Thứ Hai, ngày 19/08/2019 19:05 PM (GMT+7)

Bắc Kạn: Bỏ ra hơn 14 tỷ làm đường để cho ai đi?

authorChiến Hoàng Thứ Năm, ngày 08/08/2019 09:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 14 tỷ đồng là tổng mức đầu tư cho Dự án đường Cáp Trạng (xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) đi Vườn Quốc gia Ba Bể, công trình này không những có tiến độ “rùa bò” (chậm so với hợp đồng ban đầu đã ký kết đến 1 năm 6 tháng) mà sau khi hoàn thành gần như chỉ để ... cho trâu đi.

   

Ghi nhận của PV, con đường có chiều dài hơn 1,4km nhiều đoạn cỏ dại mọc um tùm, cản trở tầm nhìn. Không những vậy, hiện trạng con đường này đã bị sạt lở nghiêm trọng, có đoạn lấp kín lối đi. Đất đá sạt trượt cỏ cây đã mọc, cho thấy xảy ra sạt trượt đã từ khá lâu mà không được đơn vị nào xử lý.

 bac kan: bo ra hon 14 ty lam duong de cho ai di? hinh anh 1

Đầu đường rẽ của tuyến Cáp Trạng, xã Khang Ninh đi Vườn Quốc gia Ba Bể.

 bac kan: bo ra hon 14 ty lam duong de cho ai di? hinh anh 2

Cỏ cây đã mọc um tùm, phủ ra cả giữa mặt đường.

Anh Hoàng Văn Khuyết, thôn Nà Kiêng, nhà cách điểm sạt trượt khoảng 7m cho biết, đất sạt trượt từ taluy dương đã xảy ra từ mấy tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa thấy có đơn vị nào vào múc thông đường. “Đường này lúc chưa bị sạt cũng ít người đi lại lắm”, anh Khuyết nói.

Qua tìm hiểu, PV được biết, Dự án đường từ Cáp Trạng, xã Khang Ninh đến Vườn Quốc gia Ba Bể được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt tại Quyết định số 2719/QĐ-UBND ngày 3/9/2009 với tổng mức đầu tư ban đầu được phê duyệt là 14,2 tỷ đồng, được điều chỉnh, bổ sung tổng mức đầu tư tại Quyết định 2494/QĐ-UBND ngày 31/12/2011 với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là hơn 15 tỷ đồng.

Chủ đầu tư Dự án là Vườn quốc gia Ba Bể, đơn vị thi công Công ty Cổ phần Khoáng sản Na Rì Hamico. Tuy nhiên theo Kết luận thanh tra số 188/KL-TTrT ngày 29/3/2019 của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn, Dự án chậm về thời gian lập báo cáo quyết toán 43 tháng, một số hạng mục công việc trong dự toán lập chưa đảm bảo chất lượng. Công tác lập, thẩm định phê duyệt BCKTKT, TKBVTC-DT còn mắc một số sai sót dẫn tới phê duyệt sai tăng khối lượng thi công.

Cụ thể: Công tác phát rừng loại II bằng thủ công, dự toán tính sai khối lượng dẫn tới sai tăng hơn 20 triệu đồng; tính trùng lắp sản xuất bê tông bằng máy trộn 1.150 lít với khối lượng sai tăng 467,85 m3 dẫn tới giá trị sai tăng hơn 14 triệu đồng; bê tông lán trại phục vụ thi công giá trị sai tăng hơn 23 triệu đồng. Tổng giá trị sai tăng lập tự toán hơn 52 triệu đồng. Sai do nghiệm thu khối lượng hơn 87 triệu đồng. Quyết toán sai tăng khối lượng cho Công ty Cổ phần Khoáng sản Na Rì Hamico số tiền hơn 140 triệu đồng (trong đó sai do lập dự toán hơn 52 triệu đồng, sai do do nghiệm thu khối lượng hơn 87 triệu đồng).

Các gói thầu Tư vấn, thẩm tra dự toán, Bảo hiểm, Di chuyển đường điện thiếu Quyết định phê duyệt Kế hoạch đấu thầu nhưng đã được UBND tỉnh Bắc Kạn đồng ý cho quyết toán tại Văn bản số 4982/UBND-KTTH ngày 3/12/2015; Văn bản số 5513/UBND-TH ngày 12/12/2016.

Ông Hứa Văn Tuyển, Trưởng thôn Nà Kiêng, xã Khang Ninh cho biết, con đường này đã được làm từ lâu, tuy nhiên rất ít người qua lại. Nơi tuyến đường đi qua chỉ có  một, hai nhà. Con đường này có đoạn đã nhiều lần bị đất từ taluy dương sạt xuống lấp kín mặt đường, phương tiện giao thông không thể đi lại.

“Trước đó cũng thấy có một đơn vị cho máy vào múc thông đường, tuy nhiên sau đó lại sạt lở tiếp, cũng đã mấy tháng nay, đường không thông nhưng không thấy được khắc phục”, ông Tuyển thông tin thêm.

Ngày 7/8, trao đổi với PV Dân Việt, ông Bế Đức Thanh, Chủ tịch UBND xã Khang Ninh, huyện Ba Bể cho biết, tuyến đường trên hiện có chỗ đang bị đất từ taluy dương bên đường sạt xuống lấp, chưa thông. Đường này nối từ thôn Nà Kiêng qua thôn Nà Mằm, Vườn Quốc gia Ba Bể, tuy nhiên rất ít người đi lại do hơn 80 hộ dân ở Nà Mằm chủ yếu đi theo tuyến đường 258, đường Cáp Trạng - Vườn Quốc gia Ba Bể chỉ là đường nhánh rẽ.

"Dự án này do Vườn Quốc gia Ba Bể làm Chủ đầu tư nên tôi cũng không rõ lắm, nghe nói lúc đầu, mục đích làm con đường này để di chuyển Trung tâm Vườn Quốc gia sang bên đó nhưng sau không có tiền lại thôi, giờ đường này chỉ để một số người dân đi lấy củi, làm nương, làm rẫy thôi", ông Thanh nói.

 bac kan: bo ra hon 14 ty lam duong de cho ai di? hinh anh 4

Tuyến đường Cáp Trạng - Vườn Quốc gia Ba Bể đoạn này đã bị đất từ taluy dương bên đường sạt trượt vùi lấp mấy tháng nay mà không có đơn vị nào xử lý thông đường.

 bac kan: bo ra hon 14 ty lam duong de cho ai di? hinh anh 5

Dọc tuyến đường trên chỉ có một, hai hộ dân; chuồng trâu ở ngay bên đường, và có lẽ những chú trâu này thường xuyên được đi lại nhiều hơn cả.

Tuyến đường có điểm bị sạt trượt vùi lấp đã mấy tháng trời không được khắc phục, công trình đường Cáp Trạng đi Vườn Quốc gia Ba Bể hầu như chỉ phục vụ người dân của một, hai hộ nơi tuyến đường đi qua cùng gia súc như trâu, bò…

Dự án mở đường Cáp Trạng, xã Khang Ninh đến Vườn Quốc gia Ba Bể với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng, ngoài việc có những sai phạm mà kết luận thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã nêu còn có một thực tế, con đường này đã không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí.

Xem bình luận
Giá mà cát linh-hà đông,nhổn - ga hà nội mà thanh tra ra nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi
Đường làm đâu cần ai đi , chủ yếu có tiền % bỏ túi là được rồi .
Bình luận có 0 phản hồi
Nghèo mà chơi hoang.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Để được thuê 2,29 ha đất trong 49 năm làm dự án trang trại, người...
Mặc dù mới chỉ tiến hành bóc lớp đất mặt, chưa khai thác khoáng...
Nhiều hộ dân đang sinh sống tại các tòa S1, S4 của khu đô thị TNR...