Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:15 AM (GMT+7)

Bánh xe tròn cho cuộc đời tròn hơn

authorKiều Thiện Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 08:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Giá như có một chiếc xe đạp thì ngày ấy tôi không phải bỏ dở việc học hành khi học lớp 7 dù tôi học rất thông minh. Chương trình bánh xe yêu thương mà Báo Nông Thôn Ngày Nay triển khai làm tôi rất xúc động” – ông Lò Văn Thành – nông dân bản 15B xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, bảo vậy.

   

 banh xe tron cho cuoc doi tron hon hinh anh 1

Học sinh Trường THCS xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đi bộ về nhà sau buổi học. (Ảnh: L.S)

Trong căn nhà bán trú nhỏ nhắn dưới chân đồi ngay sau lớp học, 5-6 học sinh Trường THCS Háng Đồng đang lúi húi dọn dẹp ngôi nhà chung để chuẩn bị bước vào năm học mới. Cháu Hạng Thị Sua, học sinh lớp 7A, bảo: “Nhà chúng cháu đều ở xa trường hơn 10km. Hàng ngày, nếu đi bộ thì phải mất mỗi lượt đi, về tới 3 giờ đồng hồ, vì thế nên phải ở lại bán trú tại trường. Nếu có xe đạp, chúng cháu sẽ đi về hàng ngày”.

Nhà Sua ở mãi bản Háng Bla. Hàng tuần, cứ vào thứ 7, em lại cũng các bạn cuốc bộ về nhà để thăm bố mẹ, các em, thăm dân bản và nhận tiếp viện của gia đình. “Rồi chiều Chủ nhật, chúng cháu lại cùng nhau đến trường, mỗi đứa vác đi 5-7kg gạo. Đường xa, vác gạo mệt lắm. Nhưng buồn nhiều hơn vì lại phải xa bố, mẹ và những người thân. Ở trường, những lúc ốm đau, dù được thầy giáo, cô giáo, bạn bè chăm sóc nhưng chúng cháu vẫn thèm bàn tay chăm sóc kịp thời của bố mẹ. Giá như có chiếc xe đạp thì chúng cháu sẽ đi về hàng ngày, sẽ được nấu cơm giúp bố mẹ, được chơi với em nhỏ, được ngủ bên lòng mẹ những ngày mùa đông giá lạnh như thế này…” – Sua kể vậy khi mắt em đã rơm rớm sắp khóc. Không chỉ riêng Sua, cả trăm học sinh đang chấp nhận xa hơi ấm người thân, tự mình chăm sóc bản thân khi ở bán trú nơi trường tiểu học vùng cao đều có một cảm nhận trống vắng, thiếu hụt tình cảm người ruột thịt.

“Đói cơm, đói thịt, áo rách thì vẫn cố chịu được. Nhưng đói tình cảm của gia đình, người thân thì khổ lắm. Vì thế khi đọc báo thấy Báo NTNN tặng xe đạp cho học sinh xã Pờ Ham bên huyện Mường Chà hay mới đây là ở Tuyên Quang, chúng tôi rất vui. Những bánh xe yêu thương ấy thực sự đã sẻ chia những thiếu thốn vật chất, giúp lấp đầy thêm những khoảng cách tình cảm mà nhiều phụ huynh, học sinh đang phải hứng chịu hàng ngày”- ông Thành chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...
Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Kỳ thi tốt THPT quốc gia 2018 cả nước có 63 cụm thi, trong đó TP Hà...