Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 13:39 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 08:53 AM (GMT+7)

Bến Tre: Cuộc sống đảo lộn bởi sà lan hút cát

   
Nhiều hộ dân đang sinh sống cặp sông Tiền, đoạn thuộc ấp Thới Lộc và Tân Phú (xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) vừa gửi đơn cầu cứu đến các ngành chức năng tỉnh Bến Tre về việc sà lan khai thác cát trên sông Tiền làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống vốn yên bình của người dân nơi đây.

 ben tre: cuoc song dao lon boi sa lan hut cat hinh anh 1
Nhiều sà lan đang hút cát trên sông Tiền, đoạn gần khu vực ấp Thới Lộc và Tân Phú.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Kim Quang (ngụ ấp Thới Lộc) phản ánh, từ năm 2011 đến nay, nhiều sà làn hút cát trên sông gây ồn vào ban đêm khiến người dân mất ngủ. Nghiêm trọng hơn, những căn nhà gần mé sông có thể sẽ bị sạt lở xuống sông bất cứ lúc nào. Rất nhiều lần chúng tôi phản ánh nhưng các sà lan này vẫn khai thác.

Bà Huỳnh Mộng Thu cùng ngụ ấp Thới Lộc, cho biết: “Những sà lan khai thác không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm ở ngoài sông Tiền. Do khai thác quá sâu trong nhiều năm liền nên đất ở mé sông bị lún và sạt lở. Theo đó, căn nhà của tôi ngay tại khu dân cư chợ Thới Lộc này cũng đã bị nghiêng, không biết khi nào bị đổ sụp xuống”.

Còn ông H.Q.B - người dân trong ấp Thới Lộc bức xúc: “Chúng tôi không thể chịu được hành động khai thác trên. Không những khoảng 40 hộ dân ở ấp Thới Lộc bị ảnh hưởng mà còn có khoảng 40 hộ ở ấp Tân Phú (đoạn chiều dài 2 ấp khoảng 1km–PV) cũng bị ảnh hưởng. Mới đây, người dân trong ấp đi ghe ra nói họ đừng khai thác nữa thì họ hung hăng, lấy súng ra nhằm vào chúng tôi định bắn và nói những lời rất khó nghe”.

Theo nhiều người dân địa phương, ban ngày có khoảng 3 chiếc sà lan hút cát liên tục và có khoảng 10 chiếc ghe túc trực chờ sang cát để chở đi. Vào ban đêm, có đến 4 chiếc sà lan hút cát. Những sà lan này lại lấn sang khu vực gần bờ đoạn thuộc ấp Thới Lộc và Tân Phú để khai thác. Một khi người dân địa phương báo cho ngành chức năng thì 15 phút ngay sau đó, những sà lan này lại ra khu vực xa hơn để khai thác. Hai trong những sà lan trên là của một công ty ở tỉnh Long An.
Theo Huỳnh Xây (Huỳnh Xây)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...
Tôi xin hỏi, quyền, nhiệm vụ của thanh tra giao thông và cảnh sát...
Gần 150 người lao động của Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco...