Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:15 PM (GMT+7)

Báo NTNN tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí: "Nóng" chuyện đất đai

author Chủ Nhật, ngày 27/05/2012 07:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 25.5, tại Hà Nội, Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật nông dân, Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và cộng sự tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí cho nông dân.

   

Rất nhiều người dân từ Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Hà Nam, Thái Nguyên, Hà Nội và các tỉnh lân cận đã có mặt từ rất sớm. Vấn đề khiến bà con bức xúc nhất, cần được các cơ quan giải quyết vẫn là chuyện đất đai, nhà cửa có xảy ra tranh chấp.

 bao ntnn to chuc tu van phap luat mien phi: "nong" chuyen dat dai hinh anh 1
Các luật sư tư vấn pháp luật cho nông dân sáng 25.5.

Bà Vi Thị Yên ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, nhờ luật sư tư vấn về việc đòi lại nhà ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, bị người khác chiếm mất khi bà đi lánh nạn vào Lâm Đồng (là người tham gia phá án và làm chứng cho một vụ án giết người ở Lạng Sơn). Sau nhiều năm đi gõ cửa các cơ quan công quyền, sự việc của bà Yên vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Anh Phạm Duy Hưng đại diện cho 6 hộ dân ở xóm Cây Trôi, xã Bình Long, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cần tư vấn về việc 6 hộ dân bị thu hồi 24 lô đất để bán đấu giá nhưng không được đền bù thỏa đáng. Cũng trong tình trạng bị tranh chấp về đất đai, ông Nguyễn Duy Vụ ở thôn Đồng Thuỷ, xã Nhân Thịnh, Lý Nhân, Hà Nam cho biết: Gia đình ông bị em trai là Nguyễn Duy Nhiệm lợi dụng lúc gia đình ông đi làm ăn xa đã chiếm đất của ông, rồi tự làm sổ đỏ mang tên Nguyễn Duy Nhiệm. Bây giờ, mỗi khi ông Vụ về nhà là bị đánh chửi, đuổi ra khỏi nhà...

Theo luật sư Cao Thanh Phương (Công ty luật Hợp danh Hồng Bách), qua quá trình tư vấn đã phát hiện được nhiều quyết định không đúng thẩm quyền, đền bù không thoả đáng gây bức xúc cho nhân dân. Tuy nhiên, một số người dân nhận thức chưa đầy đủ như bà Huỳnh Thị Khanh (Quảng Ngãi), toà án tỉnh đã tuyên án về việc tranh chấp đất đai của bà và chị gái hoàn toàn hợp lý nhưng bà vẫn khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Hầu hết nội dung bà con cần tư vấn đều liên quan tới quyền lợi và tranh chấp đất đai. Điều đó cho thấy có những dấu hiệu thiếu minh bạch cũng như trình độ còn hạn chế của một số cán bộ thực thi pháp luật ở các địa phương .

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...