Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:31 PM (GMT+7)

Ai đã cấp biển xanh trái quy định?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ai đã cấp biển xanh sai quy định? Một xã có 600 lao động đăng ký học nghề hoạn lợn dóng lên hồi chuông cảnh báo việc cần cải tổ toàn diện việc dạy nghề... Đó là những ý kiến của bạn đọc Dân Việt trong tuần.

   

"Thật xót xa khi nghe Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nói: “Việc học nghề của lao động nông thôn thời gian qua có một số nơi vẫn chỉ là đánh trống ghi tên, ghi tên để lĩnh tiền chế độ. Vì thế mới có chuyện một xã mà có tới 600 lao động đăng ký ghi tên học nghề… hoạn lợn”. Có lẽ đây là lần đầu tiên chúng ta được nghe một nhận xét thẳng thắn như thế, cho dù những chuyện như thế đã có từ nhiều năm qua. Bởi vậy phải cải tổ một cách toàn diện công tác dạy nghề, từ bố trí nhân lực, phân bổ kinh phí đến thay đổi phương pháp, tầm nhìn…

Dạy nghề phải gắn với nhu cầu của nông dân, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế ở địa phương và phải đúng đối tượng. Ví như khi tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thì đối tượng đào tạo trước tiên phải là các chủ trang trại, các doanh nghiệp nông nghiệp, từ đó họ sẽ đào tạo kỹ năng cần thiết đối với thành viên của mình cho phù hợp. Như vậy vừa phát huy được hiệu quả công tác dạy nghề, vừa đỡ tốn ngân sách của Nhà nước".

(Thạc sĩ Nguyễn Thị Phương  - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu
và phát triển, Trường Đại học Nội vụ, Hà Nội

 ai da cap bien xanh trai quy dinh? hinh anh 1

Hàng chục ha đất phù sa bãi bồi ven sông Lô (Vĩnh Phúc) đã bị sạt lở xuống sông do việc khai thác cát bừa bãi.  Ảnh: V.T

Dẹp cát tặc, hãy làm như dẹp vỉa hè

"Thông tin trên báo chí vừa qua cho thấy, nếu không có sự bảo kê, làm ngơ của người có chức, có quyền thì cát tặc khó có thể lộng hành đến thế. Vậy nên ngoài việc xử lý hình sự đối với cát tặc, còn phải đưa ra ánh sáng kẻ bảo kê – đối tượng nguy hiểm và gây thiệt hại lớn nhất cho xã hội. Địa phương nào còn để tình trạng cát tặc xảy ra cũng nên làm theo cách TP. Hà Nội, TP.HCM làm trong việc giải phóng vỉa hè: Quyết liệt, không nể nang. Làm được như thế, chẳng những dẹp được cát tặc mà xã hội cũng bình yên".

(Bạn đọc Trần Đức Khang, Gò Vấp, TP. HCM)

Ai đã cấp biển xanh trái quy định?

"Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo thu hồi hơn 500 biển xanh 80A, 80B cấp cho doanh nghiệp đã thu hút sự chú ý của dư luận. Chỉ là cái biển xe mà đích thân người đứng đầu Chính phủ phải ra tay thì rõ ràng đây không phải là chuyện nhỏ. Dù không có văn bản nào quy định, nhưng thực tế cho thấy dường như xe ô tô biển số xanh  80A, 80B được hưởng “quyền ưu đãi, miễn trừ”.

Bởi vậy đã có không ít trường hợp lợi dụng để phục vụ mục đích cá nhân, thậm chí để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại điểm a, Khoản 6, Điều 31, Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt từ A đến Z chỉ được cấp cho xe của các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, không có quy định cấp cho doanh nghiệp. Vậy nên theo tôi, ngoài việc thu hồi biển xanh như trên thì cần làm rõ ai đã cấp cho doanh nghiệp? Việc cấp này xuất phát từ động cơ, mục đích nào? Nếu vi phạm phải xử lý nghiêm".

(Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW)

Để có rượu an toàn phải thường xuyên kiểm tra, xử lý

"Hà Nội mới có văn bản tăng cường quản lý đối với kinh doanh sản phẩm rượu. Trong đó đưa ra yêu cầu đối với cơ sở sản xuất rượu thủ công và hộ kinh doanh rượu nhỏ lẻ. Thực ra quy định này đã có trong Nghị định 94/2012/NĐ-CP, theo đó người sản xuất rượu thủ công để bán hoặc cửa hàng muốn bán rượu phải có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp. Như vậy vấn đề quyết định ở đây là cơ chế kiểm tra và xử lý sai phạm'.

(Bạn đọc Vũ Tuân, Công ty Luật Đại Nam)

Mong trả lời thấu đáo về thực phẩm nhập từ Brazil

"Dù Bộ NNPTNT có quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Brazil nhưng người dân vẫn lo lắng: Những lô thực phẩm nhập từ Brazil trước đây có an toàn không? Đã tiêu thụ bao nhiêu? Còn bao nhiêu? An toàn sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng ra sao nếu như họ đã lỡ ăn thực phẩm bẩn này? Và ai sẽ chịu trách nhiệm? Câu hỏi này cần được cơ quan chức năng trả lời thấu đáo để người dân yên tâm"

(Bạn đọc Lê Thị Thường, Hà Đông, Hà Nội)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường xây dở rồi bỏ hoang để cho xuống cấp nghiêm trọng, trong khi...
Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...