Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 16:20 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 02/12/2018 13:31 PM (GMT+7)

7 mẹo phòng trộm cắp trên máy bay

Kẻ trộm mang túi xách về chỗ ngồi lục lọi tài sản có giá trị, đánh tráo tiền rồi trả lại vị trí cũ.

   

Condé Nast Traveler tiết lộ các vụ mất cắp thường xuyên xảy ra ở các đường bay đến những khu vực mà thẻ tín dụng chưa được sử dụng rộng rãi, các giao dịch tiền mặt còn nhiều. Ngoài ra, sự phát triển nhanh của các hãng hàng không châu Á và Trung Đông khiến giá vé máy bay rẻ hơn, nhiều đường bay hơn, đồng nghĩa với việc chi phí "đầu tư" của kẻ trộm ít mà cơ hội lại nhiều hơn.

Thủ đoạn thường thấy là kẻ trộm đi theo đôi, chọn mua vé bay đêm hạng thường vào mùa cao điểm vì khoang hành khách ở đây rộng, huyên náo, dễ hành động và dễ náu mình. Đầu tiên, chúng tới làm thủ tục sớm để chọn ghế và quan sát hành khách từ cửa lên máy bay để xác định con mồi tiềm năng. Sau đó, chúng lên máy bay sớm, ngồi ghế ở hàng cuối gần đường đi để bao quát hành khách đi lên, cách họ giữ hành lý hoặc các loại khóa ba lô đi kèm...

 7 meo phong trom cap tren may bay hinh anh 2

Chỗ ngồi hàng cuối bao quát được toàn cảnh.

Khi chọn được con mồi, chúng cố ý để ba lô hoặc túi xách ở cùng ngăn với nạn nhân. Vì để cùng nơi, nạn nhân thường sẽ không để ý khi có người lục ngăn hành lý. Cuối cùng một kẻ sẽ nhân lúc mới lên máy bay còn lộn xộn và ồn ã để ra tay. Đây là thời điểm vàng vì nhiều hành khách khi ấy đang loay hoay tìm chỗ ngồi, còn người đã yên vị thường đang tập trung gửi tin nhắn tạm biệt giờ chót hoặc xem hệ thống giải trí trên máy bay có phim gì.

Một thời điểm khác kẻ trộm thường chọn là khi tắt đèn đi ngủ. Chúng sẵn sàng táo tợn mang túi đồ của nạn nhân về chỗ ngồi và từ tốn lục lọi vì có dư dả thời gian. Đồ ăn cắp sẽ được chuyển cho kẻ còn lại để phi tang.

Tháng 12/2017, một phóng viên của tờ South China Morning Post cho biết đã mất 3.000 USD khi để balô trong ngăn hành lý trên đầu. Toàn bộ tờ 100 USD bị thay bằng tờ 1 USD, khiến chủ nhân không nghi ngờ khi kiểm tra hành lý lần cuối trước khi rời máy bay.

Theo Corporate Travel Safety, để giảm thiểu rủi ro trở thành nạn nhân, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

Giữ bí mật về tài sản trong túi: Khi xếp hàng chuẩn bị lên máy bay, không lấy đồ ra vào khỏi túi để tránh làm lộ tài sản có giá trị, biến mình trở thành mục tiêu.

Đặt hành lý xách tay úp xuống: Khi để ba lô trong ngăn hành lý trên đầu, hãy lật ngược túi sao cho ngăn túi ngoài cùng – ngăn thường để đồ có giá trị – bị cả trọng lượng của chiếc túi ép xuống, phần khóa kéo hướng vào trong.

Đánh dấu túi: Dùng một sợi ruy băng hoặc miếng dán sticker để tránh người khác cầm và mở nhầm ba lô – dù vô tình hay cố ý.

Khóa hành lý xách tay: Điều này có thể hơi phiền phức cho chủ nhân nhưng cũng sẽ gây phiền phức cho kẻ trộm. Khóa chặt ba lô khi ngủ hoặc đi vệ sinh.

 7 meo phong trom cap tren may bay hinh anh 3

Khóa hành lý có thể làm kẻ trộm nản chí và chuyển mục tiêu.

Để hành lý ở nơi dễ thấy: Đừng để hành lý ở ngăn ngay trên đầu. Thay vào đó, hãy để túi ở ngăn đối diện ghế ngồi, như vậy chủ nhân có thể nhìn thấy ai đang lại gần hành lý của mình.

"Chôn sâu" đồ có giá trị trong ba lô: Đừng để đồ có giá trị ở ngay ngăn ngoài cùng, nên để ở chỗ khó với tới trong ba lô. Một cách khác cẩn thận hơn là để tài sản có giá trị trong một chiếc túi nhỏ hơn rồi mới nhét sâu vào ba lô. Như vậy, hành khách vừa đảm bảo an toàn vừa có thể lấy túi ra giữ bên mình nếu cần.

Cẩn thận khi để ba lô dưới ghế: Đừng để miệng túi hướng ra ngoài vì kẻ trộm nhanh tay chỉ cần lướt qua là có thể đã mất đồ.

Lên tiếng: Bạn nhắc nhở nhưng đừng phản ứng thái quá nếu có ai động vào hành lý của mình vì đó có thể chỉ là vô tình. Nếu thấy trộm, thông báo ngay với mọi người xung quanh và nhân viên máy bay dù không phải đồ của mình.

Theo Quốc Đạt (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 15.2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Đại tá Võ...
Nhiều hộ dân ở bản Ngã ba (xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai...
Cuộc đấu giá sử dụng cơ sở nhà đất “vàng” 15 Lê Lợi, TP.Huế (TT-...