Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:41 PM (GMT+7)

Bạn đã mua đúng tỏi Lý Sơn "xịn" chưa?

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại đa số du khách khi ra tham quan đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) khi trở về đều mua tỏi, một đặc sản nổi tiếng nơi đây để làm quà biếu. Tuy nhiên, nhiều người boăn khoăn không biết mình đã chọn mua đúng tỏi Lý Sơn chính hiệu không?

   

Dân Việt xin được chia sẻ cùng bạn đọc một số mẹo để chọn tỏi Lý Sơn chính hiệu do chính người trồng tỏi lại Lý Sơn chia sẻ.

 ban da mua dung toi ly son "xin" chua? hinh anh 1

Phần gốc tỏi Lý Sơn chính hiệu ít lồi hơn.

Theo người dân đất đảo, sở dĩ tỏi Lý Sơn thơm, ngon như vậy là do được trồng trên loại đất cát pha vôi mà không nơi nào có. Cho nên dù cũng là giống gốc ở Lý Sơn và cũng do chính người Lý Sơn trồng, nhưng ở vùng khác thì chất lượng kém hơn rất xa so với được trồng tại đảo.

 ban da mua dung toi ly son "xin" chua? hinh anh 2

Dù để lâu nhưng vỏ tỏi trồng tại đảo Lý Sơn vẫn có màu trắng đục, không chuyển sang vàng như tỏi khác.

"Tỏi trồng ở nơi khác củ to và các tép bao xung quanh bên ngoài rất đều nhau; phần gốc của rễ sau khi cắt và phơi khô nhô ra to và nhiều hơn. Do không để được lâu nên đến tầm khoảng tháng 9 trở đi thì vỏ tỏi có màu hơi vàng... Còn tỏi trồng tại Lý Sơn thì các tép bao bọc bên ngoài to nhỏ xen lẫn và nhiều tép bị lép. Dù để lâu nhưng vẫn không hư và vỏ có màu trắng đục", chị V.X (45 tuổi), một người trồng và cung cấp tỏi uy tín ở thôn Tây, xã An Vĩnh chia sẻ.

 ban da mua dung toi ly son "xin" chua? hinh anh 3

Kích cỡ tỏi Lý Sơn chính hiệu thường nhỏ và các tép bao bọc bên ngoài không đều.

"Đặc biệt nếu lột và ăn thử, thì vị tỏi Lý Sơn có mùi thơm nhẹ và cay, vị hơi ngọt chứ không nồng và có mùi hôi, gắt như tỏi từ nơi khác", chị V.X cho biết thêm.

 ban da mua dung toi ly son "xin" chua? hinh anh 4

Người dân Lý Sơn thu hoạch tỏi.

 ban da mua dung toi ly son "xin" chua? hinh anh 5

Một góc cánh đồng tỏi xã An Hải, huyện Lý Sơn.

Cũng theo kinh nghiệm của nhiều người trồng tỏi ở Lý Sơn, để tránh mua phải loại pha trộn giữa tỏi Lý Sơn chính gốc, người mua nên chọn các nơi bán uy tín và có địa chỉ rõ ràng. Nếu ra mua vào dịp thu hoạch thì nên mua tỏi tươi và đem về phơi để dùng dần. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh...
Quy định về người giữ quyền Chủ tịch nước được quy định trong Hiến...
Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...