Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:45 AM (GMT+7)

Bình Định: Bờ sông sạt lở nghiêm trọng vì... khai thác cát rầm rộ

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 01/11/2016 12:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoạt động khai thác cát của các doanh nghiệp (tại khu vực sông Hà Thanh, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, Bình Định) khiến bờ sông bị lở sâu vào đất sản xuất cuốn trôi cây cối, hoa màu của dân.

   

Dân khóc... 

Theo phản ánh của người dân thôn Tân Vinh (xã Canh Vinh) khoảng 6 năm nay, dòng sông Hà Thanh đã “bị” nhiều doanh nghiệp khai thác gây tác động xấu đến môi trường. Theo đó, tại xóm 1 (thôn Tân Vinh), doanh nghiệp tiến hành khai thác cát đã làm 2 bên bờ sông sạt lở, gây mất diện tích đất sản xuất, thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến lưu lượng nước ngầm và gây khô cạn giếng nước sinh hoạt, sản xuất của người dân. Ngôi nhà dọc bờ sông đang phập phồng lo sợ bị cuốn trôi do sạt lở.

 binh dinh: bo song sat lo nghiem trong vi... khai thac cat ram ro hinh anh 1

Người dân cho rằng việc khai thác cát của doanh nghiệp từ lâu đã gây sạt lở 2 bên bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống… Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Hồ Văn Sung - Trưởng thôn Tân Vinh cho biết: “Riêng thôn chúng tôi có 3 doanh nghiệp khai thác, trước đây nhà nước nói khai thác cát để khai thông dòng chảy nhưng doanh nghiệp “hốt” cát vô tội vạ, cả ngày lẫn đêm. Người dân kêu cứu khắp nơi không ai can thiệp, trong khi đó: chính quyền huyện, xã thì chỉ thành lập đoàn vận động người dân để cho doanh nghiệp khai thác (chứ không nói đến việc không cho khai thác). Dân chúng tôi đã có ý kiến đến tỉnh, huyện thì ý kiến bị phớt lờ nên hiện nay đành thả tay, còn việc chặn xe chỉ tức thời”. Vì “bất mãn” chuyện khai thác cát của doanh nghiệp ảnh hưởng đến người dân, ông Sung đã làm đơn từ chức trưởng thôn và chờ cấp trên giải quyết. 

“Không phải bây giờ các doanh nghiệp mới khai thác cát mà đã khai thác từ nhiều năm nay. Hiện nay, tôi nghe thông tin tỉnh ký cho phép công ty TNHH Tân Thịnh khai thác cát 10 năm thì ở đây chắc phải dời làng đi, chứ sao mà ở được...”, ông Nguyễn Ngọc Tuyên- Trưởng xóm 2 (thôn Tân Vinh) phản ứng.

Doanh nghiệp cũng kêu

Do lo sợ khai thác cát ảnh hưởng đến cuộc sống, người dân địa phương ngăn cản rất quyết liệt. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp từ khi được cấp phép khai thác cho đến nay vẫn “dẫm chân, tại chỗ”, không thể lấy cát.

Hiện nay, đại diện các doanh nghiệp gồm: ông  Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH TM&XD Khôi, bà Trần Thị Út - Giám đốc công ty TNHH TM&DV Duy Hiệp, ông Phạm Tấn Trưởng - Chủ doanh nghiệp Thiện Phú và ông Trương Đức Trung - Phó Giám đốc công ty TNHH Tân Thịnh cũng đã có đơn đồng kiến nghị gửi chính quyền địa phương về việc 1 số người dân Canh Vinh cản trở, kích động không cho khai thác cát.

 binh dinh: bo song sat lo nghiem trong vi... khai thac cat ram ro hinh anh 2

Công ty TNHH Tân Thịnh được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cát đến 10 năm (từ ngày 5.6.2015-5.6.2025) với diện tích 5 ha. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo đơn kiến nghị, các doanh nghiệp này đã được UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng tại khu vực sông Hà Thanh (xã Canh Vinh). Doanh nghiệp đã có quyết định thuê đất, hợp đồng thuê đất và nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương thì doanh nghiệp đều thực hiện đúng quy định của pháp luật, Luật khoáng sản. Nhưng từ ngày cắm mốc bàn giao mặt bằng để khai thác, các doanh nghiệp này chưa thể khai thác được do người dân cản trở.

“Ngày 29.9, các doanh nghiệp chúng tôi đồng loạt ra quân khai thác với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương nhưng người dân vẫn dùng barie, tụ tập rất đông trên đường… không cho xe vận chuyển cát ra khỏi mỏ. Điều này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, công an Bình Định… có biện pháp xử lý theo pháp luật 1 số đối tượng cố tình thường xuyên ngăn chặn, cản trở việc khai thác của doanh nghiệp” - đơn kiến nghị nêu. 

Chính quyền làm ngơ

Chiều nay (ngày 31.10), ông Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch UBND xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) xác nhận, các doanh nghiệp vẫn chưa thể khai thác cát được do người dân địa phương ngăn cản. Theo Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, hiện tại, trên địa bàn xã có 5 doanh nghiệp được tỉnh cấp phép khai thác cát tại sông Hà Thanh (gồm: công ty TNHH Danh Thành Đạt, doanh nghiệp Thiện Phú, công ty TNHH TM&DV Duy Hiệp, công ty TNHH Tân Thịnh và công ty TNHH TM&XD Khôi).

 binh dinh: bo song sat lo nghiem trong vi... khai thac cat ram ro hinh anh 3

Bờ sông Hà Thanh trước nguy cơ bị sạt lở đất. Ảnh: Dũ Tuấn

“Người dân nói nhiều cái cũng có lý, cát ở đâu mà cho khai thác 10 năm?. Dân ở gần sông lo sợ khai thác cát gây sạt lở là đúng, nhưng có 1 số người bị kích động đi theo, chỗ không bị sạt lở họ vẫn rủ nhau đi chặn. Từ ngày có giấy phép đến nay, không có doanh nghiệp nào hoạt động được, ra là dân chặn lại với mục đích không cho doanh nghiệp “hốt” cát. Xã đã mời người dân để giải thích nhưng không giải quyết được. Cấp huyện về đối thoại 1 tháng trời cũng chịu thua, không có xe nào khai thác cát được cả, xe nào lỡ hút rồi thì dân bắt đổ cát xuống, thì mới chạy về được”, ông Hiệp cho hay.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn hỏi trường hợp nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng...
Đây là trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Hóa (ngụ đường Phan Văn...
Bảo hiểm y tế thanh toán trong các trường hợp tự tử, tự gây thương...