Thứ Năm, ngày 24/05/2018 03:55 AM (GMT+7)

4 điểm cần đặc biệt lưu ý khi chọn côn trùng làm thức ăn

authorBảo Linh (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 30/08/2016 10:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các loại côn trùng như nhộng, châu chấu, ong, kiến, tằm... đang là thức ăn được ưa thích, nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa những mối nguy hiểm khôn lường với sức khỏe.

   

Trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều vụ ngộ độc do sử dụng các loại côn trùng, ấu trùng làm thức ăn.

Ngày 19.7.2015 có 3/5 người ở  xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La phải nhập viện là vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang. Tiếp đó,  vào ngày 16.1.2016 có 12 người bị ngộ độc do ăn bọ xít lửa tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, trong đó7 người nhập viện điều trị. Gần đây nhất,  ngày 21.8.2016 là vụ ngộ độc do ăn côn trùng (sâu Ban miêu) tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai làm 2 người mắc và 1 người tử vong.

 4 diem can dac biet luu y khi chon con trung lam thuc an hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Vì vậy, khi chọn và chế biến các loại côn trùng làm thức ăn cần lưu ý những điều sau:

Không ăn côn trùng chết

Theo một số chuyên gia cho biết, khi côn trùng chết đều tiết ra những chất cho thể gây độc. Vì vậy, việc ăn côn trùng chết sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc rất cao. Nên chọn côn trùng phổ biến và còn tươi sống để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, đối với một số người dễ bị dị ứng cũng nên thận trọng với những món “đặc sản côn trùng” này.

Không ăn côn trùng lạ, nhiều màu sắc

Tương tự, chúng ta không nên ăn những loại côn trùng lạ, những loại côn trùng có nhiều màu sắc. Bởi vì , thông thường những loại côn trùng này chứa những chất cực độc có thể gây ngộ độc mà chúng ta chưa biết đến.

Sơ chế đúng cách

Sơ chế, chế biến an toàn. Để có một món ăn ngon, an toàn từ côn trùng chúng ta phải để chúng thải hết chất độc trong người bằng cách ngâm vào nước muối ấm, nước vôi. Đồng thời loại bỏ ruột, cánh, chân, vời, đầu. Sau khi rứa sạch với nước thì chúng ta có thể chế biến thành những món ăn yêu thích. Thế nhưng tuyệt đối không được ăn sống, tái hay không nầu chín mà không qua sơ chế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Sau khi Dân Việt có bài phản ánh về việc dọc tuyến đường đang thi...