi khô như: quả mắc khén, ớt… Đây được coi là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của đồng bào dân tộc Thái vào các ngày lễ ,Tết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quán phở bán gần 400 tô, quán bún riêu 500 tô, quán bánh canh gần...
Bún bò Huế, bún riêu hay bún sứa là những món ăn thú vị khi bạn...