Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:28 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 06:35 AM (GMT+7)

Báo NTNN tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí: Đồng hành bảo vệ nông dân

Ngày 13.12, Báo NTNN phối hợp với Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí cho bạn đọc. Phần lớn khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc bồi thường thu hồi đất và tranh chấp đất đai.

   
Trình bày với luật sư, ông Trần Thanh Tùng (khu 12, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) cho biết: Năm 1987, theo lời kêu gọi, vận động của chính quyền địa phương, gia đình ông đã đến khu đồi chè Ba Châu (cùng địa chỉ) để sản xuất. Để tiện việc trông coi, ông Tùng đã xin phép UBND xã làm nhà, cùng gia đình sinh sống. UBND xã đồng ý nhưng không có văn bản. Ông đã nhiều lần đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được.

Năm 2010, UBND thị xã Phú Thọ thu hồi của gia đình ông hơn 3.000m2 đất để xây dựng đường dây tải điện. Ông đã được cấp lại số đất trên (nhưng đất này là đất rừng) và bồi thường tài sản. Ông Tùng cho rằng, việc ông không được cấp đất tái định cư là không đúng, hơn nữa việc bồi thường tài sản cũng không đúng quy định. Bởi vậy ông đã có đơn khởi kiện ra tòa án.

Qua 2 cấp xét xử, ông thấy chưa thỏa đáng, nên đã có đơn đề nghị xét xử giám đốc thẩm, hơn 1 năm nay vẫn chưa có hồi âm.

Buổi tư vấn pháp luật sáng 13.12 tại trụ sở Báo NTNN
Buổi tư vấn pháp luật sáng 13.12 tại trụ sở Báo Nông thôn Ngày nay.

Ông Đỗ Duy Hưng (Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự) giải thích: Khi bị thu hồi đất, Nhà nước trả lại đất tương ứng là phù hợp. Ông Tùng gay gắt: Nhưng theo điểm a, khoản 1, Điều 44, Nghị định 84/2007/NĐ-CP thì tôi phải được cấp đất tái định cư chứ! Luật sư Hưng mềm mỏng: “Tôi chưa nói hết, tuy nhiên ông đã làm nhà và sinh sống ở đó hơn 20 năm, bởi vậy yêu cầu của ông cũng có cơ sở. Nhưng để khẳng định đúng, sai, chúng tôi còn phải xem xét các tài liệu liên quan… Ông có quyền tiếp tục làm đơn “thúc” TAND, Viện KSND để xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm. Chúng tôi sẽ luôn bên cạnh để bảo vệ ông”.

Còn câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thêu (xã Thanh Thủy, Thanh Oai, Phú Thọ) rất đáng thương. Trước đây bố mẹ chồng cho vợ chồng chị 72m2 đất. Sau đó khu đất này được quy hoạch làm đất giãn dân, vợ chồng chị đã nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho xã và xây dựng nhà xưởng trên đó. Không may chồng chị mất sớm, bây giờ mẹ chồng chị đòi lại mảnh đất trên. Đã vậy ông chủ tịch UBND xã còn nói chị phải trả đất, khiến mâu thuẫn mẹ con càng căng thẳng. Bây giờ chị không biết phải xử lý ra sao.

Luật sư Hưng khẳng định, chủ tịch xã nói thế là sai, bởi lẽ UBND xã chỉ có chức năng hòa giải, chứ không có thẩm quyền giải quyết việc tranh chấp đất đai. Nhưng tốt nhất chị hãy thỏa thuận trong gia đình để giữ gìn tình cảm. Con biếu mẹ, bà cho cháu đó là đạo lý.
Theo Lê Chiên (Lê Chiên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...