Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:04 AM (GMT+7)

1 hộ lấp đường nước, 9 hộ kiện ra tòa

authorĐ.T Thứ Năm, ngày 23/07/2015 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ hè thu này, ở ấp 1, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An có gần 6 ha đất lúa của 9 hộ dân đang bỏ hoang không sản xuất được do đường mương tưới tiêu cho số đất ruộng này đã bị lấp.

   

Bà Phạm Thị Tư, một “nạn nhân” có đất bỏ hoang bức xúc: “Nguyên nhân ruộng bỏ hoang như vầy là do đường mương tưới tiêu cho số đất ruộng này bị một hộ hàng xóm Lê Văn Bồi lấy hàng chục xe đất lấp lại từ đầu tháng 5 đến nay”.

Theo người dân, một đoạn đường mương dẫn nước dài hơn 100m, rộng hơn 2m mà ông Bồi lấp là của công vì đã có từ xưa đến nay. Mấy chục năm qua, nếu gieo sạ, hay thiếu nước thì người dân vẫn bơm nước vào ruộng. Còn nếu bị ngập, người dân cũng xả ra theo đường mương này.

Ông Đoàn Văn Hoàng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Trụ cho biết: “Vùng đất mà các hộ bỏ hoang là sản xuất 3 vụ/năm. Năng suất bình quân 7-8 tấn/ha/vụ. Như vậy, chỉ riêng vụ hè thu này gần 6ha không sản xuất được, người dân đã mất hàng chục tấn lúa. Tuy nhiên, vì diện tích đất ở đường mương bị lấp đã được cấp sổ đỏ cho ông Bồi nên chúng tôi rất khó giải quyết”.

Ông Ngô Tấn Tài – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Trụ xác nhận, đúng là đường mương nước đã có từ trước năm 1975 và người dân vẫn lấy nước từ đây để sản xuất. Còn huyện cấp giấy tạm cho ông Bồi năm 1990, đến năm 1996 thì cấp sổ đỏ. “Nhưng điều lạ là hiện nay kiểm tra trong các giấy tờ, bản đồ thửa đất lại không hề tồn tại đường nước này” - ông Tài nói thêm.

Trước việc thực tế một đằng, còn giấy tờ một nẻo như trên, huyện cũng đang lúng túng trong giải quyết. Hiện 9 hộ dân đã làm đơn khởi kiện hộ ông Bồi ngăn mương nước ra TAND huyện Tân Trụ để được giải quyết.

Xem bình luận
Tại sao lãnh đạo huyện cho việc này khó, nếu làm sai phải sửa sai. Cấp giấy chứng nhận quyền sử...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông Bồi này đúng là 1 người sống không có tình nghĩa xón giềng gì hết ông bà ta có câu "bà con xa...
Bình luận có 0 phản hồi
Ong Boi nay dung la 1 con nguoi khong co tinh nghia xon gieng gi het. Hon nua duong nuoc do la cua...
Bình luận có 0 phản hồi
Cái sai này chính xác là của các quan chức chính quyền địa phương vì đã cấp sổ đỏ cho người dân sở...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Sau khi Dân Việt có bài phản ánh về việc dọc tuyến đường đang thi...