Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:19 PM (GMT+7)

Bãi bỏ Thông tư cũ về cấp GPLX ngay trong tháng 12

authorVinh Hải – Hòa Nguyễn Thứ Năm, ngày 01/12/2016 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng cục đường bộ Việt Nam đã xây dựng xong dự thảo Thông tư Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) để thay thế Thông tư 58 bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”.

   

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết các đơn vị chức năng của Tổng cục đã xây dựng xong văn bản thay thế Thông tư 58 và Vụ pháp chế đang rà soát lại. Sau đó sẽ trình Bộ trưởng Bộ GTVT ký ban hành. Dự kiến ngay trong tháng 12, Thông tư mới thay thế thông tư 58 sẽ được ban hành.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2017, bãi bỏ Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

 bai bo thong tu cu ve cap gplx ngay trong thang 12 hinh anh 1

Người dân đứng chật kín tại các địa điểm làm thủ tục đổi, cấp mới GPLX của Sở GTVT Hà Nội để đổi GPLX mới. Ảnh Vinh Hải

Trong sáng nay (1.12), lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN cũng đã làm việc với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp). Hai bên đã thống nhất các nội dung liên quan đến việc sửa đổi Thông tư 58 theo hướng đảm bảo các quy định về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đồng thời đảm bảo được yêu cầu quản lý nhà nước.

Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết khi xây dựng Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, Bộ GTVT đã lấy ý kiến rộng rãi và xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, trước khi ban hành và đưa vào thực hiện.Tổng cục đường bộ Việt Nam vẫn bảo lưu quan điểm việc chuyển đối GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu PET là quá trình tất yếu của xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại trong quá trình quản lý các hoạt động có liên quan đến việc đào tạo, cấp GPLX.

Bà Hiền cho biết Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp GPLX cơ giới đường bộ với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết. “Trong dự thảo Thông tư này, Bộ GTVT quy định việc chuyển đối GPLX sang vật liệu PET theo hướng: Đối với GPLX không thời hạn, việc chuyển đổi đổi sang GPLX mới được thực hiện đến ngày 31.12.2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết. Đối với GPLX có thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang GPLX mới khi hết thời hạn ghi trên giấy phép” – Bà Phan Thị Thu Hiền cho biết.

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước đã chuyển đổi xong 95% GPLX ô tô, còn khoảng 300.000 GPLX, đảm bảo xong trong năm 2016 theo lộ trình.Trước đó, Cục Kiểm tra văn bản Bộ tư pháp đã cho rằng Thông tư 58 của Bộ GTVT bắt buộc người dân phải đổi bằng lái xe từ vật liệu giấy sang vật liệu PET khi còn thời hạn sử dụng là không có căn cứ.Với chi phí đổi bằng là 135.000 đồng một lần cấp đổi, người dân đã phải bỏ ra hơn 2.000 tỷ đồng để đổi GPLX sang vật liệu mới.

Trong dự thảo Thông tư mới đang được xây dựng, Điều 46 quy định Lộ trình chuyển đổi sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET như sau: 1. Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4 có thời hạn bằng giấy bìa được chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET khi hết hạn theo quy định. 2. Giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3 không thời hạn bằng giấy bìa được tiếp tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân của sĩ quan Công an nhân dân có được hưởng chế độ Bảo...
Sẽ có 18.000 vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển...
Hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư là...