Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 23:11 PM (GMT+7)

Lại chuyển điều tra một vụ làm giả hồ sơ văn phòng công chứng

authorHoàng Hưng Thứ Hai, ngày 21/10/2019 12:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21/10, nguồn tin từ Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước cho biết, Sở Tư pháp vừa chuyển thêm một vụ có dấu hiệu của hành vi “làm giả, lập khống” hồ sơ của văn phòng công chứng Nguyễn Huy Vinh sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Phước, để xác minh, làm rõ…

   

Theo hồ sơ, vào tháng 10/2018, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước nhận được 3 hồ sơ đăng ký thành lập văn phòng công chứng. Khi Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước tổ chức chấm điểm, hồ sơ của Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Cẩm Tú không đạt điểm, bị từ chối cho thành lập.v.v…

Từ đó, đại diện Văn phòng này đã gửi đơn khiếu nại khắp nơi... Tuy nhiên, khi Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước mời đến làm việc, giải quyết khiếu nại, người đại diện Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Cẩm Tú đã liên tục vắng mặt, nên đơn khiếu nại không được chấp nhận để giải quyết. Đại diện Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Cẩm Tú lại tiếp tục khiếu nại.

Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước buộc phải thành lập tổ công tác để xác minh. Từ đó, cơ quan chức năng đã phát hiện có sự gian dối trong giấy tờ, khai man lý lịch về hộ khẩu thường trú, tại hồ sơ của Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Cẩm Tú.

Tổ công tác rà soát, kiểm tra các hồ sơ nhân sự mà Văn phòng trình lên, để đăng ký thành lập Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Cẩm Tú. Các cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã phát hiện, tất cả các hồ sơ của công chứng viên, kế toán, nhân viên pháp lý... đều được chứng thực bởi công chứng viên Trần Thanh Hậu - Văn phòng công chứng Nguyễn Huy Vinh.

Qua làm việc với cơ quan chức năng, ông Hậu khai nhận đã “ký khống” các hồ sơ này, khi nhận hồ sơ từ ông Nguyễn Tuấn Cảnh - Thanh tra viên Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước. Kết quả xác minh của Sở Tư pháp cũng chỉ ra, ông Cảnh đã thu thập tài liệu, rồi làm khống hồ sơ, trong khi những người có liên quan là Đỗ Đình Hiến, Phạm Thị Lắm, Đặng Thị Yến không hề hay biết.

Một nhân chứng khác là bà Trần Thị Lan, từng làm việc tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huy Vinh cũng cho hay, Văn phòng công chứng Nguyễn Huy Vinh này là hợp danh giữa ông Nguyễn Huy Vinh và ông Trần Thanh Hậu, nhưng mọi việc đều do ông Nguyễn Tuấn Cảnh điều hành.

 lai chuyen dieu tra mot vu lam gia ho so van phong cong chung hinh anh 1

Văn phòng công chứng Hoàng Kim Vinh cũng từng xảy ra dấu hiệu "làm giả hồ" tập sự hành nghề công chứng viên. Ảnh: T.L

Hiện, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã chuyển tin báo về tội phạm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước để điều tra, xử lý hành vi làm giả và lập khống nhiều hồ sơ, giấy tờ, tài liệu mang tên pháp nhân do Nhà nước cho phép thành lập, để lừa dối trong hoạt động quản lý Nhà nước. Đồng thời, Ban Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước cũng báo cáo Đảng ủy về dấu hiệu sai phạm pháp luật của thanh tra viên Nguyễn Tuấn Cảnh.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin và tháng 9/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Phước đã chính thức vào cuộc vụ lập hồ sơ khống “Đăng ký kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng”, xảy ra tại Văn phòng công chứng Hoàng Kim Vinh, TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Ông Phúc đăng ký tập sự hành nghề công chứng từ ngày 20/6/2018, tại Văn phòng công chứng Hoàng Kim Vinh. Thời gian tập sự là 12 tháng. Người hướng dẫn tập sự là bà Nguyễn Lê Lan - công chứng viên, Trưởng Văn phòng công chứng Hoàng Kim Vinh (Bà Lan từng giữ chức Chánh án Toà án nhân dân và Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước).

Theo kết quả thẩm tra, xác minh của Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước, tuy có đăng ký tập sự, nhưng ông Phúc không tham gia tập sự. Trong khoảng thời gian này, ông Phúc sinh sống tại TP.HCM và theo học đào tạo luật sư, khoá 19.1E, từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019.

Do vậy, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước khẳng định toàn bộ hồ sơ “Đăng ký kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng” của ông Phúc được gửi đến Sở Tư pháp đều được lập khống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với 4 bị cáo, ngoài ra các...
Phạm Thị Lan Anh (23 tuổi) nhân lúc gia chủ đưa linh cữu đi hỏa...
Sau khi gửi ảnh khỏa thân, nữ sinh 17 tuổi đã bị bạn trai quen trên...