Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:19 PM (GMT+7)

29 năm đi tìm công lý cho người cha quá cố

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 05/04/2016 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 29 năm qua, ông Nguyễn Đức Hưng (SN 1969, trú khu phố 9, phường Đông Lễ, TP.Đông Hà, Quảng Trị) lặn lội khắp nơi để minh oan cho người cha quá cố của mình.

   

Ông Hưng cho biết, cha ông là Nguyễn Đức Nhu (SN 1929), tham gia thanh niên cứu quốc và du kích thôn Lập Thạch, du kích xã Phong Hanh từ năm 1946-1950. Từ năm 1955-1957, ông Nhu là cán bộ hoạt động nằm vùng làm nhiệm vụ liên lạc của cơ sở cách mạng thôn Lập Thạch. Năm 1957 ông Nhu bị địch bắt tù. Mãi đến năm 1964, vì không khai thác được gì nên địch buộc phải thả ông Nhu về.

 29 nam di tim cong ly cho nguoi cha qua co hinh anh 1

Ông Nguyễn Đức Hưng (trái) trao đổi với PV NTNN về việc cha mình bị oan. Ảnh: N.V

Giai đoạn thăng trầm nhất của ông Nhu là từ 1969-1971, bị địch ép nhận chức ấp phó an ninh thôn Lập Thạch. Tuy nhiên, sự việc này đã được ông Nguyễn Xuân Hiền - nguyên Bí thư chi bộ xã Triệu Lễ (nay là phường Đông Lễ) và bà Nguyễn Thị Việt - nguyên Bí thư Chi bộ thôn Lập Thạch xác nhận là đã được ông Nhu báo cáo. Sau đó, chính ông Hiền và bà Việt đã bí mật giao nhiệm vụ cài cắm hoạt động trong lòng địch cho ông Nhu.  “Ông Nhu là cơ sở cách mạng” – ông Hiền khẳng định.

Năm 1972, ông Nhu bị trúng bom địch và chết tại quê nhà.

Trong biên bản họp hội đồng xét hồ sơ đề nghị khen thưởng của các cá nhân có công trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ do phường Đông Lễ (TP.Đông Hà) tổ chức ngày 1.6.2015 cho rằng, từ năm 1946-1969 ông Nhu là cơ sở cách mạng. Nhưng từ 1969-1972 làm việc cho địch, trong thời gian này không rõ có làm cơ sở cách mạng hay không. Vì vậy, việc khen thưởng cho ông Nhu không được chính quyền đồng ý. Giải thích việc này, ông Nguyễn Viết Lịch – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Lễ cho biết: “Hôm xét duyệt có mời 6 người cùng thời kỳ với ông Nhu đến để cùng xem xét. Là thế hệ trẻ nên chúng tôi chỉ biết nghe các cụ tranh luận rồi biểu quyết, nhưng ý kiến không thống nhất”.

Theo tài liệu mà PV NTNN nắm được, sau 2 lần nhận đơn của ông Hưng, Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thẩm tra lý lịch ông Nhu. Kết quả thẩm tra sau đó được gửi về Thường trực Thành ủy TP.Đông Hà vào đầu năm 2015. Tuy nhiên, ông Hồ Tất Tạo – Phó ban Tổ chức Thành ủy TP.Đông Hà lại cho rằng, đơn vị chỉ nhận được kết quả thẩm tra lý lịch ông Nhu thôi chứ không rõ nội dung vụ việc vì không nhận được đơn thư, tờ trình nào.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Đức Hưng cho biết, sẽ ngay lập tức gửi đơn lên Thành ủy TP.Đông Hà với hy vọng sẽ tìm lại được công lý cho cha mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...