Thứ Ba, ngày 16/10/2018 08:31 AM (GMT+7)

10 tấn gạo nghĩa tình cứu trợ cho... vựa lúa của Quảng Bình mùa lũ

authorPhan Phương Thứ Năm, ngày 27/10/2016 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp tục hành trình cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở các tỉnh miền Trung, ngày 26.10, đoàn từ thiện Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã trực tiếp trao 1.000 suất quà tận tay bà con vùng rốn lũ Quảng Bình. Đây là những phần quà nghĩa tình của bạn đọc khắp cả nước gửi về nhằm sẻ chia với bà con vượt qua những khó khăn khi cơn lũ dữ vừa đi qua...

   

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Trở lại vùng lũ Quảng Bình lần này,  Báo NTNN/Dân Việt đã về với bà con ở 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Được mệnh danh là vựa lúa của Quảng Bình, nhưng 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy lại là vùng thấp trũng nhất tỉnh. Năm nào 2 huyện này cũng hứng chịu vài cơn lũ, nhưng cơn lũ dữ vừa qua khiến không ít người kinh hoàng. Khi đoàn chúng tôi đến, dù lũ đã đi qua gần 10 ngày, nhưng vết tích của nó vẫn còn hiện hữu trong từng ngõ xóm, trên từng vách nhà còn in hằn ngấn nước.

 10 tan gao nghia tinh cuu tro cho... vua lua cua quang binh mua lu hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Quế: “Chúng tôi xin tri ân tấm lòng của bà con cả nước đã hướng về người dân Quảng Bình”. Ảnh: P.P

Trở lại Quảng Bình lần này, Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã trao 1.000 suất quà (mỗi suất gồm 10kg gạo, 1 chiếc áo, quần mới…) đến tận tay bà con vùng lũ. Trước đó, Báo NTNN đã có chuyến vượt đường rừng đưa 55 suất quà (mỗi suất trị giá 1,3 triệu đồng) đến với đồng bào Vân Kiều bị lũ quét ở bản Rào Con (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch). Trong đợt tới, Báo NTNN sẽ tiếp tục trở lại với bà con vùng lũ Quảng Bình bằng những cây, con giống giúp bà con khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân (55 tuổi, thôn Quảng Xá) kể: “Nước lũ về nhanh quá khiến bà con không kịp trở tay. Cả làng, cả xóm chỉ biết í ới gọi nhau chạy về những căn nhà cao để trốn lũ, chẳng ai kịp mang theo cái gì. Lúa gạo, đồ đạc bị nước lũ cuốn trôi và làm hư hỏng hết”. Có mặt từ rất sớm, bà con nông dân xã Tân Ninh (Quảng Ninh) phấn khởi, xếp hàng trật tự đón nhận từng phần quà từ đoàn từ thiện. Khi biết những bao gạo nghĩa tình này là tấm lòng của bạn đọc miền Nam gửi tặng, bà  Nguyễn Thị Quế, thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh không khỏi xúc động: “Là nông dân, chúng tôi hiểu công sức để làm ra hạt gạo vất vả như thế nào. Nay nhận được tấm lòng của các nhà hảo tâm từ miền Nam xa xôi, thông qua Báo NTNN gửi tặng, chúng tôi cảm kích lắm. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chúng tôi xin tri ân tấm lòng của đồng bào cả nước”.

Mỗi món quà trao đi, một nụ cười ở lại

Rời xã Tân Ninh (Quảng Ninh) trong cơn mưa nặng hạt, chuyến  xe  của chúng tôi tiếp tục mang 270 suất quà nghĩa tình của bạn đọc về với bà con thôn Xuân  Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy.  Ông  Lê Đình Thanh – Trưởng thôn Xuân Hồi cho biết, toàn thôn có hơn 800 hộ, sống chủ yếu bằng nghề nông. Là vùng thấp trũng nhất của huyện Lệ Thủy, trong đợt lũ vừa qua, toàn bộ nhà dân trong  thôn đều ngập sâu gần 2m. 

 10 tan gao nghia tinh cuu tro cho... vua lua cua quang binh mua lu hinh anh 2

Chưa kịp hoàn hồn sau cơn lũ, chị Nguyễn Thị Phương (34 tuổi, cụm 1, thôn Xuân Hồi) chia sẻ: “Nhà chỉ có 3 mẹ con, đêm nước lũ tràn về, bồng con qua xóm gửi xong, tôi lội về nhà thì nước lũ đã cuốn trôi hết xoong nồi, đồ đạc. Có mấy tạ lúa để trong sập, chưa kịp xúc thì nước lũ đã nhấn chìm. Nay nhận được món quà từ đoàn, mẹ con tôi thấy ấm lòng lắm”.

Tiếp tục hành trình cứu trợ, trong buổi chiều 26.10, đoàn từ thiện tiếp tục trao tận tay bà con, những hộ gia đình bị thiệt hại nặng nhất ở các thôn Đông Thành, Uẩn Áo, Quy Hậu (xã  Liên Thủy) và  thôn Xuân Bồ, Xuân Lai, Mai Hạ…  (xã  Xuân Thủy). Mỗi món quà tình nghĩa trao đi, chúng tôi nhận lại muôn vàn những lời cảm ơn của bà con.

Bà Hoàng Thị Toán (49 tuổi), ở xã Liên Thủy chia sẻ: “Không có trận lũ ni, nhà tui và nhiều bà con khác ở đây không phải thiếu ăn mô. Quê tui là quê lúa mà. Riêng nhà tui vừa rồi vẫn còn 2 tấn lúa, vậy mà lũ về chừ hư hết rồi, chừ thành ra đói...”.

Chia tay bà con huyện Lệ Thủy trong chiều mưa nặng hạt, những ánh mắt, nụ cười của bà con gieo vào lòng chúng tôi niềm vui bất tận. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường xây dở rồi bỏ hoang để cho xuống cấp nghiêm trọng, trong khi...
Không đâu như xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình),...
Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản về thông tin báo chí...