Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:18 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 11:21 AM (GMT+7)

Bánh đúc bày sàng

Trời nóng quá. Lâu lắm rồi mới có tình trạng vừa bước sang hè nắng táp, lá cây như bị dội nước sôi, một số vạt sen hồ Tây lá đang xanh cốm mà cũng bị nắng thiêu cháy rụi. Mọi người bảo, có hôm đo nhiệt độ ngoài nắng đến 47 độ…

   
Biển Đông cũng nóng lên đột ngột bởi sự xâm lấn của Trung Quốc. Họ đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa, vùng chủ quyền của Việt Nam. Càng nóng hơn khi một số kẻ lợi dụng sự bức xúc của người dân về việc Trung Quốc xúi giục biểu tình để tranh thủ đập phá, cướp bóc một số doanh nghiệp ở một vài khu công nghiệp.

Ngành tòa án cũng đang liên tiếp xử một loạt các vụ tham nhũng lớn làm tổn hại lớn đến kinh tế đất nước. Cái nóng đang lan tràn trong mọi môi trường từ thiên nhiên đến xã hội. Tôi có cảm giác như đang sống trong chảo lửa.

Vậy mà có một chỗ không nóng, cứ âm thầm róc rách như dòng suối len lỏi trong núi. Đó là những chuyến đi lên rừng của các cá nhân và những nhóm đi làm từ thiện.

Một người bạn tôi làm việc cho cơ quan Liên Hợp Quốc, chị Chung Lê, một trong những thành viên chủ chốt của nhóm “Vì chúng ta cần nhau” trên mạng Facebook vừa từ Mỹ về đã tức tốc leo xe lên Mù Cang Chải (Yên Bái) cùng đội nghiệm thu một công trình vừa làm xong tặng cho một trường học, rồi tiếp tục khảo sát tìm một địa chỉ mới để giúp đỡ.

Nhóm này đã hoạt động mấy năm nay với số tiền tự bản thân tích cóp và sự quyên góp ủng hộ từ bạn bè trên mạng lên đến cả vài tỷ đồng, và con số đó đang tiếp tục tăng.

Tôi cũng lại vừa gặp một nhóm chị em lên Cao Bằng đem áo quần ủng hộ vào tận Nguyên Bình, Bảo Lạc tặng cho người nghèo. Lại một người bạn nữa theo nhóm đồng đội cũ vào Tây Nguyên làm từ thiện nơi làng xưa từng đóng quân. Một công trình nhà trẻ trị giá 70 triệu đồng của một phóng viên và nhóm kiến trúc sư trẻ sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 6 ở Vần Chải, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Bản thân tôi cũng 2 lần được 2 bạn từ Mỹ về gửi cho 100 USD và 1 triệu đồng Việt Nam nhờ chuyển đến cho địa chỉ nghèo nào đó ở rẻo cao chút thơm thảo của họ. Nhiều dự án nữa tiếp tục đang nhen lên. Những tấm lòng từ thiện trên khắp đất nước đang lặng lẽ đem tình yêu thương đến cho đồng bào mình ở những nơi cực kỳ khó khăn nhưng rất ít người biết, rất ít thông tin.

Viết đến đây tôi chợt nhớ ra trên một số báo mạng, một số phóng viên ngồi lê đôi mách với những dòng tin chả biết nên cười hay khóc: “Vợ sao X đang mang bầu 3 tháng”, sao Y “sắp thành hôn”, ca sĩ Z trong “ngôi nhà triệu đô”…Vâng, xã hội là thế- nóng lạnh và cả nhạt nhẽo nữa đang “bánh đúc bày sàng”…
Theo Đỗ Đức (Đỗ Đức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi xin hỏi, quyền, nhiệm vụ của thanh tra giao thông và cảnh sát...
Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc ai cấp phép cho bãi xe trên đất...
Với thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung thu, quan trọng nhất là...