Thứ Năm, ngày 17/10/2019 03:37 AM (GMT+7)

Bắc Ninh: Thanh tra dự án Khu đô thị của Công ty Hanaka

authorPV Thứ Ba, ngày 09/07/2019 16:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra dự án Khu đô thị theo hình thức BT do Công ty CP Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư.

   

Ngày 5/7, UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn giao Thanh tra tỉnh tiến thành thanh tra dự án Khu đô thị tạo vốn đối ứng thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng đường TL277 từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong. Dự án này được thực hiện theo hình thức BT.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được đơn của các hộ dân tố cáo dấu hiệu trái pháp luật trong việc góp vốn mua đất tại Dự án Hanaka Paris City (Từ Sơn, Bắc Ninh). Dự án này do Công ty CP Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư.

 bac ninh: thanh tra du an khu do thi cua cong ty hanaka hinh anh 1

Tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra dự án khu đô thị của Công ty CP Tập đoàn Hanaka. Ảnh: TTTĐ.

Theo phản ánh của người dân, tháng 11/2018 Công ty CP Tập đoàn Hanaka và Công ty Dreamhome quảng cáo rầm rộ Dự án Hanaka Paris City. Công ty Dreamhome là đơn vị môi giới cho dự án.

Mỗi hộ dân muốn mua một suất đất tại đây, phải nộp tiền đặt cọc 100 triệu đồng cho Công ty Dreamhome.

Tiếp đó, khách hàng sẽ ký trực tiếp với chủ đầu tư là Cty Hanaka dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn” đầu tư xây dựng khu đô thị để tạo vốn đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng đường TL.277, từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phòng.

Sau đó, chủ đầu tư đã ký hợp đồng huy động vốn với khách hàng dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn”. Trong đó, có nêu đến ngày 31/3/2019 phải xong hạ tầng kỹ thuật và bàn giao mặt bằng lô đất sau 15 ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế đến nay Dự án này hoàn thành hạ tầng và cũng chẳng có lô đất nào được bàn giao.

Vừa qua, 3 hộ dân có đơn có đơn yêu cầu chủ đầu tư và công ty môi giới phải trả loại tiền đặt cọc, tiền góp vốn do không thực hiện đúng cam kết. Chủ đầu tư là Công ty Hanaka đã phải hoàn trả lại tiền cho khách hàng. 

Được biết, ngày 23/9/2016 UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất và giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Hanaka để xây dựng khu đô thị tạo vốn đối ứng thanh toán cho dự án xây dựng đường TL277 dài 3,68km theo hình thức hợp đồng BT.

Cụ thể, thu hồi 3.650m2 đất cho Công ty CP Cáp điện Hanaka Korea thuê; cho phép Công ty Hanaka chuyển mục đích sử dụng 191.704m2 từ đất công nghiệp sang đất đô thị.

Sau khi thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và giao 195.354m2 đất cho Công ty Hanaka. Sở TNMT bàn giao khu đất và hướng dẫn thực hiện thủ tục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bài phát biểu của lãnh đạo trong lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam...
Luật sư cho biết, trong trường hợp chứng minh được lỗi cố ý không...
Cấp dưới tính toán xong thì tham mưu cho lãnh đạo cấp trên rằng nếu...