Thứ Ba, ngày 12/11/2019 18:22 PM (GMT+7)

Bắc Kạn: Xót lòng nhìn trại giống cây nhiều tỷ đồng bị bỏ hoang

authorChiến Hoàng Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 10:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với diện tích hơn 9000m2, trại giống cây Cao Kỳ (thôn Công Tum, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) có năng lực thiết kế 1,3 triệu cây giống các loại/năm. Thế nhưng, sau khi được đầu tư, nâng cấp và hoàn chỉnh một số hạng mục, trại giống này chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang...

   

Nằm ngay sát quốc lộ 3, thuận tiện cho việc vận chuyển cây giống, năng lực thiết kế 1,3 triệu cây giống các loại/năm, trại giống cây Cao Kỳ là một trong số ít các trại giống có quy mô lớn tại Bắc Kạn. Đặc biệt, trại giống này còn được đầu tư, nâng cấp, hoàn chỉnh và xây mới 6 nhà lưới, nhà kho, nhà đóng bầu, hệ thống cấp thoát nước,... bởi Dự án sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2011-2015.

Vậy nhưng trại giống này hoạt động đã không phát huy được hiệu quả, hiện đang dừng, không sản xuất do không có nguồn đầu tư và do cơ sở vật chất không phù hợp với sản xuất kinh doanh.

 bac kan: xot long nhin trai giong cay nhieu ty dong bi bo hoang hinh anh 1

Trại giống cây Cao Kỳ nằm ngay sát đường Quốc lộ 3, khá thuận tiện cho việc vận chuyển cây giống, tuy nhiên hoạt động lại không hiệu quả, gây lãng phí.

 bac kan: xot long nhin trai giong cay nhieu ty dong bi bo hoang hinh anh 2

Một góc khu nhà lưới của Dự án sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt bị bỏ hoang đã nhiều năm.

 bac kan: xot long nhin trai giong cay nhieu ty dong bi bo hoang hinh anh 3

Những bể trồng cây đầu dòng này, rau cỏ đã phủ kín.

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại trại giống cây Cao Kỳ, cỏ mọc xanh um, lác đác vài cây đầu dòng cỗi cằn, oặt ẹo trong những bể được đổ kín đáy, phơi mình trong nắng mưa. Cơ sở hạ tầng của trại giống cây này hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhà vệ sinh hoang tàn, nhà đóng bầu cửa đóng im lìm, cỏ mọc kín lối, phủ kín sân, rác và xi-lanh khắp nơi. Tại các nhà lưới tuyệt không có hoạt động ươm trồng nào được diễn ra.

 bac kan: xot long nhin trai giong cay nhieu ty dong bi bo hoang hinh anh 4

 bac kan: xot long nhin trai giong cay nhieu ty dong bi bo hoang hinh anh 5

Cửa vào nhà lưới trồng cây đầu dòng bộn về rác và xi-lanh.

Qua tìm hiểu, được biết trại giống cây Cao Kỳ từ khi đầu tư, cải tạo xong chỉ hoạt động được một thời gian rất ngắn rồi bỏ hoang. Năm 2017 tỉnh Bắc Kạn giao lại vườn ươm Cao Kỳ cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh, vậy nhưng hoạt động sản xuất cũng rất cầm chừng, năm 2017 không có hoạt động sản xuất, năm 2018 chỉ đạt hơn 500.000 cây giống các loại.

Hoạt động sản xuất chủ yếu diễn ra ở các bãi trống trong trại giống, còn hệ thống nhà lưới vẫn bỏ hoang, gỉ sét và xuống cấp. Riêng các hạng mục thuộc dự án sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt như nhà lưới, nhà đóng bầu... từ khi xây dựng hoàn chỉnh đến nay không có hoạt động sản xuất nào được diễn ra dẫn đến bị bỏ hoang, cơ sở hạ tầng xuống cấp mặc nắng mưa bào mòn.

Ngoài ra, hiện trại giống này đang được một cơ sở sản xuất giống tư nhân “mượn” để sản xuất cây giống phục vụ cho người dân khu vực lân cận. Hoạt động sản xuất của cơ sở này khá tốt.

Chị Bàn Thị H, người làm công cho cơ sở sản xuất giống tư nhân tại trại giống cây Cao Kỳ cho biết, ngoài việc ươm trồng của cơ sở tư nhân mà chị đang làm thì trại giống này không thấy có hoạt động sản xuất gì.

 bac kan: xot long nhin trai giong cay nhieu ty dong bi bo hoang hinh anh 7

Từ khi xây dựng, nâng cấp xong các hạng mục của Dự án sản xuất giống cam, quýt và hồng không hạt tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2011-2015 cho đến nay, hoạt động sản xuất các giống cây này chưa bao giờ được diễn ra.

Trại giống cây Cao Kỳ vốn được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu về giống cây cho bà con trên địa bàn tỉnh. Vậy nhưng, thực tế, hoạt động của trại giống cây này lại đi vào bế tắc, không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí một số tiền không nhỏ từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Mỹ Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn cho biết, vườn ươm, trại giống cây không phát huy được hiệu quả là tình trạng chung trên địa bản tỉnh hiện nay, không riêng gì trại giống cây Cao Kỳ.

“Trại giống cây Cao Kỳ đã được giao lại cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh, tuy nhiên hoạt động cũng không hiệu quả, khó cạnh tranh về giá. Do việc sản xuất cây giống hiện nay đã được xã hội hóa, các vườn ươm tư nhân phát triển mạnh, đảm bảo chất lượng, giá lại hợp lý, nhất là khi các vườn ươm tư nhân lại được đặt ngay tại các địa bàn mà người dân có nhu cầu về cây giống nên chi phí vận chuyển thấp, cây con không bị dập nát, hư hỏng trong quá trình vận chuyển”, ông Hải cho biết.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin cùng bạn đọc.

Xem bình luận
Đem tiền ra phơi là có thật.
Bình luận có 0 phản hồi
Chắc chỉ có ở BK
Bình luận có 0 phản hồi
Vẽ ra để tiêu tiền hay sao ấy nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi
Vẫn qua lại chỗ này, lâu lâu thấy bán cây, thì ra là của cơ sở tư nhân mượn làm.
Bình luận có 0 phản hồi
Tỉnh nghèo vì đâu?
Bình luận có 0 phản hồi
Thà rằng bỏ đi hết, ta làm lại từ đầu.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bãi tập kết cát không phép tồn tại giữa lòng TP.Huế trong thời...
Sáng nay, 11/11, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường,...
Mặc dù ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ra văn...