Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:19 PM (GMT+7)

Báo NTNN - CLB Global Friends: Mang ấm áp về với trẻ nghèo

authorLê San Thứ Hai, ngày 19/10/2015 11:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi suất học bổng được trao, giúp cho mấy chị em nghèo côi cút được cả năm có gạo ăn; mỗi đôi tất, chiếc áo được tặng đi mang theo mong muốn nhỏ nhoi là giúp các em học sinh bớt rét khi mùa đông đã chớm về... Đó là những thiện ý của đoàn từ thiện muốn gửi gắm đến vùng đất sỏi đá, khắc nghiệt ở vùng Tây Bắc này...

   

“Ở nơi khó khăn này, các em học sinh cấp 2 nhiều khi đã là lao động chính trong gia đình. Nhiều em rất tha thiết đi học nhưng do hoàn cảnh gia đình phải vừa học vừa làm việc phụ giúp cha mẹ. Với những suất học bổng này, có thể hỗ trợ phần nào, giúp bước chân tới trường của các em đỡ nhọc nhằn hơn” – cô Phạm Thị Hương Trà- Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Mường Hum, xã Mường Hum, huyện Bát Xát, Lào Cai chia sẻ.

Cơm no, áo ấm cho trò nghèo

Nhận suất học bổng hơn 2 triệu đồng từ tay các nhà từ thiện, em Cao Go Suy, học sinh lớp 10 Trường THCS - THPT Mường Hum không giấu được xúc động. Nhà Suy có 4 anh em, bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác để lại 4 anh em cho người chú ruột nuôi dưỡng. Nhà chú cũng nghèo lắm nên Suy sợ nhất những ngày lễ tết hoặc dịp nghỉ hè. Vì khi đi học, Suy được Nhà nước hỗ trợ nhưng những ngày nghỉ hè, nghỉ tết, mấy anh chị em lại rơi vào cảnh đói lay đói lắt. “Số tiền học bổng này đủ mua gạo ăn cả năm cho 4 anh em. Chúng em không lo đói nữa rồi” – Suy chia sẻ. Trong chương trình lần này, có 10 học sinh nghèo trong trường được nhận học bổng như Suy.

 bao ntnn - clb global friends: mang am ap ve voi tre ngheo hinh anh 1

Đoàn từ thiện tặng học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học & THCS Dền Thàng, xã Dền Thàng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: L.S)

Bên cạnh đó, đoàn từ thiện cũng đã trao tặng 4 máy tính cho Trường THCS - THPT Mường Hum. Được biết, dù có tới gần 300 em học sinh nhưng cả hai cấp của trường chỉ có mấy máy tính được trang bị từ năm 2007 và đến nay hầu hết đều đã hỏng. Các em học sinh cũng biết đến tin học nhưng chủ yếu là học “chay”. “4 bộ máy tính không phải là nhiều nhưng đối với các giáo viên và học sinh nơi đây, đó là món quà vô cùng thiết thực, giúp các giáo viên có công cụ để soạn giáo án và giúp các em học sinh có thể có những bài học vỡ lòng đối với thế giới công nghệ thông tin” – cô Trà bộc bạch.

Lợn giống cho hộ nghèo

Trong khuôn khổ của chương trình, đoàn từ thiện của Báo NTNN và các nhà tài trợ tiếp tục trao 20 suất học bổng và 6 máy tính cho các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Dền Thàng, xã Dền Thàng (Bát Xát, Lào Cai). Ông Lưu Trọng Dương – Bí thư Đảng uỷ xã Dền Thàng cho hay: Dền Thàng là xã đặc biệt khó khăn, với trên 90% dân số là người Mông. Do điều kiện canh tác khắc nghiệt, nên tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn chiếm tới 47%, sản xuất vẫn chỉ dừng ở mức độ tự cung, tự cấp. Động viên các em học sinh nỗ lực học tập, ông Choi Kyou Taek – Đại diện Câu lạc bộ Global Friends chia sẻ: “Tôi cũng lớn lên ở nông thôn, cũng từng phải đi bộ hơn 4km từ nhà tới trường mỗi ngày. So với học sinh thành phố, học sinh ở nông thôn, miền núi phải nỗ lực hơn rất nhiều lần. Tôi hy vọng với số học bổng này, các em sẽ có thêm động lực để cố gắng học tập, thực hiện được ước mơ của mình”.

Ngoài tặng học bổng và máy tính, đoàn còn tặng thêm 30 con lợn cho 30 hộ nghèo trên địa bàn xã. Trong đó có gia đình chị Giàng Thị Hải (thôn Bản Phố). Chị Hải cho biết: Chị lập gia đình, tácsh hộ đã được 2 năm nhưng không dư ra đồng nào để mua con giống về nuôi. Ruộng ít, mỗi năm vợ chồng làm lụng vất vả cũng chỉ làm ra hơn tạ lúa, đủ để cả nhà ăn dè sẻn. “Mình muốn nuôi lợn mấy năm nay rồi nhưng chẳng biết làm thế nào để xoay sở. Một con lợn giống ở đây đã cả triệu đồng rồi. Đối với gia đình mình, số tiền này lớn lắm. Mình sẽ cố gắng chăm sóc để nó sinh sản thêm” – chị Hải chia sẻ. 

Trong 2 ngày 16 - 17.10, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Câu lạc bộ Global Friends (Hàn Quốc), Công ty cổ phần Cáp điện và hệ thống LS VINA, Công ty May mặc Seong Min, Công ty TNHH Sunjin Farmsco Hưng Yên đã trao 30 suất học bổng cho các em học sinh và 10 máy tính cho 3 Trường Tiểu học Dền Thàng, THCS Dền Thàng, xã Dền Thàng và THCS - THPT Mường Hum, xã Mường Hum, huyện Bát Xát, Lào Cai. 

Ngoài ra đoàn còn tặng 1.040 đôi dép, 2.000 đôi tất chân, 6.700 cuốn vở, hơn 2.200 chiếc bút và bánh kẹo cho các cháu Trường Mầm non Dền Thàng, Trường Tiểu học và  THCS Dền Thàng, THCS Mường Hum và 30 con lợn cho 30 hộ nông dân nghèo xã Dền Thàng. Tổng giá trị chương trình gần 300 triệu đồng.   

Ông Dương Trọng Khang - Đại diện Công ty Cáp điện và hệ thống LS VINA: Thu hẹp giàu nghèo

“Được đến tận nơi, thấy các cháu học sinh thiếu thốn rất nhiều từ quần áo, sách vở, bút viết. Năm nay, ngoài máy tính, chúng tôi cũng vận động thêm các cán bộ nhân viên công ty đóng góp để hỗ trợ áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập cho các em. Hy vọng các em sẽ có thêm phương tiện để học tập tốt hơn, giảm bớt những thiệt thòi, thu hẹp bớt khoảng cách giữa học sinh miền núi và miền xuôi”. 

Bà Đặng Thuỳ Liên – Giám đốc công ty may mặc Seong Min: Cho mùa đông ấm hơn

“Mùa đông ở miền núi rất khắc nghiệt. Thiếu thốn đủ thứ nên ngay trong những ngày giá lạnh này, tôi thấy nhiều em vẫn chỉ mặc những chiếc áo phong phanh đến lớp, em nào cũng chỉ có một đôi dép tổ ong đi quanh năm suốt tháng. Có em còn phải mang dép rách đã được vá lại mấy lần. Chính vì vậy một đôi dép, một đôi tất ấm được trao tặng cho các em học sinh lúc này chính là tình cảm của chúng tôi mong muốn giúp các em ấm áp hơn trong những ngày mùa đông”.

Bà Sùng Hồng Mai – Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: Ý nghĩa và thiết thực

“Những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng lại mang nhiều ý nghĩa thiết thực và chứa đựng nhiều tình cảm của cá nhân, cộng đồng xã hội đối với học sinh nghèo, người dân nghèo ở miền núi. Động viên, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn và có mùa đông ấm áp hơn để tiếp tục yên tâm học tập”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...