Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:17 PM (GMT+7)

3 địa chỉ người đi xe đạp điện ở Hà Nội cần biết

authorHoàng Thắng Thứ Năm, ngày 09/06/2016 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự xuất hiện của những trạm sạc xe điện miễn phí trên đường phố Hà Nội đã giúp người sử dụng xe đạp điện cảm thấy an tâm hơn mỗi khi di chuyển trên đường.

   

Một chiều đầu tháng 6, giữa dòng xe cộ hối hả trên phố Bà Triệu (Hà Nội), một người đàn ông điều khiển xe đạp điện bất ngờ dừng lại trước cửa hàng thời trang tại số 308 Bà Triệu. 

Ngay lập tức, anh Lê Đức Huy và Nguyễn Gia Kiều (bảo vệ cửa hàng) đã giúp vị khách cắm sạc cho chiếc xe bất chợt hết điện của vị khách. Được biết, trạm sạc điện này hoàn toàn miễn phí đối với người sử dụng và đây chỉ là một trong số hơn 10 vị khách đặc biệt, ghé thăm cửa hàng trong ngày hôm đó, nhưng không nhằm mục đích mua sắm quần áo hay dùng cà phê, mà chỉ để nạp thêm năng lượng cho chiếc xe điện của mình trước khi tiếp tục di chuyển.

 3 dia chi nguoi di xe dap dien o ha noi can biet hinh anh 1

Mỗi nguồn cung cấp điện đều sở hữu nhiều loại đầu sạc phù hợp với nhiều dòng xe đạp điện khác nhau. Ảnh: Hoàng Thắng

Anh Huy chia sẻ, trước đây, anh từng chứng kiến một số trường hợp người sử dụng xe đạp điện phải dắt bộ giữa trời mưa to hoặc vất vả di chuyển chiếc xe của mình giữa tiết trời nắng nóng như đổ lửa do xe của họ hết năng lượng. Sự xuất hiện của những trạm sạc điện trên những con phố đông người qua lại sẽ giúp ích cho rất nhiều người đang sử dụng xe đạp điện, đặc biệt là người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em.

Chia sẻ về hệ thống trạm sạc xe đạp điện miễn phí, anh Nguyễn Duy Thành (Đại diện Ban dự án môi trường - BOOVironment) khẳng định, ngay từ khi bắt tay xây dựng ý tưởng, cả hai đơn vị tham gia lắp đặt, duy trì hoạt động của trạm là BOOVironment và công ty TNHH sản xuất, lắp ráp Tuấn Nghĩa đều không có kế hoạch thu phí từ người sử dụng nhằm mục đích duy trì hoạt động của trạm, kinh doanh hay xây dựng hình ảnh cho riêng mình. 

 3 dia chi nguoi di xe dap dien o ha noi can biet hinh anh 2

Anh Huy và anh Kiều (bảo vệ tại cửa hàng thời trang 308 Bà Triệu) đang giúp vị khách qua đường sạc điện cho chiếc xe. Ảnh: Hoàng Thắng

“BOOVironment luôn hướng tới việc tạo ra giá trị cho cộng đồng, giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội thông qua các dự án, hoạt động cụ thể. Trạm sạc xe đạp điện miễn phí ra đời nhằm mục đích hỗ trợ những người đang sử dụng xe đạp điện, giúp mọi người an tâm hơn khi di chuyển trên đường”, anh Thành nói.

Ngoài ra, anh Thành cho biết thêm, bên cạnh ba trạm sạc đang hoạt động từ 8 - 22h hàng ngày tại ba địa chỉ: 308 Bà Triệu, 133 Thái Hà, 18 Điện Biên Phủ, BOOVironment và công ty Tuấn Nghĩa sẽ tiếp tục lắp đặt thêm những trạm sạc mới tại Hà Nội để có thể hỗ trợ người sử dụng xe đạp điện nhiều hơn, trước khi mở rộng mạng lưới trạm sạc xe điện miễn phí tại các tỉnh, thành phố khác.

Anh Nguyễn Viết Tuấn (PGĐ công ty TNHH Sản xuất, lắp ráp Tuấn Nghĩa) chia sẻ, số lượng người sử dụng xe đạp điện ở Việt Nam tăng lên rất nhanh trong vài năm qua. Bên những cạnh ưu điểm như tiện lợi, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường... dòng xe này vẫn có một số nhược điểm là cần phải sạc hằng ngày, hay xảy ra trường hợp hết điện giữa đường khi người dùng di chuyển quãng đường xa hoặc quên không sạc đầy. Bởi vậy, khi tham gia chương trình “Tắt đèn bật ý tưởng” do BOOVironment thực hiện vào tháng 3.2016, công ty Tuấn Nghĩa đã hình thành ý tưởng xây dựng mô hình trạm sạc để phục vụ những người sử dụng xe điện.

Mỗi trạm sạc có thể cung cấp điện cho 2 xe cùng một lúc. Thời gian sạc điện tối thiểu là 10 phút, tối đa là 30 phút. Sau mỗi lần sạc trong khoảng thời gian 30 phút, xe đạp điện có thể di chuyển thêm một quãng đường từ 15km tới 17km.

Anh Tuấn cho biết: “Khi kết hợp cùng BOOVironment để lắp đặt mô hình trạm sạc xe đạp điện miễn phí, chúng tôi hi vọng có thể giúp mọi người hình thành thói quen sử dụng những nguồn năng lượng sạch, năng lượng bền vững và phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Ngay sau khi sự việc bảo mẫu ở cơ cơ sở Mẹ Mười vừa cho trẻ ăn vừa...
Hai người đi thu mua lúa trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...