Thứ Hai, ngày 23/09/2019 16:31 PM (GMT+7)

Ảnh-clip: Người dân nói gì khi nhà máy Rạng Đông đang được khử độc?

authorNgọc Hải Thứ Năm, ngày 12/09/2019 15:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Binh chủng Hóa học và các đơn vị liên quan đến Công ty Rạng Đông để tẩy độc hiện trường và khu vực lân cận khiến cho người dân khu vực Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội) cảm thấy yên tâm và tin tưởng.

   

Clip: Người dân nói gì khi Binh chủng Hoá học về khử độc Công ty Rạng Đông và khu vực lân cận.

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 1

Trong sáng nay (12/9), việc tháo dỡ, vận chuyển chất thải tại khu vực cháy nhà máy Rạng Đông bắt đầu được triển khai. Theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng tiến hành phun thuốc để cô lập, tránh tình trạng thủy ngân có thể phát tán. Sau khi mặt bằng vụ cháy được dọn sạch, Bộ Tư lệnh Hoá học sẽ tiếp tục tẩy độc tại chỗ. Phạm vi tiêu tẩy độc được xác định cả trong và ngoài khu vực của công ty, khoảng hơn 6.000m2.

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 2

Việc thu gom chất thải đưa đi xử lý dự kiến hoàn thành trước ngày 15/9. Đối với nhà máy Rạng Đông, theo yêu cầu của thành phố, ngay sau khi tẩy độc toàn bộ khu vực, sẽ khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở mới.

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 3

Dự kiến công việc khử độc sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 4

Được biết, theo kế hoạch, Công ty Rạng Đông không nằm trong danh mục buộc phải di dời trước năm 2020. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã có kế hoạch di dời sang Quế Võ (Bắc Ninh); đồng thời, đã mua thêm đất ở khu vực đó cách đây 2 năm.

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 5

Theo phương án, sáng 12/9, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Binh chủng Hóa học bắt đầu phun ổn định toàn bộ bề mặt xung quanh công ty để khí độc không phát tán ra ngoài môi trường xung quanh khi thu gom rác thải. Ngoài ra, công tác tẩy độc nhà xưởng Công ty Rạng Đông cũng được Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, Công ty CP Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) cùng 2 chuyên gia Nhật Bản (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời sang hỗ trợ) tiến hành song song.

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 6

Khi biết tin Binh chủng Hóa học sẽ tiến hành khử độc thuỷ ngân xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông, nhiều người dân tỏ ra phấn khởi với việc làm này. Ông Nguyễn Đình Thắng, người dân sống tại ngõ 84 Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội) bày tỏ: "Khi có Binh chủng Hoá học về khử độc, dân chúng tôi rất an tâm, nhiều người dân đi sơ tán sẽ được về nhà và ngăn chặn mầm mống bệnh tật về cho các thế hệ sau này".

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 7

Bà Tạ Thị Mão sống tại 144 Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội) chia sẻ: "Đến giờ là đã hơn nửa tháng xảy ra vụ cháy rồi, chất độc thuỷ ngân đã phát tán khá nhiều rồi, hôm nay về khử độc vẫn là hơi muộn, nhưng có khử độc là tốt để đảm bảo cuộc sống cho con cháu, cho chúng tôi sau này".

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 8

Theo cuộc họp bàn trước đó, Urenco 10 sẽ là đơn vị tiến hành tháo dỡ, bốc xúc chất thải tại hiện trường vụ cháy. Công việc này tiến hành từ 7h30 ngày 12/9.

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 9

Về phía URENCO 10 đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất thu gom, tháo dỡ để vận chuyển và xử lý rác thải. Sau khi thu gom rác thải, Binh chủng Hóa học tiếp tục khử độc mặt nền của công ty.

 anh-clip: nguoi dan noi gi khi nha may rang dong dang duoc khu doc? hinh anh 10

Là người dân sinh sống và buôn bán tại Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội) đã lâu năm, bà Nguyễn Thị Vinh bộc bạch: "Từ khi xảy ra vụ cháy, dân chúng tôi ở đây cuộc sống đảo lộn, nhất là buôn bán, người đi qua lại đây ít hẳn. Nay có đội về khử độc thế này khiến cho chúng tôi thấy an tâm, phấn khởi để bán hàng".

Xem bình luận
Haiz mãi mới khử.chậm quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công ty Alibaba đã lừa đảo hơn 6.700...
Dù đã được nghiệm thu, nhưng công trình cấp nước sinh hoạt xã Lục...
Dù chưa trúng gói thầu nhưng Công ty TNHH MTV Minh Thảo (tổ 9,...