Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 19:23 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 30/12/2013 11:22 AM (GMT+7)

Áo ấm đến với trẻ em vùng cao

Ngày 28.12, đại diện Báo NTNN cùng Công ty Auto Spa (Hà Nội), các tình nguyện viên đã trao quần áo ấm, chăn màn, bánh kẹo cho 170 em học sinh Trường Tiểu học Đông Minh, xã Đông Minh, huyện Yên Minh (Hà Giang).

   
Mong manh áo mỏng trong giá rét

Chúng tôi đến Trường Tiểu học Đông Minh trong cái lạnh buốt giá buổi sáng. Ngôi trường chỉ cách trung tâm huyện 10 cây số, nhưng vẫn là một trường khó khăn ở huyện Yên Minh, chủ yếu là các em học sinh dân tộc thiểu số. Trong cái gió lạnh cắt da, cắt thịt của mùa đông, nhiều em học sinh vẫn mặc phong phanh một hai cái áo mỏng, để chân trần trong đôi dép nhựa. Thầy Phan Văn Thành - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Minh xuýt xoa: “Hôm nay trời chỉ lạnh 9 độ C. Cách đây mấy ngày, nhiệt độ xuống tới 5 độ C, rét buốt không chịu nổi mà các em cũng chỉ có từng đó manh áo mà thôi”.

Các thầy cô giáo phân phát quần áo, chăn mền cho các em học sinh.
Các thầy cô giáo phân phát quần áo, chăn mền cho các em học sinh.

Nói đoạn, thầy Thành dẫn chúng tôi ra sân trường, nơi học sinh đang tập trung để nhận quà. Nhìn những khuôn mặt các em học sinh tím tái, ai cũng quặn lòng một tình thương khó tả. Rất nhanh, từng gói quà trao tận tay các em và được mở ra ngay để lấy quần áo ấm, tất chân mặc cho các em. Đôi mắt các em ánh lên niềm vui ấm áp trong bộ quần áo vừa vặn, xinh sắn, chỉ rất ít các em bé quá thì quần áo hơi rộng. Bà Mã Thị Sinh, thôn Bản Lò, mặc bộ quần áo ấm, đi đôi tất chân cho đứa cháu ngoại học lớp 3 xong cứ ngắm nghía, tấm tắc khen đẹp. Bà Sinh cho hay: “Bố mẹ các cháu đều đi làm xa, ở nhà chỉ còn mình tôi chăm 3 đứa cháu nhỏ. Nhà nghèo, không có điều kiện sắm sửa nên mùa đông đến, có cái gì mặc cái đấy thôi. Bây giờ được tặng quần áo, chăn mền, không có gì quý bằng”.

Đông Minh năm nay ấm hơn

Thầy Phan Văn Thành cho biết: “Cả trường có 170 em, trong đó có 60 em học bán trú. Cơ sở vật chất ở đây vẫn còn khó khăn nên mỗi mùa rét tới, nhà trường đi vận động các nhà hảo tâm mua chăn, gối, còn các thầy cô giáo bỏ thêm một ngày lương để mua mùng, mền cho các em. Phụ huynh học sinh chủ yếu là hộ nghèo nên cũng không thể đóng góp nhiều. Vì thế khi có những tấm lòng sẻ chia như thế này, đã giúp cho con đường tìm cái “chữ” của các em học sinh đỡ nhọc nhằn hơn rất nhiều”.

Báo NTNN tiếp tục phát động Chương trình “Áo ấm trẻ em vùng cao”, rất mong nhận được sự chung tay chia sẻ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm, bạn đọc báo NTNN về tiền hoặc quần áo, hàng hóa. Mọi sự hỗ trợ xin gửi về Báo NTNN, 13 Thụy Khuê, Hà Nội, tài khoản 1506311002117, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Hồ, Hà Nội.

Không giấu được xúc động, anh Dương Aluy - Giám đốc Công ty Auto Spa tâm sự: “Tận mắt chứng kiến cuộc sống của các em nhỏ nơi đây, tôi càng thương các em nhiều hơn. Với những tấm chăn, cái quần, cái áo, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần nào làm vơi bớt khó khăn, giúp các em có thêm điều kiện và nghị lực để tiếp tục vững bước đến trường”.

Bà Trịnh Thị Như - Phó Chủ tịch xã Đông Minh chia sẻ: “Mặc dù chỉ cách trung tâm huyện 10 cây số, nhưng xã Đông Minh gặp rất nhiều khó khăn. Toàn xã nằm trên những ngọn đồi đất cao, không có lấy một thôn hay một cánh đồng bằng phẳng. Điều kiện phát triển kinh tế khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 35%. Với tình cảm chia sẻ khó khăn của các nhà hảo tâm, mùa đông ở Đông Minh năm nay có lẽ sẽ ấm hơn, bởi mỗi phần quà của đoàn tình nguyện, từ thiện mang đến chứa đựng sự sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng, giúp con em các gia đình nghèo có điều kiện vươn lên. Chúng tôi rất mong Báo Nông Thôn Ngày Nay và các nhà hảo tâm quan tâm hơn nữa đến trẻ em cũng như người nghèo ở xã Đông Minh”.

Theo Lê San (Lê San)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Tổ công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) vẫn đang tiếp tục...
Dù chính quyền huyện Lý Sơn liên tục gửi văn bản gửi hối thúc xử lý...