Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:25 PM (GMT+7)

Bắc Giang: Phân bón giả làm hại vùng vải thiều

author Thứ Năm, ngày 30/08/2012 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Khi kết thúc vụ vải thiều, nông dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cần hàng nghìn tấn phân bón các loại để chăm sóc cây. Do đó, đây cũng chính là cơ hội để một số cá nhân lợi dụng đưa phân bón giả vào cung ứng cho bà con nông dân.

   

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường, Công an huyện Lục Ngạn đã xử lý tới 4 vụ vi phạm kinh doanh buôn bán, vận chuyển vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Chị L.T.Đ, ở thôn Đèo Bụt, xã Quý Sơn, một trong những người trồng vải đang nghi ngờ mua phải phân bón kém chất lượng, cho biết: “Sau khi bán vải, gia đình tôi bỏ tiền ra mua gần 1 tấn NPK 5-10-3 Lâm Thao để chăm sóc vườn vải hơn 3ha. Khi đem bón cho cây, thì phát hiện trong đó có 7 bao (tương đương 175kg) bên ngoài vỏ bao có nhiều điểm không giống với những bao còn lại, đặc biệt khi mở bao đựng thì màu sắc, kích cỡ hạt NPK cũng khác biệt”. Dù nghi ngờ, nhưng chị Đ vẫn mang bón thử ở một vài gốc vải. Sau đó chỉ phát hiện thấy cây vải không “bật” nhanh như những cây khác.

Được biết, tình trạng vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả đã lác đác xuất hiện trên địa bàn huyện Lục Ngạn trong nhiều vụ sản xuất vừa qua, nếu nông dân mất cảnh giác có thể mua phải, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, thậm chí gây hại, tăng chi phí sản xuất. Ông Trương Văn Năm- Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho rằng: “Một số cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nông dân, sẵn sàng vì chút lợi nhuận mà bán phân bón kém chất lượng, hàng giả”.

Ông Vũ Đức Văn- Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn, cho biết: “Đến nay, chúng tôi đã cung ứng 1.000 tấn NPK 5-10-3, 500 tấn NPK 12-5-10, cùng 1.000 tấn lân Lâm Thao, 400 tấn NPK Hà Bắc và hơn 200 tấn đạm các loại cho nông dân. Lượng phân bón này đáp ứng khoảng 60-70% nhu cầu của nông dân toàn huyện để chăm sóc vải thiều sau thu hoạch”. Vì thế, theo ông Văn, lượng còn lại trên thị trường do nhiều doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân khác cung cấp, với địa bàn rộng, việc kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp nói chung, phân bón chăm sóc vải thiều nói riêng là rất khó khăn.

Ông Trần Ngọc Bách – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao cho biết: “Tại địa bàn Bắc Giang, công ty cũng có nghe phản ánh về hiện tượng lưu hành phân bón kém chất lượng sử dụng các loại bao bì, nhãn mác gần giống với một số sản phẩm như NPK 5-10-3 của Lâm Thao, nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng chỉ bằng 1/10 sản phẩm chính hãng”.

Ông Bách cũng đưa ra lời khuyên: “Chúng tôi khuyến cáo, bà con nông dân chỉ nên mua phân bón tại các đại lý, cửa hàng lớn và có chứng chỉ do Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cấp để có được sản phẩm do công ty phân phối. Trường hợp nếu người dân mua phân tại các cửa hàng hệ thống của Lâm Thao, nếu sử dụng có dấu hiệu bất thường, chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn đọc có thể tham khảo bài văn khấn và mâm lễ cúng đúng chuẩn...
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, theo truyền thống...
Bị cụt đôi tay và một chân, mắt phải bị mù nhưng hàng ngày người...