Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 01:38 AM (GMT+7)

Bản án dành cho Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa có hợp lý?

authorĐình Việt Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 19:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị tòa tuyên án, trao đổi với Dân Việt, luật sư, người dân đã nêu quan điểm đồng tình với bản án này.

   

Liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ, sau 7 ngày nghị án, chiều nay 30.11, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên bản án nghiêm khắc dành cho bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và 91 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc online nghìn tỷ.

 ban an danh cho phan van vinh, nguyen thanh hoa co hop ly? hinh anh 1

Phan Văn Vĩnh bị tuyên án 9 năm tù.

Với nhận định "trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Vĩnh đáng bị lên án nhất", HĐXX cuối cùng đã tuyên án bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù giam do phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó ông Vĩnh xin vắng mặt khi tòa tuyên án do tình hình sức khỏe. Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phải nhận mức án 10 năm tù giam.

Cựu chủ tịch CNC Nguyễn Văn Dương bị phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 5 năm tù tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt là 10 năm. Cựu chủ tịch VTC Online Phan Sào Nam bị phạt 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hình phạt là 5 năm tù.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo quan điểm cá nhân và qua quá trình theo dõi vụ án, ông thấy bản án dành cho các bị cáo trong vụ án xét xử cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa mà tòa tuyên hôm nay là thấu tình đạt lý.

“Riêng đối với ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa là những người cũng có nhiều công trạng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng tòa vẫn tuyên lần lượt là 9 và 10 năm tù, đây là mức án gần kịch khung. Điều này thể hiện sự nghiêm minh pháp luật”, luật sư Hòe nêu quan điểm.

Cũng theo vị luật sư này, bản án vừa tuyên dành cho các bị cáo ngoài tính nghiêm minh còn thể hiện tính nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với những người vi phạm pháp luật. Bản án đồng thời còn thể hiện việc không có vùng cấm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bất kì ai, dù là người quyền chức nhưng có biểu hiện suy thoái, trục lợi cá nhân đều bị xử lý nghiêm.

 ban an danh cho phan van vinh, nguyen thanh hoa co hop ly? hinh anh 3

Mộ số bị cáo khác trong vụ án này.

Bản án này sẽ giúp cả những người phạm tội thức tỉnh rồi sửa sai, đồng thời cảnh báo những người khác, những người đang có ý định phạm tội hãy thức tỉnh, loại bỏ những những ý nghĩ xấu.

Cũng bình luận về việc này, ông Nguyễn Khắc Kiên (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, bản án dành cho các bị cáo là hợp tình hợp lý, thể hiện sự nghiêm minh đồng thời cũng thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Ông Kiên cho rằng, những bị cáo như Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương là những người có tài nhưng đã mù quáng, chọn nhầm đường. Ông Kiên hy vọng rằng, sau khi thực hiện xong bản án, những người trẻ này hãy làm lại, chọn đúng đường để đi, dùng tài năng và trí tuệ của mình để phục vụ đất nước.

“Có lẽ chưa bao giờ, công cuộc phòng chống tham nhũng quyết liệt và thu được nhiều thành công như thời gian vừa qua. Hàng loạt cán bộ, trong đó có cả những cán bộ cao cấp của Đảng bị truy tố và nhận hình phạt rất cao của pháp luật. Nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực được đưa ra xử lý nghiêm khắc.

Có thể khẳng định, công cuộc phòng chống tham nhũng không chỉ làm trong sạch đội ngũ của đảng cầm quyền, thu hồi lại tài sản quốc gia mà quan trong hơn nữa, nó đã đem lại niềm tin tưởng cho nhân dân để từ đó, tạo động lực cho sự phát triển đất nước”, ông Kiên nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, không chỉ có Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn...
Sau gần một tháng nhận kỷ luật cách chức, nhưng ông Lê Văn Dương -...
Từ nhiều năm nay, tại Thừa Thiên- Huế xuất hiện hàng loạt xe ô tô...