Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:21 PM (GMT+7)

Báo NTNN mở chuyên mục Dân biết - Dân bàn

authorLê Chiên – Thiên Việt (ghi) Thứ Hai, ngày 18/01/2016 15:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) LTS: Để thể hiện rõ hơn quan điểm của bạn đọc báo NTNN nói riêng và người dân nói chung đối với các vấn đề nóng của xã hội hiện nay, từ tháng 1.2016, Báo NTNN mở chuyên mục Dân biết - Dân bàn trên số ra ngày thứ Bảy hàng tuần. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp, tham gia của bạn đọc qua hòm thư điện tử danban@danviet.vn.

   

Tiếp tay cho phân bón giả là phản bội nông dân

Phân bón giả làm sao có thể lọt được nếu không có sự tiếp tay của những cán bộ tha hóa, trong đó có những người ở Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia như báo NTNN vừa phản ánh? Tôi nghĩ, kẻ làm phân bón giả đã phạm tội ác, người tiếp tay cho kẻ làm phân bón giả còn ác gấp trăm lần. Họ ăn lương từ tiền đóng thuế của người dân nay lại phản bội người dân, cụ thể ở đây là nông dân - những người khốn khó nhất đã nuôi mình.

Nông dân Trần Thị Hiền (xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Thiếu trách nhiệm với sức khỏe người dân

Việc tuồn rác thải y tế ra ngoài là vấn đề rất nghiêm trọng đã xảy ra một vài nơi. Đầu tiên chúng ta phải thấy rằng cơ quan quản lý là bệnh viện đã chưa thật chặt chẽ và chính xác trong việc kiểm tra rác thải này. Đơn vị thứ hai là cơ quan vệ sinh công cộng cũng có trách nhiệm, họ có kiểm tra rác thải không hay lơ là bỏ mặc cho bệnh viện tự giải quyết. Tại sao cơ quan vệ sinh môi trường Hà Nội lại làm lơ không biết chuyện này. Sau cùng là thanh tra, công an môi trường cũng phải vào cuộc. Nếu cả 3 đơn vị này đều hoạt động nghiêm túc, có trách nhiệm và phối hợp với nhau thì sẽ không có hiện tượng này.

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên

Tinh giản biên chế phải cân nhắc vấn đề văn hóa, xã hội

Bao lâu nay, chúng ta đã nói rất nhiều về việc tinh giản biên chế nhưng vẫn chưa làm được đến đầu đến đũa. Xin nói ngay rằng chúng ta mới chỉ nhìn ở góc độ kinh tế mà chưa nhìn đến góc độ xã hội và văn hóa. Khi kinh tế suy giảm, nợ công cao thì chỉ nghĩ đến chuyện tinh giản biên chế để giải quyết vấn đề trước mắt. Nhưng việc lựa chọn ai phải ra đi là vấn đề không đơn giản. Rồi chuyện sau khi ra khỏi biên chế, họ sẽ làm gì để sinh sống. Đó là vấn đề xã hội. Sau khi ra khỏi biên chế, không có việc làm, không có tiền, vô hình sẽ tạo thành những nhóm người nghèo, khó khăn và họ dễ có một thái độ bất mãn với chế độ xã hội đương thời. Đó là vấn đề văn hóa. Cho nên việc tinh giản biên chế phải được quan tâm không chỉ góc độ kinh tế mà còn là vấn đề xã hội, văn hóa.

Giáo sư xã hội học Nguyễn Chí Tình

Quan trọng là chất lượng bình cứu hỏa

Ô tô bị cháy có nhiều nguyên nhân. Nếu cháy do rò rỉ nhiên liệu thì tốc độ cháy rất nhanh, không thể dùng bình cứu hỏa mà dập được. Đối với các trường hợp cháy còn lại thì dùng bình cứu hỏa là giải pháp hữu hiệu.

Vấn đề đáng bàn ở đây là, không ít người đối phó với việc kiểm tra của công an bằng cách trang bị bình chữa cháy mini, hoặc bình không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó nhiệt độ trong xe khi để ngoài trời nắng rất cao, làm cho áp suất của bình tăng lên thì những loại bình như thế chẳng khác nào bom nổ chậm. Do đó bên cạnh quy định có bình cứu hỏa trên xe, Bộ Công an cần quy định tiêu chí quy chuẩn kỹ thuật bình cứu hỏa. Và điều quan trọng nhất người lái xe phải được tập huấn kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra cháy.

Kỹ sư Bùi Quang Ngọc (TP.Nam Định)

Chỉ nên trang trí đèn, hoa ở vài điểm

Gần đây nhân dịp các lễ hội lớn, Hà Nội trang trí rất nhiều đèn, hoa, gần đây lại xuất hiện cả... hoa rau muống. Về mặt mỹ học trông hơi rườm rà, có thể nói là không ra cổ, cũng chẳng ra kim. Mặt khác, tôi nghĩ việc trang trí này có vẻ hơi khoa trương, tốn kém trong khi tình hình kinh tế đất nước đang khó khăn. Có lẽ chúng ta chỉ nên tập trung treo đèn hoa ở một vài điểm ở trung tâm của thành phố. Treo tập trung ở một vài phố nhưng phải thật đẹp, trang nhã.

Nhà thơ Anh Ngọc

Bằng cấp phải xét theo thời điểm

Xung quanh vụ luật sư hành nghề 20 năm không có bằng cấp 3 mà báo NTNN đã nêu, tôi có suy nghĩ như thế này: Ông Liệt không có bằng cấp 3, không có bằng cử nhân luật nhưng vẫn được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư theo quy định hiện hành là sai. Nhưng ở thời điểm năm 1995, những tiêu chuẩn mà ông Liệt có lại đáp ứng với quy định của pháp luật lúc đó để hành nghề luật sư. Do đó hiện nay ông Liệt vẫn đủ điều kiện để hành nghề luật sư, điều này không khác gì trước kia tuyển dụng một cán bộ trình độ trung cấp vào làm cán bộ, nay chuẩn hóa cán bộ phải có trình độ đại học thì cũng không thể không cho người đó làm cán bộ nữa nếu họ không vi phạm kỷ luật”.

Hoàng Thu Thủy (Học viên cao học luật, Học viện Khoa học xã hội)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Sự việc được cho là xảy ra sáng 16.12 tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...