Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:50 AM (GMT+7)

Bác sĩ hướng dẫn 3 bước đơn giản cứu trẻ đuối nước ít người biết

authorBảo Linh Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 06:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc sơ cấp cứu sai cách là một trong những nguyên nhân khiến cho người đuối nước không được cứu kịp thời dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Với 3 bước đơn giản để cứu người đuối nước nhưng không phải ai cũng biết.

   

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước trẻ em, đuối nước tập thể khiến cho nhiều người tử vong. Việc sơ cấp cứu sai cách là một trong những nguyên nhân khiến cho người đuối nước không được cứu kịp thời dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ Trần Văn Trung, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là trẻ bị co thắt thanh quản, tiếp sau đó là phản xạ ho làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn và sau đó là nhiễm khuẩn ở phổi.

 bac si huong dan 3 buoc don gian cuu tre duoi nuoc it nguoi biet hinh anh 1

Ảnh minh họa.I.T

Thời gian thiếu oxy càng dài thì khả năng tử vong càng cao và di chứng càng nặng nề. Do vậy, đối với trẻ bị đuối nước, việc sơ cứu sớm và đúng cách ngay tại hiện trường là rất quan trọng để cứu sống trẻ và giảm thiểu các di chứng do thiếu oxy não”.

Nguyên tắc cấp cứu là tại chỗ

Việc làm đầu tiên đối với một nạn nhân đuối nước đó chính là phải giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân. Nếu nạn nhân còn tỉnh giãy giụa dưới nước, ném cho nạn nhân một cái phao, một khúc gỗ, hoặc một sợi dây để giúp họ lên bờ, không nên nhảy xuống nước nếu không biết bơi, hoặc không được huấn luyện cách đưa người đuối nước còn tỉnh lên bờ. Vì nạn nhân lúc này trong tình trạng hoảng loạn, dễ níu chặt lấy bất cứ thứ gì vớ được, kể cả người cứu nạn.

Khi cấp cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở. Khi đưa được nạn nhân vào bờ, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ.

 bac si huong dan 3 buoc don gian cuu tre duoi nuoc it nguoi biet hinh anh 3

Khi đưa được nạn nhân vào bờ, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ. Ảnh minh họa. Nguồn IT

3 bước cấp cứu trẻ đuối nước

Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ nằm ngửa trên nền cứng, khô ráo, thoáng khí.

Bước 3: Trường hợp trẻ còn tự thở, cho trẻ nằm nghiêng sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế  gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

Trong trường hợp trẻ bất tỉnh, hãy quan sát lồng ngực trẻ có di động hay không. Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo, bằng cách:

- Đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái;

- Lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi nạn nhân;

- Thực hiện hà hơi thổi ngạt bằng miệng ngay lập tức.

Sau khi thổi ngạt 2 cái, cần kiểm tra xem tim trẻ còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không. Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim trẻ đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực. Sau đó vừa làm vừa đưa trẻ đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

 bac si huong dan 3 buoc don gian cuu tre duoi nuoc it nguoi biet hinh anh 5

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi bị đuối nước trước khi bé ra viện. Ảnh: By

Các sai lầm cần tránh trong lúc sơ cứu trẻ đuối nước

Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy khi gặp trẻ đuối nước. Đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Khi ngạt nước, thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ. Nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cứu nạn nhân, gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống. Điều này là do thiếu oxy ở các tổ chức trong một thời gian dài, đặc biệt là não.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị Lê Thị Bé (SN 1971), trú tại tổ dân phố Cảnh Trường, phường Kỳ...
Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là buổi lễ nhìn lại những...
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch...