Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:20 AM (GMT+7)

Bé 2 tuổi sống cùng người mẹ lòa giữa rừng Cô Tô

authorNguyễn Quý Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Con đường ra bãi tắm Hồng Vàn nổi tiếng trên đảo Cô Tô ngày cuối tuần nườm nượp khách, ít ai để ý tới một căn lều căng tấm bạt nhựa, nằm khuất sau rặng phi lao và dứa dại, ở thôn Hồng Hải, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô (Quảng Ninh). Chủ nhân túp lều ấy là một người phụ nữ tàn tật, gầy guộc với cậu con trai mới được gần 2 tuổi.

   

Sau phút thảng thốt, chị Bùi Thị Vinh – tên người phụ nữ - mới dè dặt kể.

 be 2 tuoi song cung nguoi me loa giua rung co to hinh anh 1

Mắt kém nên cả ngày chị Vinh chỉ quanh quẩn bên đứa con nhỏ. Ảnh: Nguyễn Quý

 be 2 tuoi song cung nguoi me loa giua rung co to hinh anh 2

Chiếc giường là gia tài lớn nhất của hai mẹ con. Ảnh: Nguyễn Quý

Chị Vinh cùng chồng là Nguyễn Cao Phàn dựng căn lều này đã gần 1 năm nay. Trước đó, vợ chồng ở nhờ nhà ông bà ngoại cũng ở xã Đồng Tiến, vì mâu thuẫn với bố vợ, nên anh Phàn đánh liều kéo vợ con ra bìa rừng, dựng một căn nhà bằng gạch ba-banh. Căn nhà nhỏ vừa lợp mái fibro xi măng được 1 hôm, thì bị phá dỡ. Bất đắc dĩ, Phàn căng tấm bạt nhựa ngay cạnh căn nhà vừa bị phá dỡ để vợ con ở tạm, còn Phàn thì theo tàu đi biển đánh bắt thuê, dăm bữa nửa tháng mới về.

 be 2 tuoi song cung nguoi me loa giua rung co to hinh anh 3

Hai mẹ con và túp lều giữa rừng. Ảnh: Nguyễn Quý

Chị Vinh bị lòa từ nhỏ do tiền sử bị bệnh suy dinh dưỡng, thị lực còn 2/10 nên không làm gì được, chỉ quanh quẩn trong lều chăm sóc con. Người trong thôn gặp chị Vinh ra hồ xách nước, thấy chị ngã dúi dụi vì mắt kém, sức người lại gầy gò yếu ớt. Mỗi khi mưa to gió lớn, chị Vinh lại té tát bế con chạy vào trong làng, xin nhờ tá túc. 

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ xã Đồng Tiến cho biết: Hộ chị Vinh - anh Phàn là hộ đặc biệt khó khăn của xã. Ngoài cháu bé 2 tuổi đang nuôi, còn 2 đứa con lớn nữa phải gửi ông bà nội ở tận Thái Bình. Xã đã đề nghị huyện xem xét cấp nhà, sau đó huyện cũng đã có chủ trương cấp nhà cho vợ chồng chị Vinh ở thôn Nam Đồng, nhưng anh Phàn không đồng ý mà đề nghị cấp cho nhà ở thôn Hồng Hải. Huyện đang rất quan tâm nhưng chưa có phương án cụ thể đối với trường hợp khó khăn đặc biệt này.

Mọi sự hảo tâm giúp đỡ cho chị Bùi Thị Vinh xin gửi về Báo Nông Thôn Ngày Nay, 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội qua số tài khoản 1506311002117 Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội (vui lòng ghi rõ giúp đỡ cho chị Bùi Thị Vinh).  Xin chân thành cảm ơn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....