Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:41 PM (GMT+7)

Bất chấp lệnh cấm, xe điện cân bằng vẫn “tung hoành” trên phố đi bộ

authorHoàng Thắng Thứ Ba, ngày 06/12/2016 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định hạn chế không gian hoạt động của xe điện cân bằng, song nhiều chiếc xe vẫn thoải mái di chuyển tại khu vực phố đi bộ vào mỗi dịp cuối tuần.

   

Dịch vụ khó kiểm soát?

Sau khi xảy ra nhiều vụ va chạm, tai nạn trên phố đi bộ do sử dụng xe điện tự cân bằng, đầu tháng 11, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ban hành văn bản cấm việc cho thuê, bán xe điện tự cân bằng trên các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm.

Đồng thời, UBND quận Hoàn Kiếm cũng yêu cầu tất cả những người chơi xe điện tự cân bằng và trượt patin chỉ được hoạt động trong khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ. Du khách đi xe điện xuống dưới lòng đường, vỉa hè phố đi bộ, lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở vào khu vực được phép chơi, ai cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt.

 bat chap lenh cam, xe dien can bang van “tung hoanh” tren pho di bo hinh anh 1

Những người cho thuê xe vẫn thoải mái bày các loại xe điện dọc theo vỉa hè các phố Lê Thạch, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay...

Dù trong tối ngày thứ Bảy (12.11), lực lượng quản lý đã thu giữ khoảng gần 30 chiếc xe điện cân bằng vi phạm của khách tham quan và các cơ sở cho thuê xe nhưng tới những dịp cuối tuần tiếp theo, khách tham quan vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe điện cân bằng thông thường và tự chế thoải mái di chuyển, lạng lách trên các tuyến phố đi bộ.

Bên trong khu phố đi bộ, mỗi dịp cuối tuần đều có từ 10 tới 15 điểm kinh doanh dịch vụ cho thuê xe điện cân bằng với mức giá thuê phổ thông là 30.000 đồng/30 phút và 50.000 đồng/giờ. Điều kiện thuê xe là khách trả tiền trước và để lại CMND hoặc bằng lái xe và ghi lại số điện thoại. Suốt quá trình tham gia trò chơi luôn có người theo giám sát.

Một chủ kinh doanh dịch vụ cho thuê xe điện tại khu vực này cho biết: “Trước đây, đối tượng chính của môn chơi này là giới trẻ, đặc biệt các em trong độ tuổi từ 12 tới 18. Nhưng gần đây có thêm sự tham gia của những người lớn tuổi, khách du lịch nước ngoài. Một số thời điểm trong những ngày cuối tuần, tôi không đủ xe để cho thuê”.

 bat chap lenh cam, xe dien can bang van “tung hoanh” tren pho di bo hinh anh 2

Tới buổi tối, những điểm kinh doanh xe điện còn được đặt ở giữa phố Đinh Tiên Hoàng, khi lượng khách tham quan nhiều hơn

Khi một số người thuê xe đề cập tới quy định hạn chế không gian hoạt động của xe điện cân bằng, người chủ cho thuê xe dặn dò: “Nếu bị lực lượng quản lý bắt, giữ xe để xử lý thì nói rằng đó là xe của gia đình mang theo để chơi, bản thân cũng ít lên phố đi bộ nên không biết là có quy định cấm này. Khi đó, sẽ chỉ bị nhắc nhở và yêu cầu kí cam kết không tái phạm”.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Dân Việt trong khoảng thời gian chiều và tối các ngày 19.11, 27.11 và 3.12, dù số lượng khách tham quan có mặt tại khu vực phố đi bộ vào khoảng thời gian này khá đông, nhưng một số người vẫn thoải mái sử dụng xe để lạng lách, biểu diễn. Đôi khi, giữa dòng người qua lại ngược xuôi, những xe điện cân bằng lại bất ngờ phóng vụt qua, hoặc chạy cắt ngang trước mặt, khiến một số người giật mình. Một số vụ va chạm nhẹ đã xảy ra giữa người chơi xe điện cân bằng và du khách hoặc giữa những chiếc xe điện cân bằng với nhau. Rất may, cả người điều khiển xe điện và người đi bộ đều không gặp phải chấn thương.

Thường xuyên hội họp cùng bạn bè mỗi dịp cuối tuần tại phố đi bộ, anh Nguyễn Anh Tuấn (Tân Mai, Hà Nội) chia sẻ: “So với những ngày cuối tuần trước, số lượng xe điện xuất hiện ở phố đi bộ trong 2 ngày cuối tuần vừa qua đã giảm. Nhưng tôi thấy người điều khiển xe điện không có phụ kiện bảo vệ tay, chân, đầu là rất nguy hiểm. Thêm vào đó, việc quá nhiều người đi xe điện cân bằng ở phố đi bộ sẽ gây nguy hiểm cho những người khác. Đã có lần tôi giật mình khi đang đi bộ thì một chiếc xe lướt qua ngay trước mặt tôi”.

 bat chap lenh cam, xe dien can bang van “tung hoanh” tren pho di bo hinh anh 3

Nhiều em nhỏ chơi nhưng không hề có phụ kiện bảo vệ đi kèm

Đã có quy định xử phạt

Dù nhiều cơ sở nhập khẩu, kinh doanh xe điện cân bằng đều khẳng định rằng dòng xe này chỉ là một loại đồ chơi và hiện cũng chưa có quy định pháp luật nào quản lý hoạt động của loại xe này.

Tuy nhiên, trong một buổi trao đổi với Dân Việt, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ - Tổ trưởng tổ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 - Công an Hà Nội cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định rõ, xe điện cân bằng không được phép tham giao thông trên đường. Bởi xe này có thể gây ra tai nạn cho bản thân người sử dụng và những người tham gia thông khác.

“Theo Nghị định 46/2016, người điều khiển xe điện cân bằng tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 100.000 tới 200.000 đồng. Đường phố gồm vỉa hè và lòng đường, do vậy, nếu người dân đi xe này ở vỉa hè, lòng đường của phố đi bộ Hà Nội cũng là vi phạm và bị xử phạt” - ông Quỹ cho biết.

Xem bình luận
Tai nạn, đâm vào người khác là 1 chuyện còn cho nhập hay cho bán thì phải có chỗ chơi, chẳng qua là...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhiều lần tôi thấy các cháu nhỏ điều khiển những chiếc xe điện tự chế thoải mái lạng lách trên phố,...
Bình luận có 0 phản hồi
Cần có riêng một khu vực cho những người thích chơi xe điện cân bằng
Bình luận có 0 phản hồi
Có người bị tai nạn vì chơi xe rồi mà sao mọi người vẫn thích chơi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi cho vay 100 triệu đồng, đã quá hạn từ lâu nhưng không được trả...
Gia đình tôi đang có ý định mua chung cư, tuy nhiên, tôi nghe nói...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...