Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 10:48 AM (GMT+7)

Món ăn làm tê liệt vị giác ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới

authorHuyền Thanh Thứ Hai, ngày 20/02/2017 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều du khách đến đảo Greenland ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tò mò với món chim nhồi trong bụng hải cẩu nhưng không phải ai cũng dám thử bởi mùi vị kinh khủng.

   

 mon an lam te liet vi giac o dat nuoc hanh phuc nhat the gioi hinh anh 1

Khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn (Ảnh: Magmens). 

Năm 2016, Đan Mạch đã soán ngôi Thụy Sĩ và trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, dựa trên tiêu chí giải quyết bình đẳng xã hội và bảo vệ môi trường. Đến đất nước này, nhiều du khách thường được giới thiệu về món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng là Kiviaq - chim lên men.

Món ăn khiến du khách chú ý một phần vì tò mò, phần vì muốn thử thách lòng can đảm. Tuy nhiên, chỉ cần đưa lên mũi, Kiviaq đã khiến thực khách bỏ cuộc bởi mùi vị vô cùng khủng khiếp. Nhiều người khi thử đều lắc đầu lẽ lưỡi. Một số người chia sẻ rằng “có hương vị giống như từ địa ngục". Một số khác cảnh báo “bạn tê liệt vị giác sau khi ăn”.

Kiviaq được coi là một đặc sản truyền thống của người Inuit, là sản phẩm của úa trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm của con người trong mùa đông giá lạnh từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay phương pháp này vẫn được nhiều gia đình ở Inuit sử dụng. 

Cách thức chế biến của món ăn này nếu được "mục sở thị" sẽ khiến nhiều người thấy… nổi da gà. Đầu tiên, người ta bắt một con hải cẩu, lóc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc túi và nhét 300 - 500 con chim Auk - một loài chim biển nhỏ - vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất.

 mon an lam te liet vi giac o dat nuoc hanh phuc nhat the gioi hinh anh 2

Khi ăn, người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác (Ảnh: Zabaka).

Quá trình lên men của món ăn này thường kéo dài từ 3 đến 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến chúng mềm ra. Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn.

Món kiviaq với hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, thường được người Greenland mang ra thưởng thức trong các dịp lễ hội quan trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thưởng thức bát chè sắn, bánh giò nóng hay bánh xèo nóng hổi vào...