Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:25 AM (GMT+7)

6 điều kiện để kinh doanh phân bón

authorLê Chiên (ghi) Thứ Năm, ngày 30/07/2015 07:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi muốn mở cửa hàng kinh doanh phân bón, xin luật sư cho biết tôi cần phải có những điều kiện gì? Đó là câu hỏi của bạn Trần Thiện Phúc (Đồng Nai)

   

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật Hồng Bách) trả lời:

Cá nhân, tổ chức kinh doanh phân bón (KDPB) phải thực hiện điều kiện quy định tại Điều 15, Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27.11.2013. Cụ thể:

1. Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề về KDPB do cơ quan có thẩm quyền cấp.

2. Có cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bày bán phải bảo đảm giữ được chất lượng phân bón theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

3. Công cụ, thiết bị chứa đựng, lưu giữ phân bón phải bảo đảm được chất lượng và vệ sinh môi trường; có phương tiện vận chuyển phù hợp hoặc có hợp đồng vận chuyển phân bón.

4. Có kho chứa hoặc có hợp đồng thuê kho chứa phân bón riêng, đáp ứng được các điều kiện về bảo quản chất lượng phân bón trong thời gian kinh doanh. Đối với các cửa hàng bán lẻ phân bón, trường hợp không có kho chứa thì phải có công cụ, thiết bị chứa đựng, lưu giữ phân bón.

5. Có chứng từ hợp pháp chứng minh rõ nguồn gốc nơi sản xuất, nơi nhập khẩu hoặc nơi cung cấp loại phân bón kinh doanh.

6. Có đủ các điều kiện về phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn và vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật.

Các bạn lưu ý: Điều kiện KDPB vô cơ được quy định tại Thông tư 29/2014/TT-BCT; điều kiện KDPB hữu cơ và phân bón khác được quy định tại Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT (hướng dẫn các khoản 2, 3, 4, 5 trên); nếu vừa KDPB vô cơ, vừa KDPB hữu cơ và phân bón khác thì ngoài việc thực hiện quy định trên còn phải thực hiện quy định tại các thông tư này.

- Tổ chức, cá nhân KDPB phải có trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 5, Nghị định số 202/2013/NĐ-CP như:  Nếu không đáp ứng được các điều kiện quy định sẽ bị đình chỉ; áp dụng các biện pháp kiểm soát chất lượng phân bón theo quy định nhằm duy trì chất lượng phân bón; kiểm tra nguồn gốc phân bón, nhãn phân bón, dấu hợp chuẩn, hợp quy và các tài liệu liên quan đến chất lượng phân bón; chấp hành sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện các điều kiện về KDPB và các quy định của pháp luật có liên quan.

- Nghiêm cấm KDPB giả, phân bón đã bị cấm sử dụng, không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc đã hết hạn sử dụng.

Xem bình luận
Mimh muốn mở đại lý và cần bao nhiêu vốn xin luật sư hổ trợ dùm
Bình luận có 0 phản hồi
Mình muốn mở đại lý thì liên hệ vào đâu, và làm thế nào
Bình luận có 0 phản hồi
Xin hỏi luật sư : phân chuồng bao gồm : heo, bò gà ... thu mua ở các trang trại đóng gói bao bì có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...