Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:12 AM (GMT+7)

4 điểm thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ 2016

authorBảo Linh (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 19/07/2016 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2016, Bộ GDĐT đưa ra phương án mới thuận lợi hơn cho thí sinh đăng ký xét tuyển đại học. Dân Việt đưa ra 4 điểm cần lưu ý giúp thí sinh tránh những sai lầm không đáng có.

   

Chỉ cần điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển

Để đăng ký xét tuyển, thí sinh không cần phải nộp hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ đăng ký xét tuyển như năm trước mà chỉ cần điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển và nộp phiếu này về các trường mà mình muốn học bằng hình thức đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hay bằng một phương thức khác do trường đại học quy định.

Đăng ký tối đa 2 trường

Trong xét tuyển đợt I, thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường đại học. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2. Trong đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh được đăng ký tối đa là 3 trường. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2.

Ở mỗi đợt xét tuyển, sau khi thí sinh đăng ký xét tuyển thí sinh không được điều chỉnh nguyện vọng của mình nữa. Vì vậy, thí sinh phải lưu ý thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

 4 diem thi sinh can luu y khi dang ky xet tuyen dh-cd 2016 hinh anh 1

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội công bố điểm thi vào sáng 19/7. Ảnh: Dân Việt

Phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi vào trường Đại học

Đối với việc xét tuyển vào đại học, cần lưu ý là ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia thí sinh sẽ nhận được 1 giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh không dùng giấy chứng nhận kết quả này để đăng ký xét tuyển mà dùng để nộp vào trường nhập học.

Do ngay từ đợt I, thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường đại học nên sẽ có nhiều thí sinh có thể trúng tuyển cả 2 trường. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng “thí sinh ảo” và gây khó khăn cho các trường. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT đưa ra quy định: Sau khi các trường đại học công bố kết quả xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải xác nhận là sẽ học ở trường nào bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi vào trường đó. Những thí sinh không nộp sẽ được coi như không có nguyện vọng học và trường sẽ không gọi thí sinh đó vào nhập học.

Đặc biệt, không chỉ thí sinh trúng tuyển cả 2 trường mà cả thí sinh trúng tuyển vào 1 trường vẫn phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào trường đại học. Điều này cũng là để giúp các trường đại học biết được chính xác số lượng thí sinh sẽ học tại trường mình cũng như biết được còn bao nhiêu chỉ tiêu để công bố cho đợt xét tuyển bổ sung.

Thí sinh phải tích vào trường đại học thứ 2 khi đăng ký xét tuyển

Nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi

Thí sinh có nguyện vọng phúc khảo lại bài thi THPT Quốc gia năm 2016, Bộ Giáo dục công bố rõ địa điểm nhận đơn phúc khảo của thí sinh là điểm nhận đăng ký dự thi.

Thí sinh nộp đơn phúc khảo trước ngày 31.7.2016.

Sở GD-ĐT tập hợp và chuyển danh sách đề nghị phúc khảo cho hội đồng thi trước 31.7, hoàn thành chấm phúc khảo và cập nhật dữ liệu lên hệ thống trước ngày 8.8.

Điều kiện làm đơn phúc khảo: Thí sinh có bài thi sau khi phúc khảo có điểm lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên sẽ được điều chỉnh điểm.

Riêng môn ngoại ngữ, khi điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 10% điểm phần viết trở lên thì điểm phúc khảo là điểm mới của phần viết.

Xem bình luận
31.7 là hết hạn nộp đơn phúc khảo. Hình như hơi nhanh thì phải?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Mùa thu hoạch lúa, gia đình chị Hồng không có đường để đưa lúa về...
Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...