Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 01:22 AM (GMT+7)

Bất bình trưởng thú y xã kê khống lợn dịch

author Thứ Năm, ngày 15/12/2011 16:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đầu năm 2011, trong khi người dân huyện Yên Thành đang lao đao vì dịch lợn tai xanh bùng phát thì ông Phan Lê Châu - Trưởng thú y xã Tăng Thành lại câu kết với một số hộ dân kê khống hàng tấn lợn dịch để "móc" tiền hỗ trợ của Nhà nước.

   

"Ăn" lợn dịch

Nhiều hộ dân xã Tăng Thành rất phẫn nộ về việc Trưởng thú y xã đã khai khống hàng tấn lợn dịch, xà xẻo tiền của Nhà nước.

Bà Thái Thị Thìn ở xóm 3A cho biết, đầu năm 2011, gia đình bà có 1 con lợn nái và đàn lợn con 13 con bị chết vì dịch tai xanh, phải tiêu hủy. Biết đàn lợn nhà bà phát dịch vào giai đoạn đầu và đã tự tiêu huỷ nên khi báo cáo với thú y xã để lập danh sách, ông Châu chỉ kê khai con lợn nái với 6 lợn con, tổng trọng lượng 180kg.

 bat binh truong thu y xa ke khong lon dich hinh anh 1
Tiêu huỷ lợn dịch ở Yên Thành.

Theo giá hỗ trợ của Nhà nước, gia đình bà Thìn được nhận 4.950.000 đồng. Thế nhưng khi bà Thìn vừa nhận tiền tại UBND xã trở về thì ông Phan Lê Châu - Trưởng thú y xã đến buộc bà Thìn phải đưa cho ông 3,4 triệu đồng gọi là "tiền xăng xe, quan hệ".

Vì đã tự tiêu huỷ từ đầu nên bà Thìn đành cắn răng đưa cho ông Châu số tiền trên. Bức xúc, ông Thái Duy Thắng (chồng bà Thìn) phản ánh với ban cán sự xóm 3A. “Sợ bị lộ chuyện nên sáng 31.8.2011, ông Châu đã đến nhà tui trả lại 3.400.000 đồng. Tuy nhiên ông Châu vẫn bắt tui đưa lại cho ông ấy 1,7 triệu đồng, bảo đấy là tiền "xăng xe, quan hệ" - bà Thìn bức xúc.

Bà Vũ Thị Liên ở gần nhà bà Thìn cho biết: "Nhà tui không có lợn dịch chết nhưng anh Châu đến nhà nhờ ký vào danh sách nhận tiền hỗ trợ dịch lợn tai xanh với số lượng là 13 lợn con, trọng lượng 73kg. Nghĩ chẳng mất gì nên tôi ký vào danh sách. Đến cuối tháng 8.2011, anh Châu nhờ tôi đi nhận giúp tiền hỗ trợ là 2.007.500 đồng và tôi được anh Châu trả công 400.000 đồng".

Cũng tại xóm 3A, hộ ông Phan Lê Điều, bà Phạm Thị Hiên không hề có lợn dịch chết nhưng vẫn ký vào danh sách tiền hỗ trợ với số tiền 12.787.500 đồng, tương đương 465kg lợn.

Cần phải xử lý nghiêm

Ngày 14.12, thượng tá Phạm Xuân Khánh - Phó trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết, Viện KSND huyện Yên Thành đã phê chuẩn lệnh khởi tố vụ án đối với bị can Phan Lê Châu - Trưởng thú y xã Tăng Thành về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình làm nhiệm vụ.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân về việc “ăn” lợn dịch tai xanh của ông Phan Huy Châu, UBND huyện Yên Thành đã thành lập đoàn kiểm tra và kết luận: Ông Phan Lê Châu lợi dụng chức vụ, quyền hạn khai khống trên 1 tấn thịt lợn dịch tai xanh, rút ruột 29.625.000 đồng của Nhà nước.

Trao đổi với NTNN, ông Hoàng Xuân Điệp - Bí thư Đảng uỷ xã Tăng Thành cho biết: "Hiện ông Phan Lê Châu đã bị buộc thôi việc vì có hành vi gian lận trong công tác chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Hiện tại ông Châu đã giao nộp lại cho cơ quan điều tra 15.550.000 đồng và 7 hộ dân (xóm 3A, xóm 5, xóm 6) đã ký nhận vào bản khai khống lợn dịch tai xanh của ông Châu đã nộp lên cơ quan điều tra 14.075.000 đồng".

Dư luận đặt câu hỏi rằng, chỉ một xóm 3A mà đã bị Trưởng thú y xã "móc" của Nhà nước hàng chục triệu đồng thì cả xã, cả huyện số lợn bị khai khống là bao nhiêu?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc ông Dương Xuân Hải - Chủ tịch UBND thị trấn...
Tuyến đường ven biển qua địa phận Quảng Nam do Ban quản lý kinh tế...
Luật sư Giang Hồng Thanh - người bào chữa cho tài xế xe container...