Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 23:43 PM (GMT+7)

Ăn Tết hay Chơi Tết: Về với gia đình dịp Tết là trách nhiệm!

authorĐào Nguyên Phú (từ Mông Cổ) Thứ Bảy, ngày 17/02/2018 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn năm nay, Tết đã trở thành thời điểm hội ngộ, xum họp đoàn viên của các gia đình, chỉ có dịp Tết chúng ta mới gặp người thân đông đủ nhất.

   

Không phải ngẫu nhiên mà Luật lao động quy định ngày nghỉ Tết, cũng không phải ngẫu nhiên hàng năm Ủy ban Người Việt ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức chương trình “Xuân quê hương” và Đại sứ quán Việt Nam tại các nước tổ chức liên hoan Tết cho cộng đồng người Việt.

 an tet hay choi tet: ve voi gia dinh dip tet la trach nhiem! hinh anh 1

Hàng nghìn năm nay, Tết đã trở thành thời điểm hội ngộ, xum họp đoàn viên của các gia đình dân tộc Việt; chỉ có Tết mới gặp được người thân đông đủ nhất – và Tết đã trở thành nét đẹp truyền thống bản sắc văn hóa Việt.

Tết không chỉ để ăn, chơi mà Tết là dịp, là cái cớ để gia đình, người thân gặp gỡ xum họp, thăm hỏi nhau, sau một năm lao động bận rộn ít có điều kiện gần gũi. Thông qua đó để các thành viên gắn bó với nhau hơn, đó là nền tảng cốt lõi để gắn kết gia đình. Nói rộng hơn, đó cũng là cốt lõi để gắn kết dân tộc, tạo nên sức mạnh dân tộc.

Vậy nên, rất nhiều người Việt ở nước ngoài chọn Tết để về quê hương. Người có điều kiện thì mỗi năm về một lần, người không có điều kiện có khi vài chục năm mới được về. Còn ở trong nước, có người đi hàng nghìn cây số để về quê ăn Tết.

 an tet hay choi tet: ve voi gia dinh dip tet la trach nhiem! hinh anh 2

Ông Đào Nguyên Phú - hiện đang công tác ở Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ. Ảnh Lê Chiên.

Tất cả chỉ có một mong mỏi lớn nhất là được quây quần cùng với gia đình,  gặp gỡ cha mẹ, anh em, bè bạn, xóm giềng.

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ, bạn có thấy buồn không khi về quê ăn Tết để gặp cậu em trai mà cậu em trai lại bỏ đi du lịch? Bạn có thấy bị tổn thương khi ở trong hoàn cảnh đó?

Tôi đã tham gia tổ chức Tết cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài nhiều lần. Cho dù không phải người cùng một nhà, nhưng thấy vắng một người, những người còn lại sẽ đặt câu hỏi sao anh ấy, chị ấy không đến? Nếu sự vắng mặt không phải vì lý do bất khả kháng mà vắng mặt thì ít nhiều cũng có lời trách.

Tôi cho rằng, về với gia đình, quê hương trong dịp Tết là trách nhiệm của mỗi người để xây dựng “cây gia đình” của mình thêm bền vững, xanh tươi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...