Thứ Hai, ngày 20/11/2017 15:27 PM (GMT+7)

5 triệu/tháng, ô sin vẫn “bùng” việc sau Tết

authorHải Linh Thứ Ba, ngày 16/02/2016 11:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giỗ chạp, hội làng, cấy hái, yêu sách tăng lương… thậm chí phải cúng rằm… là vài trong số vô vàn những lý do mà người giúp việc trễ hẹn, thậm chí “bùng” việc sau Tết. Nhiều ông bố, bà mẹ phải méo mặt xin nghỉ việc đẩu năm ở nhà trông con và chạy đôn, chạy đáo tìm người thay thế…

   

Trễ hẹn cả… chục ngày    

Hai vợ chồng đều là công chức nhà nước nên chị Nguyễn Thị Tính (KĐT Trung Hòa- Nhân Chính) Hà Nội cũng phải thuê 1 bác giúp việc hơn 50 tuổi quê ở Nam Định để chăm sóc cậu con trai gần 2 tuổi. Cũng từng nghe đến chuyện người giúp việc thường trễ hẹn sau Tết, nên vợ chồng chị Tính đã triệu hồi bà nội ở quê ra trông cháu vài ngày để cho người giúp việc về quê từ 24 Tết và không quên dặn dò: “Bà về nghỉ dài, có việc gì thì hoàn thành cho xong rồi đúng mùng 6 ra Hà Nội để vợ chồng cháu đi làm”.

Ấy vậy mà trong khi hai vợ chồng chị lục tục đưa con từ quê ra Hà Nội từ sáng sớm thì đợi cả ngày chẳng thấy bác giúp việc đâu. Réo điện thoại đến nóng cả máy mới thấy bác nhấc máy bảo khất 1,2 hôm nữa mới lên được vì phải cấy lại mẻ mạ bị chết rét hồi trước Tết.

Nghĩ đằng nào cũng mùng 8 mới phải đi làm nên chị Tính ậm ừ đồng ý để tối mùng 7 bà lên. Đến hẹn, sau cái điệp khúc “lờ điện thoại”, bác giúp việc lại lần nữa “Cho bác nghỉ đến hết… 15 để cúng rằm. Bác là dâu trưởng mà tục ở quê, làm rằm phải to mới được”. Và khi chị Tính nói không đồng ý, bác giúp việc “buông” 1 câu gọn: “Nếu cháu đợi được thì 16 bác lên còn nếu không cháu cứ tìm người khác”.

Trong cái thế, con đã quen giúp việc, ông bà nội ngoại ở xa, chị Tính đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” đồng ý.

Không được may mắn như chị Tính còn có bà nội đỡ đần, hoàn cảnh của vợ chồng chị Phạm Thị Phương (Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội) còn “bi đát” hơn. Hai vợ chồng chị mở cửa hàng đồ gia dụng trên phố Huế, công việc buôn bán bận rộn cả ngày nên 2 đứa con (1 bé trai 7 tuổi và 1 bé gái 3 tuổi) chị phó mặc cho người giúp việc. Bù lại giúp việc nhà chị lương, thưởng cũng ngót 6 triệu đồng/tháng.

Dân làm ăn, anh chị tính ngày, tính nước mở hàng mùng 3 là đẹp nhất. Năn nỉ mãi, bác giúp việc cũng đồng ý mùng 3 sẽ lên làm với mức lương làm ngày lễ từ mùng 3 đến mùng 8 Tết là… 1 triệu đồng/ngày. Vậy mà đến ngày, đến ngày đẹp, giờ đẹp vẫn không thấy… tăm hơi người giúp việc đâu. Gọi điện mãi thì mới thấy đầu dây bên kia thẽ thọt “Con bác nó không cho đi, nó bảo ít ra cũng phải để hết hóa vàng”.

Đầu năm đã không thuận, hai vợ chồng chị cãi cọ ầm ĩ, chả cần hàng họ, cũng chả thiết Tết nhất.

Xin nghỉ không lương vì ô sin cho “leo cây”

Lập nghiệp xa quê, không ở gần ông bà nên ngay đầu tháng thứ 6 của kỳ nghỉ thai sản, chị Nguyễn Thị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) đã phải nhờ khắp bạn bè, người quen tìm người giúp việc. Cuối cùng chị cũng được giới thiệu 1 người giúp việc ưng ý, trẻ khỏe, nhanh nhẹn và biết cách chăm sóc trẻ em. Mùng 8 Tết khai xuân cũng là lúc chị Lan trở lại làm việc sau kỳ nghỉ thai sản nên mọi việc giữa chị và bác giúp việc được sắp xếp gọn ghẽ ngay từ trong tết. Mức lương trả 5 triệu, kèm thêm thưởng nếu làm việc tốt và hai bên đã thống nhất là mùng 6 bác giúp việc sẽ lên làm chính thức.

Đến hẹn, không thấy bác giúp việc lên, chị Lan gọi điện thì được bác thông báo rất nhanh là bác không lên làm cho nhà chị Lan nữa vì nhà chủ cũ, sau một hồi thương thảo đã chấp nhận trả lương… cao hơn. Không có thời gian để tranh luận thêm với bác giúp việc, vợ chồng chị Lan tá hỏa liên hệ mọi mối để tìm người nhưng… vô vọng. Ông bà không thể bỏ việc ở quê ra, con thì chẳng vác lên cơ quan, chị Lan đành muối mặt xin nghỉ thêm 1 tháng không lương để trông con và… tìm người giúp việc.

“Tiền lương 1 tháng thì mình chẳng tiếc đâu, nhưng mà nghỉ dài quá, ngại với sếp mà cũng không tốt cho vị trí công việc của mình. Mà chán nhất, là đầu năm đã dính quả stress nặng vì giúp việc rồi”, chị Lan thở dài.

“Tết về quê, gặp gỡ người thân quen, “buôn” chuyện đủ kiểu từ chủ nhà khó tính hay dễ tính, lương trả thấp hay cao, công việc vất vả ra sao… nên nhiều bà giúp việc đắn đo thiệt hơn lắm. Rồi lại nhận được nhiều lời giới thiệu, đề nghị hấp dẫn hơn nên “bùng” việc là chuyện năm nào cũng có. Nên tôi vẫn khuyên các nhà chủ là nếu chặt chẽ thì làm hợp đồng đàng hoàng, không thì ít ra cũng nên giữ lại chút lương hay thưởng Tết để mà giữ người”, bà Hoa – một “cò” giúp việc tại KĐT Văn Quán (Hà Đông) chia sẻ.

Xem bình luận
Ôi giời ơi, tôi cũng bị y chang như chị này. Đến giờ vẫn đang ngồi nhà chờ giúp việc chơi Tết xong...
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi giời ơi, tôi cũng bị y chang như chị này. Đến giờ vẫn đang ngồi nhà chờ giúp việc chơi Tết xong...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà tôi zúp việc cũng chẳng khác zì. tối 20h đi ngủ, 6h sáng ko buồn dậy chuẩn bị cơm...
Bình luận có 0 phản hồi
Từ ngày thoát cảnh giúp việc, thấy đỡ hơn hẳn. Chứ không năm nào cũng phải xin nghỉ vài đợt vì giúp...
Bình luận có 0 phản hồi
Tính cả lương và thưởng, có khi nghề giúp việc gia đình đang có thu nhập cao hơn khối bác công chức...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên nhận được bó hoa mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11,...
Thay vì dùng sức trâu, sức ngựa vận chuyển nông sản, phân bón, củi...
Trong chuyến từ thiện tại Điện Biên vừa qua, đoàn do Báo Nông thôn...